3 món bún gây nhớ thương quán xá ngày chưa giãn cách
Trong thời gian giãn cách xã hội, cô nàng Hồng Huệ quyết định trổ tài vào bếp chia sẻ 3 công thức nấu bún "lạ mà quen" với rất nhiều người.
Cô nàng Phùng Hồng Huệ (22 tuổi, Hà Nội) rất thích bún nước nhưng hiện trong thời gian giãn cách xã hội, các hàng quán đều phải tạm đóng cửa hàng nên việc thưởng thức một tô bún là điều xa xỉ.
Vì thế, Huệ quyết định trổ tài vào bếp chia sẻ 3 công thức nấu bún "lạ mà quen" nhằm mang không khí quán xá về chính ngôi nhà.
Cô nàng Hồng Huệ chia sẻ 3 công thức nấu bún "lạ mà quen".
Để các món bún thơm ngon "đúng điệu", Huệ bật mí cần chú ý trong việc chế biến nước dùng sao cho ngọt, thanh và trong. Các nguyên liệu chính như thịt, mọc, đậu... của bún phải tươi và được tẩm ướp kĩ càng trước khi chế biến.
1. Bún ốc đậu giò bò
Đây được xem như "món tủ" của Huệ và gia đình. Cô chia sẻ, cách chế biến hơi kì công nhưng đổi lại được nhiều lựa chọn, ăn nhiều món.
Nguyên liệu
- 1-2kg bún
- 2kg ốc vặn/ốc nhồi
- 500g thịt bò
- 4 bìa đậu
- 500g giò lụa
- 500g xương ống
- Cà chua, hành lá, hành củ, xả, rau thơm tuỳ khẩu vị
- Gia vị, dầu hào, sa tế (nếu thích ăn cay)
Cách làm
Bước 1: Cho nước vào ninh xương khoảng 1h, nêm thêm gia vị vào nước hầm.
Bước 2: Thái nhỏ cà chua, rau thơm, hành lá. Đậu cắt miếng, chiên vàng. Giò cắt miếng, thịt bò thái lát mỏng.
Bước 3: Rửa sạch ốc, luộc ốc cùng xả đập dập rồi vớt ra, để nguội. Sau đó phi thơm hành, khêu ốc rồi đổ vào xào, nêm chút gia vị và dầu hào rồi vớt ra bát.
Bước 4: Lại phi thơm hành, đổ cà chua vào xào, nêm gia vị rồi đổ vào nồi nước ninh xương, đun khoảng 5 phút.
Bước 5: Khi ăn, chần thịt bò rồi\ cho ra tô. Thêm bún và các nguyên liệu đã chế biến vào, chan nước dùng và thưởng thức.
2. Bún mọc sườn
Nguyên liệu
- 1-2kg bún
- 500-700gr sườn non
- 500gr giò sống
- 5-7 nhánh dọc mùng (hay còn gọi bạc hà)
- Cà chua, nấm hương, hành củ, me hoặc sấu
- Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, bột canh, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Xương cục rửa sạch, ninh lấy nước.
Bước 2: Cà chua thái múi cau. Dọc mùng tước vỏ, thái nhỏ, bóp muối, rửa sạch và chần qua nước sôi.
Bước 3: Sườn chần qua, rửa sạch, để ráo và ướp với 1 thìa bột nêm và chút hạt tiêu, để khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Nấm hương ngâm cho nở, rửa sạch, băm vụn. Trộn với giò sống, thêm chút hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn rồi nặn viên nhỏ.
Bước 5: Phi thơm hành, cho sườn non vào đảo đều. Tiếp đến, đổ nước ninh xương cục vào đun sôi, thả me hoặc sấu vào. Sườn chín mềm vớt ra đĩa.
Bước 6: Cho mọc vào nồi nước xương, đun đến khi nổi lên, thả cà chua vào. Khi ăn, xếp bún ra tô, thêm dọc mùng, sườn, rau sống và chan nước dùng cùng mọc vào.
3. Bún lòng
Nguyên liệu
- 1kg lòng non, lòng già, dạ dày, gan,...(tùy khẩu vị mỗi người)
- 1kg bún tươi
- 300-400gr xương ống
- Hành lá, rau thơm, rau sống, hành tây, sả, hành khô, gừng, chanh
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm
Cách làm
Bước 1: Hành tây thái múi cau. Gừng cạo vỏ, thái lát. Sả đập dập. Hành khô băm nhỏ. Hành lá cắt khúc. Còn các loại rau thơm, rau sống rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi 2,3 lần. Cho xương vào nồi ninh tới khi hết chất ngọt sẽ vớt ra. Thêm hành tây, sả, gừng, hành khô và các gia vị.
Bước 3: Lòng làm sạch nhiều lần với chanh, muối tinh. Tiếp đến, bắc chảo lên bếp, phi thơm hành rồi đổ lòng vào xào chín, có thể nêm chút muối và tiêu.
Bước 4: Khi ăn, cho bún vào tô. Thêm lòng non, rau thơm, hành lá, nước hầm xương và thưởng thức.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
3 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
4 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
9 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
13 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
14 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
17 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
2 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
Tin tức mới nhất
-
15 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước