Tại sao người Nhật lại ngâm gạo trước khi nấu?
Để biết tại sao người Nhật ngâm gạo trước khi nấu và nên ngâm gạo trong bao lâu giúp cơm chín mềm ngon thì dưới đây là câu trả lời.
Tại sao người Nhật ngâm gạo trước khi nấu?
Ngâm gạo không chỉ dành cho việc nấu xôi nếp, thực tế phương pháp ngâm gạo tẻ và nếp đều giống nhau khi nấu. Gạo được ngâm sẽ hút nước vào. Khi nó được nấu chín, nhiệt sẽ truyền qua các hạt gạo một cách triệt để.
Quá trình hồ hóa diễn ra (hồ hóa làm cho các hạt tinh bột nở ra tối đa cho đến khi cơm chín mềm, bông và thơm ngon). Điều này khác với gạo không vo, hay không hút đủ nước khiến nhiệt không đến được lõi gạo. Do đó, cơm chỉ mềm ở bên ngoài, còn bên trong vẫn cứng.
Việc ngâm gạo trước khi nấu là bí quyết mà người Nhật sử dụng để nấu cơm mềm, dai và rất ngon.
Thời gian ngâm gạo để cơm mềm và ngon
Người Nhật có thói quen ngâm gạo trước khi nấu.
Ngâm gạo trong nước thường mất khoảng 30 phút đến 1 giờ. Có tới 80% lượng nước được hấp thụ vào hạt sau khoảng 30 phút ngâm, điều này đủ để cho nhiệt truyền vào hạt gạo, làm cho hạt gạo nấu chín mềm.
Tuy nhiên, thời gian nước thấm vào hạt gạo sẽ có tốc độ khác nhau theo mùa và thời tiết.
Mùa hè 20-30 phút.
Mùa đông 60-90 phút.
Mùa xuân và mùa thu 45 phút.
Ngoài ra, thời gian ngâm gạo không chỉ phụ thuộc vào mùa mà còn tùy từng loại gạo. Nếu là gạo mới thu hoạch còn nhiều độ ẩm trong hạt thì thời gian ngâm sẽ ít hơn so với gạo thường để lâu. Và nếu là gạo cũ thì có thể phải tăng thời gian ngâm.
Sau khi ngâm có nên xả hết nước không?
Sau khi vo gạo, người Nhật thường cho thêm nước tùy theo lượng gạo và ngâm trong thời gian quy định. Sau đó bấm nồi cơm điện nấu bình thường.
Tuy nhiên, một số thương hiệu nồi cơm điện có thể có quy trình ngâm nước mà không cần thêm nước, có thể cài đặt thời gian ngâm nước gạo tùy theo sở thích.
Tuy nhiên, nếu là thực đơn cơm theo người Nhật hoặc nấu bằng nồi đất thì có thể cần đổ thêm nước sau đó đem nấu ăn như bình thường.
Theo Công lý và Xã hội
-
37 phút trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
2 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
3 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
4 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
8 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
18 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
19 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
19 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
21 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
22 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
23 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
2 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
Tin tức mới nhất
-
37 phút trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước