4 thứ trong bữa cơm giúp người Nhật sống khỏe, trong khi người Việt ngó lơ
Hóa ra, bí quyết sống thọ của người Nhật không đến từ những điều quá cao siêu mà bắt nguồn từ chính những thói quen sống nhỏ nhất.
Người Nhật thường vội vàng trong tất cả mọi việc, nhưng chỉ có việc ăn là họ luôn chậm rãi, từ tốn thưởng thức. Hóa ra, bí quyết sống thọ của người Nhật không đến từ những điều quá cao siêu mà bắt nguồn từ chính những thói quen sống nhỏ nhất.
Dưới đây là 4 bí mật trong bữa cơm giúp người Nhật tránh tăng cân, tiểu đường, bệnh dạ dày… bảo vệ sức khỏe của mình.
1. Hạn chế ăn cơm nóng
Hầu hết mọi người thích cơm ngay khi được nấu chín và khi còn nóng hổi. Người Nhật thì khác, họ không ưa chuộng cơm nóng, thường ăn khi đã nguội bớt.
Nguyên nhân là bởi tinh bột và đường ở nhiệt độ càng cao thì càng dễ bị hấp thụ. Cách ăn của người Nhật khiến tỷ lệ mắc bệnh đường huyết ở nước này thấp hơn so với các quốc gia khác.
2. Ưu tiên các món ăn giàu kẽm
Việc bổ sung kẽm đầy đủ có thể làm tăng hoạt động của insulin và làm giảm các vấn đề về đường huyết. Hải sản là một trong những thực phẩm giàu kẽm.
Chẳng hạn như hàu được mệnh danh là "vua bổ sung kẽm” và hầu như tất cả người Nhật đều thích ăn hải sản. Những món ăn từ biển trở thành một phần không thể thiếu trong truyền thống lâu đời của Nhật Bản.
Nhờ vậy, lượng kẽm trong khẩu phần ăn của người Nhật tương đối cao. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở quốc gia này vì thế cũng được giảm bớt.
3. Uống thêm trà
Trà xanh là 1 trong 7 loại thực phẩm không thể thiếu với người Nhật Bản. Thói quen uống trà xanh mỗi ngày cũng là bí quyết giúp người dân nước này sống lâu.
Trong trà xanh có rất nhiều chất có lợi như polyphenol, dầu thơm và cũng có thể bổ sung khoáng chất và vitamin trong quá trình uống nước. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, uống trà xanh có thể bảo vệ tim và mạch máu não, tăng cường chức năng của tim, thận và cũng có thể cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa.
4. Ăn vừa đủ và nhai kỹ
Người Nhật Bản thuộc kiểu phong cách ăn ít, món ăn được chế biến tinh tế, đa dạng. Tất cả mọi người đều ăn ít và chậm.
Do đó, các món ăn khi được nạp vào cơ thể không bị quá mức, điều này có lợi cho việc kiểm soát đường huyết. Nếu ăn quá nhanh, số thực phẩm nạp vào cơ thể dễ bị dư thừa và lượng đường cũng bị tăng cao.
Ying Ying
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
12 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
17 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
17 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
21 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước