9X tận dụng thức ăn thừa sau Tết làm thành 4 món nộm gỏi vừa ngon lại giải ngấy hiệu quả
Thu Uyên chia sẻ, 4 món gỏi nộm này dễ làm, sử dụng các nguyên liệu đơn giản, ăn vừa mát lại chống ngán ngấy hiệu quả.
Dư âm của những ngày Tết vẫn còn đọng lại trong căn bếp nhà Thu Uyên (22 tuổi, Hà Nội) với những món ăn đặc trưng như gà luộc, giò lụa. Vốn là đầu bếp chính của gia đình, cô khéo léo tận dụng lại các đồ ăn thừa, kết hợp cùng rau củ sẵn ngoài vườn nhà để làm thành món gỏi nộm hấp dẫn.
Thu Uyên đã tận dụng lại các đồ ăn thừa, kết hợp cùng rau củ sẵn ngoài vườn nhà để làm thành món gỏi nộm.
Theo 9X, cách thay đổi thực đơn này sẽ giúp tránh lãng phí thực phẩm, tiết kiệm mà lại kích thích vị giác, "giải ngấy" cho cả nhà. "Nhà mình cứ phải làm mấy món như thế này mới tiêu thụ được hết thức ăn chứ kho hoặc nấu thì cũng chẳng ăn nổi", cô bày tỏ.
Dựa trên sở thích và khẩu vị của các thành viên vốn thuộc "team rau" nên Thu Uyên đã tự nghĩ ra 4 công thức món nộm gỏi hấp dẫn, gồm: Gỏi tôm Phú Quý, gỏi gà Như Ý, salat táo sốt chanh dây và nộm giò lụa.
Theo cô, 4 món nộm gỏi đều dễ làm, sử dụng các nguyên liệu đơn giản, ăn vừa mát lại chống ngán ngấy hiệu quả.
4 món gỏi nộm hấp dẫn giúp giải ngán cho cả nhà hậu Tết Nguyên đán.
Nếu nhà còn thừa nhiều thịt gà và giò lụa, các chị em có thể đem chế biến thành 4 món gỏi nộm ngon theo công thức Thu Uyên chia sẻ dưới đây:
1. Gỏi tôm Phú Quý
Nguyên liệu
- Tôm
- Rau củ: Su hào, cà rốt, ngô ngọt, dưa chuột, rau mùi, rau húng, quả chanh
- Gia vị: Muối, đường, muối
Cách làm
- Tôm sơ chế sạch, luộc 7-10 phút (Tôm to nên chẻ đôi).
- Su hào, cà rốt bào sợi, bóp với chút muối cho đều rồi vắt ráo nước. Ngô ngọt luộc chín, tách hạt.
- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một chiếc tô, thêm rau mùi và húng đã cắt nhỏ. Nêm 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt rồi trộn đều là được.
2. Gỏi gà Như Ý
Nguyên liệu
- Gà luộc
- Rau củ: Xoài xanh, hành tây, rau răm, rau húng, quả chanh.
- Gia vị: Đường, muối ớt (hoặc ớt tươi)
Cách làm
- Gà luộc xé sợi thành miếng nhỏ.
- Hành tây thái sợi mỏng, cho vào bát, vắt chanh vào trộn đều cho bớt hăng. Xoài xanh, gọt vỏ, nạo sợi.
- Cho tất cả nguyên liệu vào bát, thêm rau răm và rau húng đã cắt nhỏ. Nêm 2 thìa đường, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, 1 muỗng muối ớt nhỏ (hoặc ớt tươi) rồi trộn đều.
3. Salad táo sốt chanh dây
Nguyên liệu
- Táo
- Chanh dây
- Rau củ: Ngô ngọt, cà rốt, dưa chuột, bắp cải, cà chua, quả chanh, rau mùi.
- Gia vị: Đường, muối, ớt.
Cách làm
- Táo thái lát ngâm vào nước muối pha loãng để không bị thâm. Chanh dây bỏ hạt, lọc qua rây hoặc để nguyên trộn với một chút đường.
- Thái sợi cà rốt, bắp cải, dưa chuột, còn cà chua bổ đôi
- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một chiếc tô, trộn cùng 2 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1-2 lát ớt (nếu thích).
4. Nộm giò lụa
Nguyên liệu
- Giò lụa
- Rau củ: Dưa chuột, cà rốt, cà chua, xoài xanh, quả chanh, rau mùi.
- Gia vị: Lạc rang sẵn, đường, muối, ớt (nếu thích).
Cách làm
- Giò lụa thái sợi nhỏ.
- Cà rốt, xoài xanh thái sợi. Dưa chuột cắt tỉa theo sở thích, cà chua bổ đôi.
- Cho tất cả nguyên liệu trên vào tô. Nêm với 2 muỗng đường, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt và 1 muỗng muối, thêm ớt tươi rồi trộn đều.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
30 phút trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
5 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
11 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
12 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
15 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.