7 món ăn giàu anthocyanin giúp dưỡng da trắng mịn và hỗ trợ giảm cân
Mùa thu rất thích hợp ăn khoai lang tím, bởi chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho làn da của bạn.
Mặc dù mùa thu có nhiều thực phẩm tốt giúp bạn chăm sóc làn da của mình nhưng hãy bổ sung thêm dưỡng chất từ khoai lang tím.
Khoai lang tím giàu chất xơ, anthocyanin và khoáng chất có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chống lại các tổn thương do gốc tự do gây ra cho tế bào. Đặc biệt, nguồn dinh dưỡng dồi dào từ khoai lang tím rất thích hợp cho chị em phụ nữ.
Dưới đây là gợi ý chế biến một số món từ khoai lang tím, vừa dễ làm lại thơm ngon và bổ dưỡng.
1. Bánh khoai lang tím
- Nguyên liệu gồm: khoai lang tím 300g, 250g củ mài (nếu không có thì bỏ qua), 30g đường, mật ong, hoa mộc hoặc cánh hoa hồng khô.
- Gọt vỏ khoai lang tím và củ mài, cắt thành từng miếng và cho vào nồi hấp chín. Sau khi chín, bỏ khoai lang tím và củ mài vào hai bát riêng. Chia đôi lượng đường và cho vào bát khoai lang tím lẫn củ mài. Nghiền mịn và trộn đều.
- Viên phần khoai lang và củ mài nghiền thành từng viên nhỏ. Tiếp đó, chọn loại khuôn bạn thích, có thể là hình bông hoa, hình tam giác,...
Sau đó, đặt viên khoai lang tím xuống trước, tiếp đó đến phần viên củ mài. Ấn chặt và lấy chúng ra khỏi khuôn. Bạn có thể đổi ngược lại thứ tự đặt viên bột để tạo nên sự đa dạng màu sắc của bánh.
- Sau khi bày ra đĩa, rưới thêm chút mật ong, hoa mộc hoặc cánh hoa hồng khô xé nhỏ lên trên bánh. Ngoài mật ong, bạn có thể dùng si rô cây phong. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng các loại hạt giã nhỏ rắc lên trên bề mặt bánh cũng rất hấp dẫn.
2. Cháo khoai lang tím kê
- Nguyên liệu gồm: 200g kê, 2 củ khoai lang tím, đường phèn, muối.
- Rửa sạch kê, ngâm nước trước khoảng 30 phút. Khoai lang tím gọt vỏ, thái hạt lựu và để riêng.
- Đổ kê đã ngâm vào nồi, thêm một lượng nước thích hợp. Đổ khoai lang tím thái hạt lựu vào, đậy nắp nồi áp suất, đun sôi ở lửa lớn, sau đó hạ lửa nhỏ và đun tiếp trong 20 phút. Cuối cùng, thêm chút đường phèn và muối vào cho vừa miệng.
3. Bánh khoai lang tím gạo nếp
- Nguyên liệu gồm: 3 củ khoai lang tím, 50g đường trắng, 50ml sữa tươi, 2 thìa bột gạo nếp, nhân (đậu đỏ hoặc mè rang, tùy thuộc loại nhân bạn thích).
- Khoai lang tím gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và cho vào hấp chín. Khoai lang sau khi hấp cho vào bát tô, thêm đường trắng và ít sữa tươi. Tiếp đó, cho bột gạo nếp vào, nhào tất cả thành khối bột mịn.
- Chia khối bột thành các miếng bột có trọng lượng tương đương nhau. Phần nhân cũng chia nhỏ và vo tròn. Lấy một phần bột khoai lang tím dàn mỏng, cho nhân và bọc kín, vo tròn.
- Đun sôi nước lạnh để hấp bánh. Cho bánh vào khuôn và tạo hình, ấn nhẹ sau đó lấy bánh ra khỏi khuôn. Khi nước sôi, cho bánh vào hấp khoảng 15 phút thì tắt tắt bếp.
Để nghỉ khoảng 2 phút thì mở nắp. Làm kiểu này bánh khoai lang gạo nếp vừa mềm dẻo lại có hương vị thơm ngon, dễ ăn.
4. Chè dưỡng nhan khoai lang tím
- Nguyên liệu gồm: 50g nấm tuyết (có thể tăng lượng tùy theo khẩu phần thực tế), 2 củ khoai lang tím, đường phèn.
- Cho nấm tuyết vào nước ấm cùng chút bột mì ngâm nở. Rửa sạch nấm tuyết, xé nhỏ. Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn, có thể thái hạt lựu.
- Cho nấm tuyết và khoai lang tím vào nồi, thêm nước và đậy nắp. Đun sôi và hạ nhỏ lửa, đun thêm 30 phút. Tiếp đó cho đường phèn, nếm cho vừa miệng.
5. Bánh khoai lang tím vừng
- Nguyên liệu cần 2 củ khoai lang tím, 50g vừng trắng (có thể thay thế bằng vừng đen), 50g đường trắng, 80g bột mì.
- Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ. Mang khoai hấp chín, sau đó nghiền mịn khoai trong bát. Nghiền khoai càng mịn thì bánh càng ngon. Cho bột mì và đường trắng vào, nhào thành khối bột mịn đều.
- Chia bột thành các phần nhỏ tương tự nhau, vo tròn, Sau đó ấn dẹt bằng tay hoặc dùng cán lăn bột cán bánh dẹt theo mức độ mỏng bạn thích. Phết một chút nước pha dầu vào bề mặt bánh, rắc vừng trắng vào.
- Đặt bánh trên khay nướng, nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 15 phút là được.
6. Sữa khoai lang tím yến mạch
- Nguyên liệu cần thiết: 150g khoai lang tím gọt vỏ, 20g đậu nành, 20g yến mạch.
- Khoai lang tím rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Đậu nành rửa sạch.
- Đổ tất cả nguyên liệu vào máy làm sữa hạt, thêm 500ml nước và nhấn chế độ sữa đậu nành trong 25 phút.
7. Bánh khoai lang tím chà là
- Nguyên liệu gồm: 150g khoai lang tím, 50ml sữa tươi, 50g đường trắng, nước cốt chanh, 4g men, 150g bột mì, chà là hoặc táo đỏ (1 nhúm).
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ và hấp chín. Cho khoai ra nghiền mịn, thêm đường, sữa, thêm vài giọt nước cốt chanh, rồi trộn thành hỗn hợp bột mịn. Cho nước cốt chanh sẽ giúp màu bánh đẹp hơn sau khi hấp.
- Hòa tan men với một chút nước ấm, đổ vào bột bánh, thêm bột mì nhồi dần dần thành khối bột đặc. Dùng màng bọc thực phẩm đậy lại đợi bột nở trong khoảng 1 giờ.
- Sau khi bánh lên men, nhồi lại lần nữa. Quét một lớp dầu cực mỏng lên khuôn, đổ bột, phết phẳng mặt bánh. Thêm chà là tách hạt hoặc táo đỏ tách hạt vào. Cho lên nồi hấp khoảng 30 phút là được.
Chúc các bạn thực hiện thành công!
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
34 phút trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
4 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
5 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
6 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
7 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
8 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
8 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
9 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
23 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
2 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
Tin tức mới nhất
-
34 phút trước
-
34 phút trước
-
34 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước