4 bộ phận quen thuộc của lợn cần thận trọng khi ăn kẻo 'vui miệng hại thân'
Dù chứa không ít các protein, chất béo và khoáng chất có lợi cho cơ thể, nhưng trên thực tế, có một số bộ phận của lợn mà bạn nên thận trọng kẻo "vui miệng lại hại thân".
Bạn biết đấy, thịt lợn vốn là thực phẩm thông dụng trong bữa cơm của mọi gia đình bởi hương vị thơm ngon, dễ chế biến và dễ ăn. Các protein, chất béo và khoáng chất ở thịt lợn còn có lợi cho cơ thể. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia cảnh báo rằng một số bộ phận của lợn mà bạn nên thận trọng khi ăn, kẻo vui miệng lại hại thân.
1. Gan lợn
Món patê gan lợn quả nhiên là món khoái khẩu của bao người, nhưng bạn biết không, bộ phận này chứa kha khá vi khuẩn đấy. Nguyên nhân là do gan chịu trách nhiệm thải độc trong cơ thể nên thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại.
Vì vậy, nếu không muốn rơi vào nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư nội tạng, tăng lượng cholesterol trong cơ thể, dễ mắc các vấn đề tim mạch khi về già, tốt hơn hết bạn "say no" bộ phận này nhé.
2. Óc lợn
Đồng ý "ăn gì bổ nấy" nhưng óc lợn thì thôi…bỏ đi nhé, nó không hề có tác dụng giúp người ăn thông minh, sáng lạn "như lời đồn" đâu. Trái lại, ăn nhiều óc lợn còn tiềm ẩn nguy cơ béo phì, rối loạn mỡ máu, tim mạch...
Đồng ý rằng, óc lợn rất giàu dưỡng chất như canxi, phốt pho, sắt… Hàm lượng không hề kém cạnh so với thịt lợn. Nhưng trong óc lợn cũng chứa một lượng độc tính nên nếu như cứ ăn đã mồm thì chỉ hại thân mà thôi.
3. Ruột (lòng) lợn
Món "lòng heo ruột lợn" ắt hẳn là món khoái khẩu của dân nhậu đây. Tuy nhiên, món ăn ngỡ sở trường của bao người này lại chứa nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn đe dọa sức khỏe. Khi nhâm nhi món này, chúng ta quên một điều, ruột già của lợn là nơi lưu trữ các sản phẩm thải của thức ăn sau tiêu hóa.
Cho nên, bộ phận này được ví như "nhà ở" của các vi sinh vật sống, chắc chắn sẽ có hàng tá các ký sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh. Chính vì thế, tốt hơn hết bạn nên hạn chế ăn các món được chế biến từ ruột lợn kẻo rước bệnh vào người.
4. Phổi lợn
Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến phổi của lợn, một bộ phận chứa không ít độc tố. Lợn thường có thói ăn uống sát đất nên dễ dàng hút theo cả bụi bẩn, kim loại nặng vào. Bên cạnh đó, phổi là cơ quan hô hấp nên chứa nhiều vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng.
Dù người ta nói rằng nếu muốn ăn phổi lợn, phải lựa phổi có màu hồng, sáng và tránh chọn phổi màu nâu xanh, xám, có mùi hôi, nốt sần sùi. Nhưng trên thực tế, dù phổi mang màu gì đi nữa thì đây vẫn là bộ phận được khuyến cáo không nên ăn.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
3 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
4 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
6 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
7 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
8 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
8 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
11 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
21 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
21 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
22 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
52 phút trước
-
52 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước