3 món bún gây nhớ thương quán xá ngày chưa giãn cách
Trong thời gian giãn cách xã hội, cô nàng Hồng Huệ quyết định trổ tài vào bếp chia sẻ 3 công thức nấu bún "lạ mà quen" với rất nhiều người.
Cô nàng Phùng Hồng Huệ (22 tuổi, Hà Nội) rất thích bún nước nhưng hiện trong thời gian giãn cách xã hội, các hàng quán đều phải tạm đóng cửa hàng nên việc thưởng thức một tô bún là điều xa xỉ.
Vì thế, Huệ quyết định trổ tài vào bếp chia sẻ 3 công thức nấu bún "lạ mà quen" nhằm mang không khí quán xá về chính ngôi nhà.
Cô nàng Hồng Huệ chia sẻ 3 công thức nấu bún "lạ mà quen".
Để các món bún thơm ngon "đúng điệu", Huệ bật mí cần chú ý trong việc chế biến nước dùng sao cho ngọt, thanh và trong. Các nguyên liệu chính như thịt, mọc, đậu... của bún phải tươi và được tẩm ướp kĩ càng trước khi chế biến.
1. Bún ốc đậu giò bò
Đây được xem như "món tủ" của Huệ và gia đình. Cô chia sẻ, cách chế biến hơi kì công nhưng đổi lại được nhiều lựa chọn, ăn nhiều món.
Nguyên liệu
- 1-2kg bún
- 2kg ốc vặn/ốc nhồi
- 500g thịt bò
- 4 bìa đậu
- 500g giò lụa
- 500g xương ống
- Cà chua, hành lá, hành củ, xả, rau thơm tuỳ khẩu vị
- Gia vị, dầu hào, sa tế (nếu thích ăn cay)
Cách làm
Bước 1: Cho nước vào ninh xương khoảng 1h, nêm thêm gia vị vào nước hầm.
Bước 2: Thái nhỏ cà chua, rau thơm, hành lá. Đậu cắt miếng, chiên vàng. Giò cắt miếng, thịt bò thái lát mỏng.
Bước 3: Rửa sạch ốc, luộc ốc cùng xả đập dập rồi vớt ra, để nguội. Sau đó phi thơm hành, khêu ốc rồi đổ vào xào, nêm chút gia vị và dầu hào rồi vớt ra bát.
Bước 4: Lại phi thơm hành, đổ cà chua vào xào, nêm gia vị rồi đổ vào nồi nước ninh xương, đun khoảng 5 phút.
Bước 5: Khi ăn, chần thịt bò rồi\ cho ra tô. Thêm bún và các nguyên liệu đã chế biến vào, chan nước dùng và thưởng thức.
2. Bún mọc sườn
Nguyên liệu
- 1-2kg bún
- 500-700gr sườn non
- 500gr giò sống
- 5-7 nhánh dọc mùng (hay còn gọi bạc hà)
- Cà chua, nấm hương, hành củ, me hoặc sấu
- Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, bột canh, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Xương cục rửa sạch, ninh lấy nước.
Bước 2: Cà chua thái múi cau. Dọc mùng tước vỏ, thái nhỏ, bóp muối, rửa sạch và chần qua nước sôi.
Bước 3: Sườn chần qua, rửa sạch, để ráo và ướp với 1 thìa bột nêm và chút hạt tiêu, để khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Nấm hương ngâm cho nở, rửa sạch, băm vụn. Trộn với giò sống, thêm chút hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn rồi nặn viên nhỏ.
Bước 5: Phi thơm hành, cho sườn non vào đảo đều. Tiếp đến, đổ nước ninh xương cục vào đun sôi, thả me hoặc sấu vào. Sườn chín mềm vớt ra đĩa.
Bước 6: Cho mọc vào nồi nước xương, đun đến khi nổi lên, thả cà chua vào. Khi ăn, xếp bún ra tô, thêm dọc mùng, sườn, rau sống và chan nước dùng cùng mọc vào.
3. Bún lòng
Nguyên liệu
- 1kg lòng non, lòng già, dạ dày, gan,...(tùy khẩu vị mỗi người)
- 1kg bún tươi
- 300-400gr xương ống
- Hành lá, rau thơm, rau sống, hành tây, sả, hành khô, gừng, chanh
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm
Cách làm
Bước 1: Hành tây thái múi cau. Gừng cạo vỏ, thái lát. Sả đập dập. Hành khô băm nhỏ. Hành lá cắt khúc. Còn các loại rau thơm, rau sống rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi 2,3 lần. Cho xương vào nồi ninh tới khi hết chất ngọt sẽ vớt ra. Thêm hành tây, sả, gừng, hành khô và các gia vị.
Bước 3: Lòng làm sạch nhiều lần với chanh, muối tinh. Tiếp đến, bắc chảo lên bếp, phi thơm hành rồi đổ lòng vào xào chín, có thể nêm chút muối và tiêu.
Bước 4: Khi ăn, cho bún vào tô. Thêm lòng non, rau thơm, hành lá, nước hầm xương và thưởng thức.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
12 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
17 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
22 giờ trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
22 giờ trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
2 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
2 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
2 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
-
12 giờ trước
-
13 giờ trước
-
14 giờ trước