4 món còn thừa sau bữa cơm vứt ngay kẻo rước ung thư
Hành động "như một thói quen" giữ lại 4 món này tưởng rằng tiết kiệm nhưng thực tế chúng sẽ biến chất, gây bệnh cho con người.
Khi nấu nướng, các chị em lỡ tay nấu quá nhiều thức ăn nên kết quả sau bữa cơm còn dư không ít. Toàn "ngọc thực" mà thẳng tay vứt sọt rác thì quá lãng phí nên nhiều gia đình cất trữ trong tủ lạnh để hôm sau ăn tiếp. Hành động "như một thói quen" này tưởng rằng tiết kiệm nhưng thực tế, có 4 món không thể tích trữ được bởi sẽ biến chất, gây bệnh cho cơ thể.
1. Món kho
Thật khó tin phải không? Một số món như thịt, cá kho không thích hợp để tích trữ, kể cả trong tủ lạnh bởi dễ sản sinh nấm mốc. Đặc biệt trong những ngày rét mướt này, thói quen chế biến món kho ăn dần cho ấm bụng cần loại bỏ, bởi cứ hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ khiến thực phẩm ngày càng mặn và chứa nhiều muối hơn. Từ đó chuyển hóa và sản sinh ra chất có nguy cơ gây bệnh về huyết áp hay ung thư.
Bên cạnh đó, thói quen đổ món kho ăn không hết trực tiếp vào nồi hâm lại còn làm một lượng vi khuẩn nhất định có cơ hội bám vào thực phẩm. Những ai bụng dạ yếu ăn vào dễ bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí ngộ độc thực phẩm.
2. Các món nộm, salad hay gỏi
Các món này có nhiều thành phần như nước sốt, rau củ quả, trứng... nhưng nếu còn thừa mà tích trữ lại ăn dẫn, mà còn để qua đêm thì chẳng tốt chút nào. Bởi lúc ấy, món salad sẽ bị phân hủy, các nguyên liệu dễ bị biến chất, mọc nấm mốc.
Với các món nộm, gỏi cũng tương tự, vì hầu hết chúng được kết hợp từ những nguyên liệu rau củ đã nấu chín nên để quá lâu, vi khuẩn trong rau củ sẽ phân hủy khiến lượng nitrat có sẵn biến chất, về lâu dài có thể gây ung thư. Còn trước đó, vi khuẩn theo miệng ăn vào cơ thể sẽ tác động trực tiếp đến đường ruột, dẫn đến các bệnh về tiêu hóa, dễ gây ngộ độc, lạnh bụng.
3. Món canh
Ai dám tự tin vỗ ngực chưa từng giữ món canh lại để ăn bữa sau nào? Trên thực tế, nấu canh xong, tốt nhất là bạn nên đổ ra bát và ăn ngay trong ngày. Nếu có dư thừa nên đổ bỏ.
Bởi nhiều người có thói quen nấu canh trong nồi bằng inox, nhôm. Điều này dễ sinh phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe, ăn vào chỉ rước bệnh vào người. Nếu quá tiếc của mà giữ lại, bạn không nên thêm gia vị vào canh, hoặc có thể cho ra bát sứ, thủy tinh mang cất giữ trong tủ lạnh.
4. Cơm nguội
Chắc chẳng cần điểm danh thì ai cũng được xướng tên có thói quen giữ lại cơm nguội. Đặc trưng của cơm nguội là nhanh thiu vì chứa nhiều tinh bột và đường nên rất dễ nhiễm khuẩn. Khi nhiễm khuẩn, cơm nguội có màu hơi ngả vàng, không còn kết dính. Ai ăn vào có nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, nhẹ thì rối loạn tiêu hóa, nặng thì ngộ độc cấp.
Cho nên tốt hơn hết ăn bữa nào hết bữa đó. Còn nếu quá tay nấu còn thừa, bạn hãy bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng để hạn chế vi khuẩn sinh sôi.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước