4 món còn thừa sau bữa cơm vứt ngay kẻo rước ung thư
Hành động "như một thói quen" giữ lại 4 món này tưởng rằng tiết kiệm nhưng thực tế chúng sẽ biến chất, gây bệnh cho con người.
Khi nấu nướng, các chị em lỡ tay nấu quá nhiều thức ăn nên kết quả sau bữa cơm còn dư không ít. Toàn "ngọc thực" mà thẳng tay vứt sọt rác thì quá lãng phí nên nhiều gia đình cất trữ trong tủ lạnh để hôm sau ăn tiếp. Hành động "như một thói quen" này tưởng rằng tiết kiệm nhưng thực tế, có 4 món không thể tích trữ được bởi sẽ biến chất, gây bệnh cho cơ thể.
1. Món kho
Thật khó tin phải không? Một số món như thịt, cá kho không thích hợp để tích trữ, kể cả trong tủ lạnh bởi dễ sản sinh nấm mốc. Đặc biệt trong những ngày rét mướt này, thói quen chế biến món kho ăn dần cho ấm bụng cần loại bỏ, bởi cứ hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ khiến thực phẩm ngày càng mặn và chứa nhiều muối hơn. Từ đó chuyển hóa và sản sinh ra chất có nguy cơ gây bệnh về huyết áp hay ung thư.
Bên cạnh đó, thói quen đổ món kho ăn không hết trực tiếp vào nồi hâm lại còn làm một lượng vi khuẩn nhất định có cơ hội bám vào thực phẩm. Những ai bụng dạ yếu ăn vào dễ bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí ngộ độc thực phẩm.
2. Các món nộm, salad hay gỏi
Các món này có nhiều thành phần như nước sốt, rau củ quả, trứng... nhưng nếu còn thừa mà tích trữ lại ăn dẫn, mà còn để qua đêm thì chẳng tốt chút nào. Bởi lúc ấy, món salad sẽ bị phân hủy, các nguyên liệu dễ bị biến chất, mọc nấm mốc.
Với các món nộm, gỏi cũng tương tự, vì hầu hết chúng được kết hợp từ những nguyên liệu rau củ đã nấu chín nên để quá lâu, vi khuẩn trong rau củ sẽ phân hủy khiến lượng nitrat có sẵn biến chất, về lâu dài có thể gây ung thư. Còn trước đó, vi khuẩn theo miệng ăn vào cơ thể sẽ tác động trực tiếp đến đường ruột, dẫn đến các bệnh về tiêu hóa, dễ gây ngộ độc, lạnh bụng.
3. Món canh
Ai dám tự tin vỗ ngực chưa từng giữ món canh lại để ăn bữa sau nào? Trên thực tế, nấu canh xong, tốt nhất là bạn nên đổ ra bát và ăn ngay trong ngày. Nếu có dư thừa nên đổ bỏ.
Bởi nhiều người có thói quen nấu canh trong nồi bằng inox, nhôm. Điều này dễ sinh phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe, ăn vào chỉ rước bệnh vào người. Nếu quá tiếc của mà giữ lại, bạn không nên thêm gia vị vào canh, hoặc có thể cho ra bát sứ, thủy tinh mang cất giữ trong tủ lạnh.
4. Cơm nguội
Chắc chẳng cần điểm danh thì ai cũng được xướng tên có thói quen giữ lại cơm nguội. Đặc trưng của cơm nguội là nhanh thiu vì chứa nhiều tinh bột và đường nên rất dễ nhiễm khuẩn. Khi nhiễm khuẩn, cơm nguội có màu hơi ngả vàng, không còn kết dính. Ai ăn vào có nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, nhẹ thì rối loạn tiêu hóa, nặng thì ngộ độc cấp.
Cho nên tốt hơn hết ăn bữa nào hết bữa đó. Còn nếu quá tay nấu còn thừa, bạn hãy bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng để hạn chế vi khuẩn sinh sôi.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
24 phút trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
2 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
4 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
4 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
6 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
10 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
19 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
21 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
3 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
Tin tức mới nhất
-
12 phút trước
-
19 phút trước
-
1 giờ trước