3 món bún gây nhớ thương quán xá ngày chưa giãn cách

Trong thời gian giãn cách xã hội, cô nàng Hồng Huệ quyết định trổ tài vào bếp chia sẻ 3 công thức nấu bún "lạ mà quen" với rất nhiều người.

Cô nàng Phùng Hồng Huệ (22 tuổi, Hà Nội) rất thích bún nước nhưng hiện trong thời gian giãn cách xã hội, các hàng quán đều phải tạm đóng cửa hàng nên việc thưởng thức một tô bún là điều xa xỉ. 

Vì thế, Huệ quyết định trổ tài vào bếp chia sẻ 3 công thức nấu bún "lạ mà quen" nhằm mang không khí quán xá về chính ngôi nhà.

3 món bún gây nhớ thương quán xá ngày chưa giãn cách-1
Cô nàng Hồng Huệ chia sẻ 3 công thức nấu bún "lạ mà quen".

Để các món bún thơm ngon "đúng điệu", Huệ bật mí cần chú ý trong việc chế biến nước dùng sao cho ngọt, thanh và trong. Các nguyên liệu chính như thịt, mọc, đậu... của bún phải tươi và được tẩm ướp kĩ càng trước khi chế biến.

1. Bún ốc đậu giò bò

Đây được xem như "món tủ" của Huệ và gia đình. Cô chia sẻ, cách chế biến hơi kì công nhưng đổi lại được nhiều lựa chọn, ăn nhiều món.

3 món bún gây nhớ thương quán xá ngày chưa giãn cách-2

Nguyên liệu

- 1-2kg bún

- 2kg ốc vặn/ốc nhồi

- 500g thịt bò

- 4 bìa đậu

- 500g giò lụa

- 500g xương ống

- Cà chua, hành lá, hành củ, xả, rau thơm tuỳ khẩu vị

- Gia vị, dầu hào, sa tế (nếu thích ăn cay)

Cách làm

Bước 1: Cho nước vào ninh xương khoảng 1h, nêm thêm gia vị vào nước hầm.

Bước 2: Thái nhỏ cà chua, rau thơm, hành lá. Đậu cắt miếng, chiên vàng. Giò cắt miếng, thịt bò thái lát mỏng.

Bước 3: Rửa sạch ốc, luộc ốc cùng xả đập dập rồi vớt ra, để nguội. Sau đó phi thơm hành, khêu ốc rồi đổ vào xào, nêm chút gia vị và dầu hào rồi vớt ra bát.

Bước 4: Lại phi thơm hành, đổ cà chua vào xào, nêm gia vị rồi đổ vào nồi nước ninh xương, đun khoảng 5 phút.

Bước 5: Khi ăn, chần thịt bò rồi\ cho ra tô. Thêm bún và các nguyên liệu đã chế biến vào, chan nước dùng và thưởng thức. 

2. Bún mọc sườn

3 món bún gây nhớ thương quán xá ngày chưa giãn cách-3

Nguyên liệu

- 1-2kg bún

- 500-700gr sườn non

- 500gr giò sống

- 5-7 nhánh dọc mùng (hay còn gọi bạc hà)

- Cà chua, nấm hương, hành củ, me hoặc sấu

- Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, bột canh, hạt tiêu.

Cách làm

Bước 1: Xương cục rửa sạch, ninh lấy nước.

Bước 2: Cà chua thái múi cau. Dọc mùng tước vỏ, thái nhỏ, bóp muối, rửa sạch và chần qua nước sôi.

Bước 3: Sườn chần qua, rửa sạch, để ráo và ướp với 1 thìa bột nêm và chút hạt tiêu, để khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Nấm hương ngâm cho nở, rửa sạch, băm vụn. Trộn với giò sống, thêm chút hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn rồi nặn viên nhỏ.

Bước 5: Phi thơm hành, cho sườn non vào đảo đều. Tiếp đến, đổ nước ninh xương cục vào đun sôi, thả me hoặc sấu vào. Sườn chín mềm vớt ra đĩa.

Bước 6: Cho mọc vào nồi nước xương, đun đến khi nổi lên, thả cà chua vào. Khi ăn, xếp bún ra tô, thêm dọc mùng, sườn, rau sống và chan nước dùng cùng mọc vào.

3. Bún lòng

3 món bún gây nhớ thương quán xá ngày chưa giãn cách-4

Nguyên liệu

- 1kg lòng non, lòng già, dạ dày, gan,...(tùy khẩu vị mỗi người) 

- 1kg bún tươi

- 300-400gr xương ống

- Hành lá, rau thơm, rau sống, hành tây, sả, hành khô, gừng, chanh

- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm

Cách làm

Bước 1: Hành tây thái múi cau. Gừng cạo vỏ, thái lát. Sả đập dập. Hành khô băm nhỏ. Hành lá cắt khúc. Còn các loại rau thơm, rau sống rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi 2,3 lần. Cho xương vào nồi ninh tới khi hết chất ngọt sẽ vớt ra. Thêm hành tây, sả, gừng, hành khô và các gia vị.

Bước 3: Lòng làm sạch nhiều lần với chanh, muối tinh. Tiếp đến, bắc chảo lên bếp, phi thơm hành rồi đổ lòng vào xào chín, có thể nêm chút muối và tiêu.

Bước 4: Khi ăn, cho bún vào tô. Thêm lòng non, rau thơm, hành lá, nước hầm xương và thưởng thức.

Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/3-mon-bun-gay-nho-thuong-quan-xa-ngay-chua-gian-cach-n-273488.html

công thức món ăn bún

Tin tức mới nhất