6 tác dụng của rau húng quế với sức khoẻ
Húng quế là loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, không chỉ làm rau ăn húng quế còn là vị thuốc quý trong Y học cổ truyền.
Húng quế là loại rau thơm rất giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của húng quế đã được chứng minh.
Tổng quan về cây húng quế
Húng quế tên khoa học là Ocimum basilicum, thuộc họ hoa môi Lamiaceae.
Thành phần hóa học của húng quế gồm tinh dầu, flavonoid. Ngoài ra húng quế còn có các vitamin (vitamine C, betacaroten), khoáng chất (magie, sắt, calci, kali) và giàu chất xơ tốt cho cơ thể.
Đông y cho rằng húng quế vị cay, tính nóng, thơm dịu, làm ra mồ hôi, lợi tiểu và giảm đau.
Tác dụng của húng quế
Theo nghiên cứu, rau húng quế rất giàu dinh dưỡng, giàu chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch.
Húng quế rất tốt cho sức khoẻ.
Giảm đường máu
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang MNT cho biết, một nghiên cứu vào năm 2019 ở chuột phát hiện ra rằng chiết xuất từ lá húng quế giúp giảm lượng đường trong máu. Kết quả cũng cho thấy rằng lá húng quế có thể giúp điều trị hiệu quả lâu dài tăng đường máu.
Nếu kết quả của các cuộc nghiên cứu sâu hơn xác nhận những phát hiện này, chất chiết xuất từ húng quế có thể hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Eugenol, thành phần trong húng quế có thể giúp làm giảm huyết áp. Điều này là do eugenol có thể ngăn chặn các kênh canxi trong cơ thể, làm giảm huyết áp cao và giảm các yếu tố nguy cơ với bệnh tim mạch.
Giàu chất chống oxy hóa
Rau húng quế rất giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do, bảo vệ cấu trúc DNA và tế bào. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa flavonoid trong rau húng quế giúp bảo vệ các tế bào bạch cầu, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
Ngăn ngừa ung thư
Trong rau húng quế chứa chất phytochemical, có thể ngăn ngừa ung thư da, gan, phổi do hóa chất gây ra. Đồng thời, rau húng quế còn làm thay đổi các biểu hiện gene một cách tích, làm chết các tế bào ung thư và ngăn chặn các khối u lan rộng. Vì vậy, thêm rau húng quế vào bữa ăn hằng ngày rất có lợi cho quá trình điều trị ung thư.
Chống lại bệnh trầm cảm
Rau húng quế được dùng như một loại thuốc chống trầm cảm. Điều này là do rau húng quế có những tác động tích cực đến chức năng vỏ não, giúp kích thích chất dẫn truyền thần kinh, điều chỉnh các hormone làm cho con người vui vẻ và tràn đầy năng lượng. Vì vậy, ăn rau húng quế có thể cải thiện đáng kể tình trạng trầm cảm và lo lắng.
Giảm viêm và sưng tấy
Căng thẳng oxy hóa có thể dẫn đến viêm, một yếu tố gây ra các bệnh khác nhau, bao gồm ung thư, tiểu đường và viêm khớp dạng thấp.
Một nghiên cứu năm 2017, các nhà khoa học phân tích đặc tính chống viêm của tinh dầu húng quế. Theo đó, dầu húng quế có thể giúp điều trị các bệnh khác nhau liên quan đến chứng viêm do căng thẳng oxy hóa.
Trên đây là những tác dụng của húng quế với sức khoẻ. Hãy thường xuyên bổ sung húng quế vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.
Theo VTC
-
1 giờ trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
3 giờ trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
4 giờ trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
9 giờ trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
15 giờ trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
17 giờ trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
20 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
23 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
1 ngày trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
1 ngày trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
1 ngày trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
1 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
1 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
2 ngày trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
2 ngày trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
2 ngày trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
Tin tức mới nhất
-
20 phút trước
-
27 phút trước
-
28 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước