Xôi khúc Việt sang Hàn Quốc, người bán mỏi tay, thu tiền triệu/ngày
Ban đầu chỉ bán tại nhà và đạp xe đi rao dọc đường, dần dần gia đình chị Phương tự mở quán, phục vụ món xôi khúc được nhiều thực khách Hàn Quốc yêu thích.
Chị Vũ Thị Phương (quê ở Hải Phòng) hiện sinh sống và làm việc tại (Hàn Quốc) gần 10 năm. Chị cũng chính là chủ quán ăn bán món xôi khúc trên một con phố ở Hàn Quốc được cộng đồng mạng chia sẻ khắp các diễn đàn trong thời gian gần đây.
Hình ảnh người phụ nữ đi xe đạp rao bán xôi khúc trước một quán ăn có biển hiệu in chữ tiếng Việt "Hải Phòng quán" trên đường phố Hàn Quốc gây "bão" mạng (Ảnh chụp màn hình).
Chị Phương nói từng được chứng kiến người cô nấu món xôi khúc từ các nguyên liệu tự nhiên khi còn ở Việt Nam nên học hỏi kinh nghiệm. Đây cũng là món ăn chị yêu thích nên nảy ra ý tưởng nấu và bán xôi khúc ở Hàn Quốc từ năm 2020.
"Ban đầu tôi bán để phụ giúp gia đình và chỉ bán tại nhà, còn cuối tuần thì bán dạo ngoài đường, gần khu chợ nơi mình ở. Lâu dần, món xôi này được nhiều người Hàn và cư dân địa phương yêu thích, ủng hộ thường xuyên. Đến nay, tôi và mẹ đã có thể tự mở một quán nhỏ phục vụ thực khách tới ăn tại chỗ hoặc mua mang về", chị Phương nói.
Chị Phương sinh sống ở Hàn Quốc gần 10 năm. Ngoài xôi khúc, chị còn làm và bán nhiều món ăn Việt khác (Ảnh: NVCC).
Người phụ nữ quê Hải Phòng cho hay, để làm món xôi khúc chất lượng, ngoài gạo nếp được tuyển chọn từ loại nếp ngon của Hàn Quốc, các nguyên liệu còn lại như đỗ xanh, lá khúc được vận chuyển từ Việt Nam sang.
Đặc biệt, chị còn sử dụng lá nếp để món xôi thơm hơn và điều chỉnh tỷ lệ, gia vị cho phù hợp với khẩu vị của người Hàn Quốc cũng như đảm bảo mức giá bình dân, ai cũng có thể thưởng thức.
Chị Phương tiết lộ, trước đây gia đình chỉ phục vụ món xôi khúc nên trung bình mỗi ngày sử dụng hết khoảng 40kg gạo nếp. Ngày cao điểm, chị bán được số lượng gấp đôi, tương đương gần 200 suất xôi, mỗi suất giá 3.000 won (hơn 53.000 đồng).
Món xôi khúc do chính tay chị Phương và mẹ làm để bán tại Hàn Quốc (Ảnh: NVCC).
Hiện chị cùng bố mẹ tiếp tục mở quán, tự tay chế biến đồ ăn và phục vụ thực khách. Quán được in biển hiệu cả tiếng Việt lẫn tiếng Hàn Quốc, nằm trên đường Jeongwang-dong, thành phố Siheung, tỉnh Gyeonggi-do. Quán mở cửa cả ngày, đón nhận lượng khách đông đúc.
Ngoài xôi khúc, quán chị còn phục vụ nhiều món ăn Việt như phở, bánh cuốn, bánh giò, bánh chưng, chè, cháo sườn, nước mía,… và cả những món đặc sản nổi tiếng Hải Phòng như bánh đa cua, nộm sứa, gỏi cuốn, nem thính,…
Vì bán nhiều món, thực khách tới quán có nhiều lựa chọn về món ăn nên lượng xôi khúc mà gia đình chị Phương tiêu thụ có giảm hơn, song vẫn được nhiều thực khách ưa chuộng, tìm mua thưởng thức.
Cửa hàng nhỏ bán các món ăn Việt của gia đình chị Phương trên một con phố Hàn Quốc (Ảnh: NVCC).
Một số món ăn Việt tại quán của chị Phương được nhiều thực khách ngoại quốc yêu thích (Ảnh: NVCC).
Người phụ nữ này cũng chia sẻ, trong số các món Việt được bán tại đây thì phở, các loại bún và đặc biệt bánh đa cua Hải Phòng được nhiều người yêu thích nhất.
Không chỉ người Việt xa quê, người Hàn bản địa mà người Trung Quốc, Thái Lan hay Indonesia đang sinh sống quanh khu vực cũng mê mẩn các món ăn truyền thống của Việt Nam.
"Tôi mong muốn lan tỏa được ẩm thực Việt Nam trên đất nước Hàn Quốc, vừa phục vụ người Việt xa quê, giúp họ xua tan nỗi nhớ quê nhà, vừa giới thiệu tới bạn bè quốc tế những món ăn Việt đặc sắc", chị Phương tâm sự.
Theo Dân Trí
-
27 phút trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
6 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
7 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
10 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
20 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước