4 bộ phận quen thuộc của lợn cần thận trọng khi ăn kẻo 'vui miệng hại thân'
Dù chứa không ít các protein, chất béo và khoáng chất có lợi cho cơ thể, nhưng trên thực tế, có một số bộ phận của lợn mà bạn nên thận trọng kẻo "vui miệng lại hại thân".
Bạn biết đấy, thịt lợn vốn là thực phẩm thông dụng trong bữa cơm của mọi gia đình bởi hương vị thơm ngon, dễ chế biến và dễ ăn. Các protein, chất béo và khoáng chất ở thịt lợn còn có lợi cho cơ thể. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia cảnh báo rằng một số bộ phận của lợn mà bạn nên thận trọng khi ăn, kẻo vui miệng lại hại thân.
1. Gan lợn
Món patê gan lợn quả nhiên là món khoái khẩu của bao người, nhưng bạn biết không, bộ phận này chứa kha khá vi khuẩn đấy. Nguyên nhân là do gan chịu trách nhiệm thải độc trong cơ thể nên thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại.
Vì vậy, nếu không muốn rơi vào nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư nội tạng, tăng lượng cholesterol trong cơ thể, dễ mắc các vấn đề tim mạch khi về già, tốt hơn hết bạn "say no" bộ phận này nhé.
2. Óc lợn
Đồng ý "ăn gì bổ nấy" nhưng óc lợn thì thôi…bỏ đi nhé, nó không hề có tác dụng giúp người ăn thông minh, sáng lạn "như lời đồn" đâu. Trái lại, ăn nhiều óc lợn còn tiềm ẩn nguy cơ béo phì, rối loạn mỡ máu, tim mạch...
Đồng ý rằng, óc lợn rất giàu dưỡng chất như canxi, phốt pho, sắt… Hàm lượng không hề kém cạnh so với thịt lợn. Nhưng trong óc lợn cũng chứa một lượng độc tính nên nếu như cứ ăn đã mồm thì chỉ hại thân mà thôi.
3. Ruột (lòng) lợn
Món "lòng heo ruột lợn" ắt hẳn là món khoái khẩu của dân nhậu đây. Tuy nhiên, món ăn ngỡ sở trường của bao người này lại chứa nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn đe dọa sức khỏe. Khi nhâm nhi món này, chúng ta quên một điều, ruột già của lợn là nơi lưu trữ các sản phẩm thải của thức ăn sau tiêu hóa.
Cho nên, bộ phận này được ví như "nhà ở" của các vi sinh vật sống, chắc chắn sẽ có hàng tá các ký sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh. Chính vì thế, tốt hơn hết bạn nên hạn chế ăn các món được chế biến từ ruột lợn kẻo rước bệnh vào người.
4. Phổi lợn
Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến phổi của lợn, một bộ phận chứa không ít độc tố. Lợn thường có thói ăn uống sát đất nên dễ dàng hút theo cả bụi bẩn, kim loại nặng vào. Bên cạnh đó, phổi là cơ quan hô hấp nên chứa nhiều vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng.
Dù người ta nói rằng nếu muốn ăn phổi lợn, phải lựa phổi có màu hồng, sáng và tránh chọn phổi màu nâu xanh, xám, có mùi hôi, nốt sần sùi. Nhưng trên thực tế, dù phổi mang màu gì đi nữa thì đây vẫn là bộ phận được khuyến cáo không nên ăn.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
5 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
6 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
7 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
9 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
13 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
22 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước