4 món còn thừa sau bữa cơm vứt ngay kẻo rước ung thư
Hành động "như một thói quen" giữ lại 4 món này tưởng rằng tiết kiệm nhưng thực tế chúng sẽ biến chất, gây bệnh cho con người.
Khi nấu nướng, các chị em lỡ tay nấu quá nhiều thức ăn nên kết quả sau bữa cơm còn dư không ít. Toàn "ngọc thực" mà thẳng tay vứt sọt rác thì quá lãng phí nên nhiều gia đình cất trữ trong tủ lạnh để hôm sau ăn tiếp. Hành động "như một thói quen" này tưởng rằng tiết kiệm nhưng thực tế, có 4 món không thể tích trữ được bởi sẽ biến chất, gây bệnh cho cơ thể.
1. Món kho
Thật khó tin phải không? Một số món như thịt, cá kho không thích hợp để tích trữ, kể cả trong tủ lạnh bởi dễ sản sinh nấm mốc. Đặc biệt trong những ngày rét mướt này, thói quen chế biến món kho ăn dần cho ấm bụng cần loại bỏ, bởi cứ hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ khiến thực phẩm ngày càng mặn và chứa nhiều muối hơn. Từ đó chuyển hóa và sản sinh ra chất có nguy cơ gây bệnh về huyết áp hay ung thư.
Bên cạnh đó, thói quen đổ món kho ăn không hết trực tiếp vào nồi hâm lại còn làm một lượng vi khuẩn nhất định có cơ hội bám vào thực phẩm. Những ai bụng dạ yếu ăn vào dễ bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí ngộ độc thực phẩm.
2. Các món nộm, salad hay gỏi
Các món này có nhiều thành phần như nước sốt, rau củ quả, trứng... nhưng nếu còn thừa mà tích trữ lại ăn dẫn, mà còn để qua đêm thì chẳng tốt chút nào. Bởi lúc ấy, món salad sẽ bị phân hủy, các nguyên liệu dễ bị biến chất, mọc nấm mốc.
Với các món nộm, gỏi cũng tương tự, vì hầu hết chúng được kết hợp từ những nguyên liệu rau củ đã nấu chín nên để quá lâu, vi khuẩn trong rau củ sẽ phân hủy khiến lượng nitrat có sẵn biến chất, về lâu dài có thể gây ung thư. Còn trước đó, vi khuẩn theo miệng ăn vào cơ thể sẽ tác động trực tiếp đến đường ruột, dẫn đến các bệnh về tiêu hóa, dễ gây ngộ độc, lạnh bụng.
3. Món canh
Ai dám tự tin vỗ ngực chưa từng giữ món canh lại để ăn bữa sau nào? Trên thực tế, nấu canh xong, tốt nhất là bạn nên đổ ra bát và ăn ngay trong ngày. Nếu có dư thừa nên đổ bỏ.
Bởi nhiều người có thói quen nấu canh trong nồi bằng inox, nhôm. Điều này dễ sinh phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe, ăn vào chỉ rước bệnh vào người. Nếu quá tiếc của mà giữ lại, bạn không nên thêm gia vị vào canh, hoặc có thể cho ra bát sứ, thủy tinh mang cất giữ trong tủ lạnh.
4. Cơm nguội
Chắc chẳng cần điểm danh thì ai cũng được xướng tên có thói quen giữ lại cơm nguội. Đặc trưng của cơm nguội là nhanh thiu vì chứa nhiều tinh bột và đường nên rất dễ nhiễm khuẩn. Khi nhiễm khuẩn, cơm nguội có màu hơi ngả vàng, không còn kết dính. Ai ăn vào có nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, nhẹ thì rối loạn tiêu hóa, nặng thì ngộ độc cấp.
Cho nên tốt hơn hết ăn bữa nào hết bữa đó. Còn nếu quá tay nấu còn thừa, bạn hãy bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng để hạn chế vi khuẩn sinh sôi.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcThức khuya làm việc hay xem điện thoại là thói quen của nhiều người, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn.
-
11 giờ trướcHình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tuyết rơi phủ kín các con đường, mái nhà và cây cối, tạo nên một khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Colorado.
-
13 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
15 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
16 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
16 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
17 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
18 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
20 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
21 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
22 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
22 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
1 ngày trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-