4 sai lầm quen thuộc khi ăn dưa muối có thể khiến bạn mắc ung thư
Ăn dưa muối giúp kích thích hệ tiêu hóa, hỗ trợ đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch, nhưng sai cách sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Vị chua dịu, cay nhẹ và vị thơm của dưa muối chua có thể giúp gia tăng hương vị của những món ăn khác. Món giải ngấy này giúp kích thích hệ tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch.
Thế nhưng nếu ăn dưa muối quá độ lại chẳng hề có lợi như những gì chúng ta đã nghĩ. Trái lại nó làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, mắc các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó có ung thư.
1. Ăn dưa muối xổi
Trong dưa muối xổi khi ăn vẫn còn vị cay nồng, hăng hăng. Lúc này, hàm lượng nitrat rất cao và bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động.
Khi vào dạ dày, dưới tác động của môi trường dạ dày, nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm giàu đạm như cua, tôm, cá, thịt và trở thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư dạ dày. Vì vậy, chúng ta chỉ nên ăn dưa khi đã ngả sang màu vàng tươi, chua vừa, giòn và có mùi thơm.
2. Ăn dưa muối lâu ngày
Thói quen của nhiều gia đình là muối dưa một lần ăn lâu ngày. Tuy nhiên, khi ăn dưa muối lâu ngày nổi váng, vi khuẩn xâm nhập sẽ gây bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bên cạnh đó, dưa muối lâu ngày chứa khá nhiều muối, độ chua cao. Điều này dễ gây cao huyết áp, tim mạch, viêm loét dạ dày.
3. Ăn quá nhiều cùng một lúc
Trên thực tế, mỗi ngày chúng ta chỉ nên ăn khoảng 50g dưa muối và ăn 2- 3 lần trong tuần thôi và nên ăn dặm cùng nhiều món ăn khác trong một bữa ăn. Không nên lấy dưa muối làm món ăn chính.
Những người có tiền sử bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, viêm loét dạ dày không nên ăn dưa muối dù thèm đến mấy. Lượng muối cao trong món ăn này có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
4. Ăn dưa muối quá chua
Dưa muối quá chua có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh mãn tính như tim, tăng huyết áp, bệnh thận, bệnh gan, viêm loét dạ dày. Không nên ăn dưa muối chua vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hóa cao, có thể gây ra những biến chứng bất lợi cho sức khỏe.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
49 phút trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
5 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
11 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
12 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
15 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.