8x chia sẻ cách làm muối ớt xanh chấm đồ nướng, hải sản ngon miễn chê khiến cộng đồng mạng 'sốt xình xịch'
Ai cũng thích dùng muối ớt xanh để chấm hải sản hoặc đồ nướng nhưng pha chế sao cho thơm ngon đúng vị thì không hẳn ai cũng biết!
Muối ớt xanh là nước chấm nổi tiếng ngon dùng để chấm các món hải sản hoặc đồ nướng. Đây là đồ chấm dễ gây nghiện cho các tín đồ thích ăn cay chua mặn ngọt. Nó là đặc sản của thành phố biển Nha Trang, có nguyên liệu chính là muối và ớt xiêm xanh.
Khi nghe đến muối ớt xanh, nhiều người dễ nhầm tưởng đó đơn giản chỉ là những hạt muối được trộn với ớt và giã nhuyễn. Tuy nhiên thực tế, muối ớt ở dạng nước, sệt sệt, không khô như các loại muối thường thấy.
Muối ớt chanh chuyên dùng để chấm hải sản tăng cảm giác ngon miệng.
Mới đây, anh Đức Nguyễn (34 tuổi, đến từ TP.HCM) đã chia sẻ công thức làm món muối ớt xanh ngon chuẩn vị nhà hàng.
Sở dĩ Đức Nguyễn có công thức này là do anh tìm hiểu qua internet, những đầu bếp lành nghề. Và đặc biệt lúc trước anh Đức từng có ý định kinh doanh muối ớt xanh nên đã bỏ rất nhiều thời gian và đầu tư nhiều tiền bạc nghiên cứu mùi vị và liều lượng chuẩn xác.
Bài chia sẻ của anh Đức Nguyễn nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng "Yêu Bếp".
Anh Đức Nguyễn có những 2 công thức chế biến món muối ớt xanh. Công thức 1 thì món muối này có màu xanh và vị đậm đà hơn công thức 2. Nhưng cách làm còn lại thì cho ra hỗn hợp ít bột ngọt và mùi hương thơm hơn.
Nguyên liệu để làm móm muối ớt xanh:
Công thức 1:
- 50g ớt xiêm xanh
- 150g nước cốt chanh
- 40g muối hột
- 150g sữa đặc
- 140g đường
- 30g cải bẹ xanh (chỉ lấy lá)
- 40g bột ngọt
Công thức 2
- 60g ớt xiêm xanh
- 180g ớt chuông Đà Lạt (ớt đực sẽ ngon hơn)
- 3 lá chanh
- 120g nước cốt chanh
- 40g muối hột
- 70g sữa đặc
- 130g đường
- 10g bột ngọt
Nguyên liệu làm muối ớt xanh chấm rất đơn giản và dễ tìm.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cắt chanh ra và vắt lấy nước cốt sao cho lượng cần dùng đúng theo như công thức để đoạt vị chuẩn nhất, không bị chua quá mà cùng không bị ít quá. Phần nước cốt này cho qua rây lọc để loại bỏ hết hạt và các tép chanh còn sót lại. Như vậy sẽ được nước chanh trong hơn.
- Ớt xiêm rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt bỏ cuống, nạo sạch phần ruột bên trong.
- Lá chanh cũng rửa sạch, để thật ráo nước rồi thái nhỏ.
Bước 2: Xay hỗn hợp muối ớt xanh
Cho toàn bộ nguyên liệu khô gồm lá chanh, muối, đường, ớt vào máy xay sinh tố và xay thật nhỏ. Sau cùng cho thêm sữa đặc, nước cốt chanh và xay thêm khoảng 10 giây nữa là xong. Nếu không có máy xay, bạn có thể giã bằng tay.
Anh Đức có thêm lưu ý rằng nếu dùng ớt xanh thì ớt xiêm là chuẩn vị nhất. Lá chanh nên chọn những lá hơi già để có mùi thơm đặc trưng nhất, không nên chọn lá quá non hoặc quá già.
Ớt xiêm hay còn được gọi là ớt hiểm, ớt chỉ thiên, vị cay thơm hơn các loại ớt thông thường. Khi mua ớt xiêm, bạn nên chọn những trái tươi, xanh, ớt nhỏ đều, không bị hư hỏng hay dập nát.
Sau khi xay xong hỗn hợp chưa thật chuẩn vị đâu phải để ít nhất 3 tiếng đồng hồ. Nếu không dùng hết một lần mọi người có thể cho muối vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Thời gian bảo quản trung bình là khoảng 2 tuần.
Món muối ớt xanh không những chấm hải sản ngon miễn bàn mà còn được dùng để ướp cho các món nướng. Các món tôm nướng, bạch tuộc nướng sẽ hấp dẫn hơn khi có vị cay nồng của ớt, tăng thêm cảm giác ăn ngon miệng cho các thực khách.
Qua đây, chuyên mục Ăn ngon khéo tay xin gửi lời cảm ơn đến anh Đức Nguyễn - người đã đóng góp công thức làm món muối ớt xanh chấm thơm ngon cho hội chị em nội trợ. Chúc anh và gia đình luôn vui vẻ, mạnh khỏe và ngày càng làm được nhiều món ăn ngon để chia sẻ cho cộng đồng.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
2 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
4 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
6 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
6 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
8 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
12 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
21 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
23 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước