5 điều 'đại kỵ' khi chế biến rau củ vừa mất sạch chất lại dễ gây ung thư
Không phải cứ ăn rau củ là tốt, đôi khi chỉ vì vài cách chế biến sai lầm mà dinh dưỡng mất sạch lại dễ gây bệnh tật, trong đó có ung thư.
1. Rửa rau, củ không kỹ
Trên thực tế, hầu hết các loại rau củ đều có nguy cơ chứa chất bảo quản, thuốc trừ sâu nên nếu bạn rửa qua loa, thậm chí không rửa sẽ rất có hại cho sức khỏe. Nếu ăn phải những hóa chất này, nhẹ thì đi đau bụng, tiêu chảy mà nặng thì cấp cứu.
Điều tồi tệ nhất là các chất này không dễ dàng đào thải mà tích tụ dần dần trong cơ thể, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư. Vì vậy, sau khi mua rau củ quả về, bạn nên ngâm 10 -15 phút trước khi sử dụng và rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần để chắc chắn loại bỏ tối đa các chất độc hại.
2. Nướng trên than
Không thể phủ nhận rau củ nướng có một sức hấp dẫn khó cưỡng bởi hương vị, nhưng ăn nhiều thì hại sức khỏe không tưởng. Bởi rau củ được làm chín ở nhiệt độ quá nóng và khô có thể làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng bên trong.
Điều tồi tệ nhất là khi nướng rất dễ bị cháy đen, có mùi khét. Đây là dấu hiệu cho thấy rau củ đã bị biến hóa thành chất benzopyrene, một tác nhân gây ung thư.
3. Ăn rau để nguội
Có người có thói quen lạ lùng ghê, cứ thích ăn rau khi nguội hẳn, lại còn cho thêm đá vào để ăn cho mát. Ấy vậy mà đây lại thói quen không hề tốt cho sức khỏe. Bởi theo những thông tin nghiên cứu, món rau sau khi chế biến đã hao hụt khoảng 15% vitamin, để sau khoảng 1h mất đến 25% và cứ tịnh tiến tăng dần đều.
Chưa kể đã mất sạch vitamin cần thiết, món rau để lâu còn có nguy cơ sinh ra các loại vi khuẩn có hại, trong đó có thể có nitrite – một chất gây ung thư. Vì thế, bạn hãy ăn rau xanh khi còn nóng, tránh tình trạng hâm lại hay để quá lâu hoặc để qua đêm.
4. Nấu quá kỹ
Chớ nghĩ rằng cứ đun nấu cho kỹ mới tốt cho sức khỏe. Sự thật là luộc, nấu rau ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ khiến các vi chất dinh dưỡng như vitamin B và C bị hòa tan trong nước và thẩm thấu ra ngoài một cách lãng phí. Như vậy, việc ăn uống sau đó có bao nhiêu cũng trở nên thừa thãi.
5. Ép rau củ quả
Thật bất ngờ phải không? Dù nhiều thông tin khuyên rằng nên uống nước ép trái cây mỗi ngày nhưng quả thực sẽ tốt nhất nếu bạn ăn trực tiếp.
Nguyên nhân là bởi sau khi ép, các loại rau củ sẽ bị mất một lượng lớn chất xơ vốn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, nếu không giỏi nhấm nháp, bạn hãy sử dụng máy xay sinh tố và đừng bỏ đi bất cứ thành phần nào.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
6 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
17 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
20 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
22 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
22 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước