6 món ăn được xem là 'linh hồn ẩm thực Ý'
Ẩm thực truyền thống của Ý đã để lại dấu ấn trên toàn thế giới và được đánh giá cao, kèm theo đó là những món ăn nổi tiếng ở Ý mà bạn nên thưởng thức một lần.
1. Arancini
Nếu có dịp ghé thăm đất nước Ý xinh đẹp và khám phá nền ẩm thực nơi đây thì đừng bỏ qua món cơm viên chiên Arancini này. Những viên cơm Arancini có lớp vỏ bọc bên ngoài nấu bằng lớp gạo Ý trộn với bột nghệ. Lớp nhân bên trong thường là thịt hầm ragu, phô mai Mozzarella, thịt hun khói và đậu hạt.
Những viên cơm được vo tròn và lăn vào lớp lòng đỏ trứng gà, sau đó bọc thêm một lớp áo từ bột mì và được chiên trong dầu nóng khoảng từ 3-5 phút.
Khi thực khách thưởng thức một viên cơm tròn hấp dẫn này, sẽ được đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Từ lớp vỏ giòn tan bên ngoài, đến lớp cơm dẻo thơm vàng ruộm hấp dẫn bên trong, cuối cùng là đến phần nhân béo ngậy mùi phô mai; tất cả sẽ hoà quyện làm nên một hương vị vừa hài hoà vừa đặc sắc.
2. Pizza
Được bắt đầu và phát triển tại thành phố Napoli của nước Ý, pizza đã dần dần khẳng định được vị thế của mình trong làng ẩm thực khắt khe bậc nhất trên thế giới.
Với những nguyên liệu hết sức đơn giản như bột, nước và nấm tất cả được trộn lại với nhau sau đó để lên men ít nhất 1 ngày rồi đem nướng trong lò là đã có được phần cơ bản của một chiếc bánh pizza.
Nhưng điều làm cho bánh pizza trở nên thân thuộc đến vậy đó chính là bởi vì sự đa dạng các loại nguyên liệu tạo nên nó. Có thể là hải sản, xúc xích, thịt bò, thịt gà v…v… hay thậm chí chỉ đơn giản là pho mai cũng tạo nên một chiếc bánh pizza hoàn hảo.
Chính vì sự phù hợp với nhiều khẩu vị này mà pizza đã trở thành một món ăn toàn cầu góp phần đưa nền ẩm thực Ý đến khắp thế giới.
3. Lasagne
Khi mới được nhìn thấy món Lasagna, bạn sẽ bị hấp dẫn ngay bởi món này thường có màu vàng, đỏ kết hợp vô cùng đẹp mắt. Ngoài ra, Lasagna có hình dạng tầng tầng lớp lớp với đa dạng các loại nhân xen kẽ cũng góp phần giúp món ăn này dễ khiến các thực khách mềm lòng và muốn thử ngay lập tức.
Các lớp bánh của Lasagna được làm từ loại mì lá mà thành phần cũng tương tự như những loại mì khác. Chỉ khác một chỗ là mì này được ép thành tấm phẳng chứ không phải dạng sợi hoặc ống. Tùy theo từng vùng của nước Ý mà lớp mì này có khác đi đôi chút.
Ở miền Bắc, nước Ý người ta dùng loại mì phẳng đặc trưng nhưng nếu bạn thưởng thức món Lasagna ở miền Nam nước Ý thì sẽ dễ dàng nhận ra lớp mì này gợn sóng trông lạ mắt hơn. Tuy nhiên, cho dù là mì phẳng hay mì gợn sóng thì hương vị đặc trưng vẫn không thay đổi.
4. Gelato
Gelato được mệnh danh là một trong những đặc sản không thể không nếm thử khi tới Ý. Chính những đặc trưng về văn hóa ẩm thực Ý đã tạo ra những nét khác biệt cho món Gelato. Và cũng chính Gelato đã góp phần làm nên một nền ẩm thực không thể lẫn đi đâu được của đất nước vùng Địa Trung Hải xinh đẹp này.
Món ăn này được làm bằng kem, sữa và đường sau đó pha thêm hương vị trái cây. Nó khác kem thường ở chỗ chứa ít chất béo nhưng nhiều đường. Gelato mang hương vị thanh khiết, tự nhiên với nguồn gốc từ các loại thành phần được tuyển chọn kĩ lưỡng, gắt gao không dùng chất bảo quản hay phụ gia. Bởi vậy mà hương vị, màu sắc của Gelato luôn rất chân thật.
5. Tiramisu
Tiramisu là một món tráng miệng có vị cà phê nổi tiếng của Ý. Món tráng miệng khá đơn giản này được làm từ bánh quy ngọt savoiardi ngâm trong cà phê và kem ngọt làm từ pho mát mascarpone, thêm trứng và đường, đôi khi có cả rượu mùi. Thị trấn khai sinh ra món ăn này là Treviso, nhưng theo thời gian tiramisu đã trở thành một trong những món tráng miệng phổ biến nhất trên khắp nước Ý.
6. Osso buco alla Milanese
Osso buco alla Milanese là món ăn khoái khẩu cho những du khách yêu thích thịt. Phần sườn chất lượng được đầu bếp tuyển chọn cẩn thận, đem áp chảo cùng với rượu vang trắng, sau đó được dùng kèm với các loại rau. Ngoài nước cốt chanh, tiêu, tỏi vốn quá quen thuộc trong phong cách ăn uống của người Ý, món ăn này còn được cho thêm ngò tây để làm tăng hương vị. Tuỳ vào khẩu vị du khách mà món ăn này còn có thể dùng kèm với một ít kem béo.
Theo Petrotimes
-
17 phút trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
1 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
5 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
6 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
7 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
8 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
9 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
10 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
10 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
2 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước