4 hành vi quá tiết kiệm trong bếp là nguyên nhân gây ung thư
Có thể bạn đang lặp đi lặp lại những thói quen vô cùng tai hại này mà không biết nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Cứ nhắc đến ung thư là ai nấy đều có phần lo lắng vì đây là căn bệnh có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới các cơ quan bên trong cơ thể. Đặc biệt, tỷ lệ mắc bệnh ung thư đang tăng dần lên theo từng năm.
Nguyên nhân có thể xuất phát từ thói quen ăn uống hoặc lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh. Đáng lo hơn, có 4 hành vi tưởng chừng là "tiết kiệm" trong gian bếp của nhiều gia đình nhưng thực tế lại chính là nguyên nhân gây ung thư.
Tích trữ thức ăn thừa nhiều ngày
Sau một mùa Tết thì chắc chắn trong tủ lạnh các gia đình sẽ tích trữ rất nhiều đồ ăn. Tuy nhiên, đồ ăn để lưu cữu nhiều ngày lại rất dễ bị biến chất và không biết cách bảo quản còn gây hư hỏng, mốc thiu.
Thức ăn nếu để lâu không chỉ dễ sinh sôi vi khuẩn mà còn làm tăng hàm lượng nitrit. Sau khi nitrit đi vào dạ dày sẽ kết hợp với protein tạo thành nitrosamine, đây là một chất gây ung thư mạnh.
Dùng dầu chiên đi chiên lại
Thói quen chiên ngập dầu thường gặp phải ở rất nhiều gia đình. Khi nấu các món chiên giòn sẽ tạo ra độ thơm ngon, nóng hổi hơn.
Tuy nhiên, nhiều người lại không muốn vứt bỏ phần dầu thừa sau khi sử dụng. Thay vào đó lại tiếp tục tích lại và sử dụng thêm vài lần sau nữa.
Thực tế, việc dùng dầu chiên đi chiên lại như vậy có thể làm sinh nhiệt nhiệt độ cao, tạo ra hàm lượng benzopyrene không hề nhỏ và có thể gây ung thư. Do đó, dầu dùng để chiên rán không nên sử dụng quá 2 lần bạn nhé!
Không thay thớt, đũa bị mốc
Có một sự thật là rất nhiều gia đình vẫn đang dùng cố thớt, đũa đã bị mốc. Thậm chí, họ còn ngâm rửa nước nóng mỗi ngày và cho rằng đây là cách tiệt trùng tốt để tái sử dụng.
Thế nhưng, đồ gỗ đã bị mốc trong nhà có thể sản sinh ra độc tố aflatoxin. Do vậy, mỗi gia đình nên chú ý thay thớt, đũa gỗ định kỳ sau 2 - 3 tháng sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.
Quên bật máy hút mùi khi làm bếp
Máy hút mùi là một sản phẩm có thể giúp khử mùi bay lên trong quá trình nấu nướng. Tuy nhiên, nhiều gia đình vì tiếc tiền lại không lắp loại máy này nên vô tình khói độc sản sinh khi nấu ăn lại tiếp tục bay lơ lửng trong không khí quanh nhà.
Theo thời gian có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên, dù tiết kiệm đến mấy thì bạn vẫn nên lắp một chiếc máy hút mùi để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
29 phút trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
3 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
5 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
6 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
7 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
8 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
8 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
9 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
23 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
2 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
Tin tức mới nhất
-
29 phút trước
-
29 phút trước
-
29 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước