5 món ăn hấp dẫn nên thưởng thức khi du lịch Đà Nẵng
Đà Nẵng là thành phố xanh sạch đẹp hấp dẫn du khách bởi nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng và nền ẩm thực đặc sắc, phong phú.
Khi tới Đà Nẵng, du khách không nên bỏ lỡ những món ăn ngon nổi tiếng sau:
1. Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn rất được ưa chuộng và có tiếng ở Đà Nẵng. Bánh xèo nơi đây được làm từ bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Tôm đồng, tôm sông tươi roi rói, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ, rau sống thì ngoài những loại rau phổ thông như xà lách, húng quế còn có cả chuối chát, rau cải con…
Khi chảo nóng, người ta nhúng một nhúm hành tươi vào dầu phụng rồi thấm đều quanh chảo, sau đó đặt vào lòng chảo một vài con tôm và thịt ba chỉ xắt nhỏ. Thịt và tôm đã được ướp mắm, muối, gia vị và xào sơ qua cho vừa chín. Khi dầu toả mùi thơm thì dùng muôi múc nước bột gạo đổ vào chảo. Bột gặp dầu nóng phát ra tiếng kêu “xèo, xèo” nghe rất vui tai.
Bánh xèo Đà Nẵng. (Ảnh qua wanderlusttips.com)
Nước tương được pha chế từ gan heo và đậu phụng xay tạo thành một loại nước chấm có hương vị bùi bùi, béo béo, bên cạnh một chén nước mắm ớt tỏi pha theo kiểu truyền thống. Dùng để cuốn bánh xèo là những xấp bánh tráng mỏng hoặc lá cải cay to hơn lòng bàn tay.
Bánh xèo được thưởng thức khi còn nóng, nhờ đó, thực khách sẽ cảm nhận đầy đủ hương vị đậm đà của bánh loại bánh truyền thống này.
2. Mì Quảng
Ở Đà Nẵng, mặc dù có nhiều loại mì Quảng khác nhau như mì gà, mì tôm, mì thịt, mì trứng, mì bò, mì sứa, mì cá lóc,… nhưng tất cả đều mang một hương vị rất riêng, rất đặc trưng của mì Quảng. Hòa quyện cùng sợi mì trắng ngà (hay vàng) và mềm mại là vị thanh ngọt và béo ngậy của nước hầm xương (người dân gọi là nước lèo).
Mì Quảng Đà Nẵng. (Ảnh qua vivutours.com)
Mì Quảng thường được ăn kèm với nhiều loại rau sống như cải non mới nụ, xà lách tươi, húng, quế, giá, rau răm, ngò rí, hành hoa thái nhỏ, hoa chuối sắt mỏng,… tất cả được trộn đều, tạo nên một mùi vị đậm đà khó quên.
Đặc biệt, thành phần không thể thiếu của mì Quảng là lạc rang và bánh tráng mè nướng giòn. Vị thơm của lạc rang và vị giòn tan của bánh tráng sẽ làm tăng thêm ý vị cho món ăn đặc sản này.
3. Bún chả cá
Một lý do quan trọng để bún chả cá phổ biến ở miền Trung là vì nơi đây giáp biển, quanh năm luôn có những loại cá ngon thích hợp để chế biến món chả, như: cá thu, cá thác lác, cá chuồn, cá mối, cá nhồng…
Bún chả cá ở Đà Nẵng có hương vị rất đặc biệt, khác hẳn với các tỉnh khác. Bún chả cá ngon, khi ăn không có mùi tanh, chỉ nghe hương thơm ngào ngạt của tô bún kết hợp với vị ngọt thanh của rau củ quả và vị đậm đà của nước lèo khiến bất cứ thực khách nào cũng phải xuýt xoa…
Bún chả cá Đà Nẵng. (Ảnh qua danangtour.asia)
Bún chả cá còn được ăn kèm với rau sống, như xà lách, húng, quế, giá đỗ sống. Đặc biệt, không thể thiếu đối với món bún chả cá là ớt tỏi giã và hành ngâm giấm đường. Vị chua chua ngọt ngọt của hành hương cộng với vị cay của ớt tỏi khiến thực khách có những trải nghiệm khó quên.
4. Bánh tráng thịt heo
Bánh tráng cuốn thịt heo ngày càng được người dân Đà Nẵng ưa chuộng bởi sự hòa trộn tuyệt vời của cả vị, sắc, và hương. Món ăn này không đòi hỏi chế biến cầu kì, và nếu chỉ thoạt nhìn thì nhiều người có thể cho rằng nó khá đơn giản. Tuy nhiên, bánh tráng thịt heo đặc biệt chú trọng đến việc lựa chọn thực phẩm sao cho tươi sống và đảm bảo hương vị tự nhiên của nguyên liệu.
Bánh tráng thịt heo Đà Nẵng. (Ảnh qua hotdeal.vn)
Thịt heo được chọn lựa tỉ mỉ để đảm bảo độ thơm ngon, sau đó đem hấp hơi để giữ nguyên vị ngọt tự nhiên của thịt. Có hai loại thịt nổi tiếng thường được dùng cho bánh tráng là thịt heo Đại Lộc và thịt heo hai đầu da.
Một nguyên liệu không thể thiếu khi thưởng thức bánh tráng là rau sống. Những loại rau sống được dùng đều khá thông dụng và dễ tìm, như: xà lách, rau thơm, rau húng, tía tô, giá đỗ, và dưa chuột.
Với từng cuốn bánh tráng thịt heo, chắc chắn thực khách sẽ cảm nhận nét đặc trưng từ vị ngọt đậm đà của thịt heo kết hợp với vị tươi mát của xà lách và vị cay nồng của húng, quế…
5. Chè xoa xoa hạt lựu
Được xem là một trong những nét đẹp của ẩm thực Đà Nẵng, chè xoa xoa hạt lựu có phong cách chế biến và một hương vị rất đặc trưng, khác hẳn với món chè của các vùng miền khác.
Chè xoa xoa hạt lựu có vị thanh mát. (Ảnh qua foody.vn)
Xoa xoa (miền Nam quen gọi là “sương sa”) được nấu từ rau câu, hạt lựu làm từ bột lọc loại ngon, thạch đen được chế từ một loại lá cây mát trên rừng, đặc biệt nước cốt dừa được ép từ dừa nguyên chất… tất cả hòa quyện tạo thành một món ăn ngon, mát lành.
Khi ăn, độ giòn giòn của thạch, nước dừa và đậu xanh đánh béo ngậy cộng thêm sự dai dai của hạt lựu làm cho người ăn quên hết mệt mỏi. Trong những ngày nắng, xoa xoa hạt lựu thật là món ăn giải khát tuyệt vời.
Theo Trithucvn.net
-
1 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
2 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
5 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
16 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
19 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
21 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước