5 đại kỵ khi ăn tôm, ai cũng nên tránh kẻo rước bệnh vào thân
Không phải cứ ăn tôm là tốt, đây là 5 điều tối kỵ khi ăn tôm bạn cần tránh kẻo tự hại chính mình và gia đình.
Tôm là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình. Ăn tôm thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và củng cố hệ xương khớp...
Tuy nhiên, không phải cứ ăn tôm là tốt. Dưới đây là những điều tối kỵ khi ăn tôm bạn cần tránh kẻo tự hại chính mình và gia đình.
1. Vừa uống bia vừa ăn tôm
Món nhậu của cánh mày râu trên bàn tiệc. Tuy nhiên, bia chứa nhiều vitamin B1 khi kết hợp với đạm trong tôm sẽ tạo ra sự kết tủa.
Nếu thường xuyên sử dụng 2 món này cùng lúc sẽ gây tích tụ kết tủa trong người gây nên bệnh sỏi thận.
Ngoài ra, ăn tôm và uống bia sẽ làm tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến thận và tăng nguy cơ mắc bệnh gout.
2. Không ăn cùng rau, củ, quả giàu vitamin C
Sự thật là, tôm không nên nấu chung với các loại rau củ quả giàu vitamin C. Việc ăn chung với các loại quả giàu vitamin C ngay sau khi ăn tôm cũng không nên.
Nguyên nhân là vì tôm chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5. Chất này tác dụng với vitamin C sẽ chuyển thành asen hóa trị 3 có thể gây ngộ độc nghiêm trọng.
Cách tốt nhất, nếu bạn ăn tôm, hãy tránh các thực phẩm giàu vitamin C khoảng sau 4 giờ.
3. Ăn nhiều tôm tốt cho sức khỏe
Sự thật là tôm rất giàu chất dinh dưỡng, rất có lợi cho sức. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn tiêu thụ quá nhiều.
Ăn tôm quá nhiều, thậm chí ăn hàng ngày trong khi tôm rất giàu chất đạm, canxi, axit béo... Việc cơ thể phải hấp thụ quá nhiều các chất này sẽ gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, trướng bụng và tiêu chảy.
4. Ăn gỏi tôm sống
Nhiều người cho rằng, chỉ khi ăn tôm sống mới có thể cảm nhận được độ tươi ngon và hấp thụ hết dinh dưỡng của tôm. Tuy nhiên, tôm và giun sán là đối tác cộng sinh thân thiết.
Việc bạn ăn tái sống hay các món gỏi từ tôm có thể khiến cơ thể bị nhiễm giun, sán, kí sinh trùng từ con vật này. Nếu nhẹ cơ thể bị ngộ độc thực phẩm hoặc nặng hơn các sán, ấu trùng "tấn công" lên não bộ.
5. Ăn tôm chết
Tôm tươi rất giàu histidine, nhưng khi chết histidine bị vi khuẩn phân hủy thành chất histamine gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, tôm thường chứa vi khuẩn gây bệnh và các chất độc hại trong dạ dày và ruột.
Sau khi chết nó sẽ rất nhanh bốc mùi, hư hỏng, không thể ăn được. Vậy nên khi đi chợ mua tôm, hãy lựa chọn cẩn thận để tránh mua phải tôm chết.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcDu khách leo núi tại núi Nhạn Đãng ở phía đông Trung Quốc đã phải đối mặt với tình cảnh “éo le” khi bị kẹt giữa vách đá, du khách phải bám vào sợi dây leo dọc theo tuyến đường cố định suốt hơn một giờ.
-
4 giờ trướcLoại hộ chiếu (passport) mới mang nhiều tính năng nổi trội, người dân được hưởng cả tá quyền lợi nếu sở hữu chúng.
-
9 giờ trướcTỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng tỏi cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định.
-
9 giờ trướcHạt muối nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, thử ngay mẹo hay dưới đây bạn sẽ bất ngờ với công dụng.
-
10 giờ trướcViệc thất lạc hành lý ở sân bay là điều mà không ai mong muốn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị thất lạc hành lý, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.
-
11 giờ trướcDu lịch tụ túc mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo, nhưng không phải ai cũng phù hợp với hình thức du lịch tự túc này.
-
11 giờ trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
11 giờ trướcKhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể thường sẽ cảnh báo bạn bằng nhiều dấu hiệu cụ thể nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự lưu tâm đến những tín hiệu này.
-
12 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
12 giờ trướcNằm ở vị trí ven hồ cực thơ cùng với tán cây thấp và hoa nở rộ rực rỡ, cây bằng lăng trên đường Hoàng Cầu (Hà Nội) trở thành điểm check-in được nhiều bạn trẻ săn đón.
-
13 giờ trướcĐây là thành phố duy nhất ở Trung Quốc nơi cây xanh không tồn tại được suốt hàng nghìn năm qua.
-
17 giờ trướcBí quyết sống trường thọ không hẳn nằm ở chế độ ăn uống hợp lý, đôi khi được hình thành từ những thói quen đơn giản trong cuộc sống.
-
17 giờ trướcChè bưởi luôn là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhưng nhiều chị em không biết cách để khử hoàn toàn vị he đắng của cùi bưởi vì chưa biết bí quyết này.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
1 ngày trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
1 ngày trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
1 ngày trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
1 ngày trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
1 ngày trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
1 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
22 ngày trước