5 món ăn 'bốc mùi' bậc nhất Trung Quốc
Những món ăn đặc sản này là một thử thách ẩm thực đối với bất cứ du khách nào khi tới Trung Quốc.
1. Đậu phụ thối
Bạn có thể dễ dàng tìm mua đậu phụ thối ở bất kỳ nơi nào tại Trung Quốc. Tuy nhiên, đậu phụ thối Wangzhihe ở Bắc Kinh được nhận xét là ngon nhất và có mùi hôi nhất.
Mùi của đậu phụ thối sẽ giảm đi đáng kể nếu được chiên cùng với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Đậu phụ thối làm ở những nơi khác nhau có mùi khác nhau.
Chẳng hạn như đậu phụ thối Huệ Châu thường được chiên trong dầu hạt cải nên khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được có mùi thơm khác biệt.
Được biết, có một gia đình họ Trần sống ở Đồng Tư, tỉnh Chiết Giang nổi tiếng với một phương pháp lên men món đậu phụ thối.
Loại đậu phụ thối ở đây được ngâm trong một bể nước muối có tuổi đời hàng trăm năm. Loại nước muối này khiến cho đậu phụ có mùi hôi thối khủng khiếp nhưng đồng thời cũng tạo nên hương vị đặc trưng khiến nhiều người mê mẩn.
Protein trong đậu phụ trong quá trình lên men với nước muối sẽ bị phân hủy thành các axit amin, tạo ra mùi hôi đặc trưng. Đối với người Trung Quốc, đậu phụ thối càng hôi thì càng ngon.
2. Bún ốc
Bún ốc là loại bún có mùi hôi khủng khiếp, trên đường phố rất dễ tìm thấy quán bún ốc nhờ vào mùi chua chua nồng nặc của nó. Món bún ốc sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi măng chua Liễu Châu, nó được xem như linh hồn của món bún ốc.
Mùi hôi của món bún ốc chủ yếu do măng chua tạo ra, nó có mùi ôi thiu đặc trưng, những người ăn lần đầu tiên đều không thể chịu nổi. Tuy nhiên, món này nếu ai chịu đựng được mùi hôi sẽ dần bị nghiện bởi hương vị của loại bún này rất ngon.
3. Nước ép bã đậu
Nước đậu là một món ăn đặc biệt ở Bắc Kinh. Nó được làm bằng cách xay đậu nành với nước, sau đi gạn hết nước sẽ lấy phần tinh bột và đem đi nấu thành nước đậu.
Nước này có màu xanh nhạt hoặc màu lục lam, đun sôi sau khi lên men, có kết cấu sền sệt, mùi chua loét.
Nước ép bã đậu được người Trung Quốc xem rất bổ dưỡng và rẻ tiền. Tuy nhiên, người nước ngoài không thể chịu đựng được mùi hương của nó.
Người ta thường nói muốn uống nước đậu chính hiệu phải tới Bắc Kinh. Thậm chí nước đậu còn là biểu tượng trong ẩm thực Bắc Kinh. Để biết đó có phải người Bắc Kinh chính thống hay không, họ sẽ được mời uống một bát nước đậu.
4. 3 món ăn bốc mùi ở Ninh Ba
Ở Ninh Ba có một combo đặc sản hôi nổi tiếng là thân cây rau dền, bí đao, thân khoai môn bốc mùi.
Bí đao bốc mùi là một món ăn truyền thống nổi tiếng ở Ninh Ba, Chiết Giang. Người dân ở đây quen ăn các loại hải sản muối mặn và các loại rau củ muối chua.
Một người dân địa phương cho biết: “Bí đao lên men bốc mùi ăn ngon nhất là vào mùa hè. Lúc đó, khi vừa lấy ra khỏi tủ lạnh, nó mát lạnh, chỉ cần rưới thêm vài giọt dầu hạt cải vào là ngon tuyệt vời. Bí đao lên men có độ cứng và mềm vừa phải, ăn vào miệng như tan chảy nhưng rất nặng mùi”.
Thân rau dền không có mùi hôi nhưng sau khi trộn với muối, cho vào lọ kín và ủ lên men, nó sẽ tạo ra một chất lỏng màu trắng và dính, có mùi rất hôi.
Tương tự như vậy, thân cây khoai môn cũng được lên men và có mùi hôi thối đặc trưng.
3 món ăn này rất đặc trưng ở Ninh Ba nhưng ngày nay không còn nhiều người thích ăn nữa.
5. Trứng thế kỷ
Món trứng thế kỷ có lịch sử từ thời nhà Minh (1368-1644) và rất có thể có nguồn gốc từ tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc.
Phương pháp bảo quản trứng kiểu này gây ra những thay đổi hóa học, khiến cho lòng trắng và lòng đỏ của trứng bị biến đổi, tạo nên một hương vị hoàn toàn mới.
Phương pháp bảo quản truyền thống của trứng thế kỷ bao gồm trứng sống, tro, muối, vôi tôi, đất sét, trấu và được ủ trong thời gian dài từ vài tuần cho tới vài tháng hoặc vài năm.
Trứng sau khi đạt tới một thời gian nhất định sẽ biến đổi cả kết cấu và hương vị, nó có mùi hôi đặc trưng. Món trứng này có thể ăn theo nhiều cách khác nhau, làm salad, nhân bánh hoặc cho vào nấu cháo.
Trứng thế kỷ được khuyến khích nên ăn cùng với gừng ngâm. Vì trứng có tính kiềm trong quá trình bảo quản, nếu kết hợp với tính axit trong gừng chua sẽ cân bằng hương vị cho nhau. Trứng mềm mượt, gừng ngâm chua giòn, kết hợp với nhau rất hợp.
Trứng thế kỷ được người Trung Quốc rất thích hương mùi vị của nó là một thách thức đối với du khách nước ngoài.
Theo Nông thôn Việt
-
38 phút trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
2 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
4 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
6 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
15 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
17 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
20 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
22 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
23 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
2 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
2 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
2 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước