3 món bún gây nhớ thương quán xá ngày chưa giãn cách
Trong thời gian giãn cách xã hội, cô nàng Hồng Huệ quyết định trổ tài vào bếp chia sẻ 3 công thức nấu bún "lạ mà quen" với rất nhiều người.
Cô nàng Phùng Hồng Huệ (22 tuổi, Hà Nội) rất thích bún nước nhưng hiện trong thời gian giãn cách xã hội, các hàng quán đều phải tạm đóng cửa hàng nên việc thưởng thức một tô bún là điều xa xỉ.
Vì thế, Huệ quyết định trổ tài vào bếp chia sẻ 3 công thức nấu bún "lạ mà quen" nhằm mang không khí quán xá về chính ngôi nhà.
Cô nàng Hồng Huệ chia sẻ 3 công thức nấu bún "lạ mà quen".
Để các món bún thơm ngon "đúng điệu", Huệ bật mí cần chú ý trong việc chế biến nước dùng sao cho ngọt, thanh và trong. Các nguyên liệu chính như thịt, mọc, đậu... của bún phải tươi và được tẩm ướp kĩ càng trước khi chế biến.
1. Bún ốc đậu giò bò
Đây được xem như "món tủ" của Huệ và gia đình. Cô chia sẻ, cách chế biến hơi kì công nhưng đổi lại được nhiều lựa chọn, ăn nhiều món.
Nguyên liệu
- 1-2kg bún
- 2kg ốc vặn/ốc nhồi
- 500g thịt bò
- 4 bìa đậu
- 500g giò lụa
- 500g xương ống
- Cà chua, hành lá, hành củ, xả, rau thơm tuỳ khẩu vị
- Gia vị, dầu hào, sa tế (nếu thích ăn cay)
Cách làm
Bước 1: Cho nước vào ninh xương khoảng 1h, nêm thêm gia vị vào nước hầm.
Bước 2: Thái nhỏ cà chua, rau thơm, hành lá. Đậu cắt miếng, chiên vàng. Giò cắt miếng, thịt bò thái lát mỏng.
Bước 3: Rửa sạch ốc, luộc ốc cùng xả đập dập rồi vớt ra, để nguội. Sau đó phi thơm hành, khêu ốc rồi đổ vào xào, nêm chút gia vị và dầu hào rồi vớt ra bát.
Bước 4: Lại phi thơm hành, đổ cà chua vào xào, nêm gia vị rồi đổ vào nồi nước ninh xương, đun khoảng 5 phút.
Bước 5: Khi ăn, chần thịt bò rồi\ cho ra tô. Thêm bún và các nguyên liệu đã chế biến vào, chan nước dùng và thưởng thức.
2. Bún mọc sườn
Nguyên liệu
- 1-2kg bún
- 500-700gr sườn non
- 500gr giò sống
- 5-7 nhánh dọc mùng (hay còn gọi bạc hà)
- Cà chua, nấm hương, hành củ, me hoặc sấu
- Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, bột canh, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Xương cục rửa sạch, ninh lấy nước.
Bước 2: Cà chua thái múi cau. Dọc mùng tước vỏ, thái nhỏ, bóp muối, rửa sạch và chần qua nước sôi.
Bước 3: Sườn chần qua, rửa sạch, để ráo và ướp với 1 thìa bột nêm và chút hạt tiêu, để khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Nấm hương ngâm cho nở, rửa sạch, băm vụn. Trộn với giò sống, thêm chút hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn rồi nặn viên nhỏ.
Bước 5: Phi thơm hành, cho sườn non vào đảo đều. Tiếp đến, đổ nước ninh xương cục vào đun sôi, thả me hoặc sấu vào. Sườn chín mềm vớt ra đĩa.
Bước 6: Cho mọc vào nồi nước xương, đun đến khi nổi lên, thả cà chua vào. Khi ăn, xếp bún ra tô, thêm dọc mùng, sườn, rau sống và chan nước dùng cùng mọc vào.
3. Bún lòng
Nguyên liệu
- 1kg lòng non, lòng già, dạ dày, gan,...(tùy khẩu vị mỗi người)
- 1kg bún tươi
- 300-400gr xương ống
- Hành lá, rau thơm, rau sống, hành tây, sả, hành khô, gừng, chanh
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm
Cách làm
Bước 1: Hành tây thái múi cau. Gừng cạo vỏ, thái lát. Sả đập dập. Hành khô băm nhỏ. Hành lá cắt khúc. Còn các loại rau thơm, rau sống rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi 2,3 lần. Cho xương vào nồi ninh tới khi hết chất ngọt sẽ vớt ra. Thêm hành tây, sả, gừng, hành khô và các gia vị.
Bước 3: Lòng làm sạch nhiều lần với chanh, muối tinh. Tiếp đến, bắc chảo lên bếp, phi thơm hành rồi đổ lòng vào xào chín, có thể nêm chút muối và tiêu.
Bước 4: Khi ăn, cho bún vào tô. Thêm lòng non, rau thơm, hành lá, nước hầm xương và thưởng thức.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
22 phút trước
-
22 phút trước
-
49 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước