Nấu bún bò tại nhà không khó nhưng mất nhiều thời gian
Cảm giác tự nấu nướng món ngon và trông chờ thành phẩm khá thú vị. Đối với tôi, bún bò là bữa ăn đặc biệt trong mùa dịch.
Công ty tôi thông báo cho nhân viên làm việc tại nhà từ cuối tháng 5. Khoảng thời gian đó vẫn chưa có thông báo giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên thi thoảng, tôi vẫn đặt đồ ăn ngoài khi muốn đổi vị.
Tuy vậy, trôi qua 14 ngày TP.HCM giãn cách, hàng quán không bán mang về, tôi bắt đầu nhớ món ăn bún bò Huế yêu thích.
Đặt mua
Tôi tình cờ thấy trên Internet một tiệm bán bún bò cung cấp đầy đủ nguyên liệu nấu món này, được giới thiệu đủ cho 5 người ăn với giá 299.000 đồng.
Sau một hồi đắn đo, tôi quyết định mua online ở đây. Set bún được bán trên fanpage và giao hàng bởi các đơn vị vận chuyển trung gian.
Tuy nhiên, cửa hàng nằm ở khu vực quận Tân Phú nên phí vận chuyển đến Bình Thạnh lên đến 70.000 đồng. Tổng cộng, tôi bỏ ra 371.000 đồng cho nguyên liệu nấu 5 phần bún, tính ra mỗi tô chừng 74.000 đồng, khá đắt so với việc mua luôn món ăn đã chế biến sẵn.
Tôi vẫn mạo hiểm và muốn thử vì thấy khá thú vị và không mất nhiều thời gian đi chợ. Buổi sáng, tôi nhắn tin đặt nguyên liệu lúc 8h, gửi tiền trước và hẹn nhận hàng vào 11h. Đơn vị vận chuyển đến khá đúng giờ, tôi không phải chờ đợi quá lâu.
Nguyên liệu
Phần ăn được đóng gói cẩn thận, các nguyên liệu tách, để trong bọc riêng, sạch sẽ và có chú thích. Xương, thịt, các loại chả dường như được làm lạnh trước đó.
Tôi e là số lượng bún hơi ít so với 5 người nhưng phần thịt thì khá nhiều, mới và tươi.
- Túi xương gồm 600 g sườn sụn bò và xương heo
- Túi thịt có 260 g nạm, bắp, gân bò và 500 g giò heo
- Túi chả gồm 200 g chả bò, chả cua, chả Huế
- Gia vị tươi gồm gừng, hành tím, sả, hành tây
- Gia vị khô gồm muối, hạt nêm, bột ngọt, đường
- Mắm ruốc Huế
- Gói sốt gia vị gồm sả băm, màu điều
- Gói rau muống, giá, rau thơm, ngò gai, ớt, chanh, sa tế
- Bún tươi cọng lớn
Cách làm đơn giản
Trong bịch hàng giao đến kèm theo công thức gồm 5 bước đơn giản, một người chưa bao giờ nấu bún như tôi dễ dàng hiểu và làm theo.
Bước 1: Rửa sạch túi xương thịt và trụng qua nước sôi với vài lát gừng trong 5 phút rồi vớt ra ngâm nước đá sạch.
Bước 2: Đun sôi 2 lít nước, cho xương heo, sụn, bắp, nạm và gân bò vào nồi, hầm lửa nhỏ trong 1,5 tiếng.
Tôi không có dụng cụ đo lượng nước nên tự ước tính, cũng khá lo lắng vì sợ ít quá thì nước dùng mau cạn, bị mặn, nhiều thì không đậm đà.
Tôi đặt báo thức và tranh thủ làm việc khác trong thời gian chờ đợi. Hết giờ, tôi cho nốt phần chân giò vào hầm thêm 1 tiếng nữa rồi vớt toàn bộ xương, thịt ra ngâm với nước đá. Khâu này có lẽ giúp thịt săn chắc hơn.
Tổng cộng mất 2,5 tiếng đồng hồ cho khâu hầm xương.
Bước 3: Đầu tiên, hòa tan mắm ruốc vào 200 ml nước và đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 10 phút. Mắm ruốc lắng xuống thì chắt lấy phần nước trong.
Phần gừng còn lại gọt vỏ. Theo hướng dẫn, sả, hành tây và hành tím rửa sạch, để nguyên củ. Tuy nhiên, vì muốn nước dùng đậm đà, thơm hơn, tôi dùng chày đập dập sả, hành tím.
Bước 4: Vớt hết xương, thịt trong nồi ra, lần lượt cho túi gia vị khô, phần nước trong của mắm ruốc, gừng, hành tím, hành tây, sả, gói sốt gia vị vào và đun nhỏ lửa khoảng 30 phút. Sau đó, tôi chỉ việc nêm nếm sa tế cho có độ cay vừa phải là hoàn thành nồi nước dùng.
Bước 5: Trụng sơ phần chả cua, chả bò, chả Huế trong nồi nước dùng. Thái thịt bò, gân bò thành lát vừa ăn rồi xếp lên tô bún. Tôi thêm giò heo, sườn bò, chả và chan nước dùng rồi thưởng thức. Tô bún nhìn chung có màu sắc đẹp mắt, khá giống ngoài hàng.
Thưởng thức và lưu ý
Vì thích ăn rau sống nên tôi để riêng ra đĩa chứ không trụng trước như nhiều người. Rau sống của tiệm này vẫn đảm bảo độ tươi.
Điều tôi bất ngờ là tô bún bò ngon hơn mong đợi, phần nước dùng thơm mùi mắm ruốc nhưng không quá nồng, độ mặn vừa phải. Tuy nhiên, tôi không hề thích việc dùng cọng bún to. Nếu cửa tiệm có thêm lựa chọn cho khách thì sẽ hoàn hảo hơn.
Cảm giác tự nấu nướng món ngon và trông chờ thành phẩm khá thú vị. Đối với tôi, đó là bữa ăn đặc biệt trong mùa dịch. Tuy nhiên, với tổng thời gian chuẩn bị, nấu kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ, bạn chỉ nên làm món này vào ngày nghỉ, cuối tuần để không ảnh hưởng đến công việc.
Theo Zing
-
1 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
2 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
5 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
14 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
15 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
16 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
21 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
2 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
2 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
Tin tức mới nhất
-
56 phút trước
-
59 phút trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước