5 điều 'đại kỵ' khi chế biến rau củ vừa mất sạch chất lại dễ gây ung thư
Không phải cứ ăn rau củ là tốt, đôi khi chỉ vì vài cách chế biến sai lầm mà dinh dưỡng mất sạch lại dễ gây bệnh tật, trong đó có ung thư.
1. Rửa rau, củ không kỹ
Trên thực tế, hầu hết các loại rau củ đều có nguy cơ chứa chất bảo quản, thuốc trừ sâu nên nếu bạn rửa qua loa, thậm chí không rửa sẽ rất có hại cho sức khỏe. Nếu ăn phải những hóa chất này, nhẹ thì đi đau bụng, tiêu chảy mà nặng thì cấp cứu.
Điều tồi tệ nhất là các chất này không dễ dàng đào thải mà tích tụ dần dần trong cơ thể, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư. Vì vậy, sau khi mua rau củ quả về, bạn nên ngâm 10 -15 phút trước khi sử dụng và rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần để chắc chắn loại bỏ tối đa các chất độc hại.
2. Nướng trên than
Không thể phủ nhận rau củ nướng có một sức hấp dẫn khó cưỡng bởi hương vị, nhưng ăn nhiều thì hại sức khỏe không tưởng. Bởi rau củ được làm chín ở nhiệt độ quá nóng và khô có thể làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng bên trong.
Điều tồi tệ nhất là khi nướng rất dễ bị cháy đen, có mùi khét. Đây là dấu hiệu cho thấy rau củ đã bị biến hóa thành chất benzopyrene, một tác nhân gây ung thư.
3. Ăn rau để nguội
Có người có thói quen lạ lùng ghê, cứ thích ăn rau khi nguội hẳn, lại còn cho thêm đá vào để ăn cho mát. Ấy vậy mà đây lại thói quen không hề tốt cho sức khỏe. Bởi theo những thông tin nghiên cứu, món rau sau khi chế biến đã hao hụt khoảng 15% vitamin, để sau khoảng 1h mất đến 25% và cứ tịnh tiến tăng dần đều.
Chưa kể đã mất sạch vitamin cần thiết, món rau để lâu còn có nguy cơ sinh ra các loại vi khuẩn có hại, trong đó có thể có nitrite – một chất gây ung thư. Vì thế, bạn hãy ăn rau xanh khi còn nóng, tránh tình trạng hâm lại hay để quá lâu hoặc để qua đêm.
4. Nấu quá kỹ
Chớ nghĩ rằng cứ đun nấu cho kỹ mới tốt cho sức khỏe. Sự thật là luộc, nấu rau ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ khiến các vi chất dinh dưỡng như vitamin B và C bị hòa tan trong nước và thẩm thấu ra ngoài một cách lãng phí. Như vậy, việc ăn uống sau đó có bao nhiêu cũng trở nên thừa thãi.
5. Ép rau củ quả
Thật bất ngờ phải không? Dù nhiều thông tin khuyên rằng nên uống nước ép trái cây mỗi ngày nhưng quả thực sẽ tốt nhất nếu bạn ăn trực tiếp.
Nguyên nhân là bởi sau khi ép, các loại rau củ sẽ bị mất một lượng lớn chất xơ vốn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, nếu không giỏi nhấm nháp, bạn hãy sử dụng máy xay sinh tố và đừng bỏ đi bất cứ thành phần nào.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
48 phút trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
2 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
4 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
5 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
6 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
7 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
9 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
10 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
10 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
11 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
15 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
Tin tức mới nhất
-
48 phút trước
-
48 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước