4 bộ phận của cá không nên ăn, chị em nội trợ chớ bỏ qua kẻo hối hận
Nhiều người thích ăn tất cả các bộ phận của cá cho... bổ. Nhưng sự thật là ở cá có những bộ phận tuyệt đối không được ăn.
Chị em biết đấy, cá là nguồn cung cấp protein, axit béo omega-3 hết sức đa dạng, phong phú và có lợi cho sức khỏe. Vì thế, nhiều người có thói quen thích ăn tất cả các bộ phận của cá cho... bổ. Nhưng sự thật là, ở cá có những bộ phận tuyệt đối không được ăn.
1. Não cá
Quan niệm ăn não cá sẽ giúp cho trẻ thông minh hoàn toàn sai lầm. Với những loại cá nuôi trong môi trường bị ô nhiễm có nhiều khả năng bị nhiễm độc thủy ngân. Cá sống càng lâu, hàm lượng kim loại nặng trong não cá càng cao.
Các loại cá nhập khẩu cũng có nguy cơ nhiễm kim loại nặng và thủy ngân cao như: Cá kiếm, cá ngừ, cá kình…Vậy nên việc ăn cá có nhiễm độc tố như vậy sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ảnh hưởng tới gan. Vì vậy hãy bỏ thói quen ăn đầu cá, cá càng lớn tuổi lại càng không nên ăn để tránh bị ngộ độc.
2. Ruột cá
Sự thật là ruột cá cũng là cơ quan chứa nhiều độc tố, dễ nhiễm các loại vi sinh vật sống dưới nước như trứng sán, trứng giun hay giun xoắn. Nếu ăn phải ruột cá nhiễm ký sinh trùng, khi bị nhiễm vào cơ thể rất gây hại cho gan và một số cơ quan khác.
Nếu ruột cá trước giờ vốn được bạn coi như món khoái khẩu, nay hãy tránh xa nhé. Còn nếu "cực chẳng đã", bạn nên chọn loại ruột cá ăn được và chế biến cẩn thận. Trước khi nấu, rửa thật sạch sẽ bằng muối tinh. Sau đó nấu thận chín để tránh nguy cơ mắc các bệnh ký sinh trùng.
3. Mật cá
Nhiều người cho rằng mật cá có thể chữa bệnh đau lưng, mỏi gối, các bệnh về đường tiêu hóa... Thực tế là chẳng có tài liệu khoa học nào chứng minh điều đó, chỉ đã có nhiều ca cấp cứu ngộ độc do nuốt mật cá mà thôi.
Trong mật cá chứa nhiều tetrodotoxin - một chất có thể gây ức chế thần kinh dẫn đến tử vong. Do đó khi sơ chế, bạn nên tránh để mật cá bị vỡ, dính vào phần thịt.
4. Da cá
Da cá được xem như bộ phận dễ hấp thụ thủy ngân, chỉ sau não cá. May mắn da cá không nhiều nên nếu tích lũy thủy ngân cũng chỉ là một lượng rất nhỏ. Dù vậy, bạn vẫn nên ăn da cá một cách chừng mực để bảo đảm sức khỏe.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
7 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
8 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
10 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
10 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
13 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
16 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước