9X tận dụng thức ăn thừa sau Tết làm thành 4 món nộm gỏi vừa ngon lại giải ngấy hiệu quả

Thu Uyên chia sẻ, 4 món gỏi nộm này dễ làm, sử dụng các nguyên liệu đơn giản, ăn vừa mát lại chống ngán ngấy hiệu quả.

Dư âm của những ngày Tết vẫn còn đọng lại trong căn bếp nhà Thu Uyên (22 tuổi, Hà Nội) với những món ăn đặc trưng như gà luộc, giò lụa. Vốn là đầu bếp chính của gia đình, cô khéo léo tận dụng lại các đồ ăn thừa, kết hợp cùng rau củ sẵn ngoài vườn nhà để làm thành món gỏi nộm hấp dẫn. 

9X tận dụng thức ăn thừa sau Tết làm thành 4 món nộm gỏi vừa ngon lại giải ngấy hiệu quả-1
Thu Uyên đã tận dụng lại các đồ ăn thừa, kết hợp cùng rau củ sẵn ngoài vườn nhà để làm thành món gỏi nộm.

Theo 9X, cách thay đổi thực đơn này sẽ giúp tránh lãng phí thực phẩm, tiết kiệm mà lại kích thích vị giác, "giải ngấy" cho cả nhà. "Nhà mình cứ phải làm mấy món như thế này mới tiêu thụ được hết thức ăn chứ kho hoặc nấu thì cũng chẳng ăn nổi", cô bày tỏ.

Dựa trên sở thích và khẩu vị của các thành viên vốn thuộc "team rau" nên Thu Uyên đã tự nghĩ ra 4 công thức món nộm gỏi hấp dẫn, gồm: Gỏi tôm Phú Quý, gỏi gà Như Ý, salat táo sốt chanh dây và nộm giò lụa.

Theo cô, 4 món nộm gỏi đều dễ làm, sử dụng các nguyên liệu đơn giản, ăn vừa mát lại chống ngán ngấy hiệu quả.

9X tận dụng thức ăn thừa sau Tết làm thành 4 món nộm gỏi vừa ngon lại giải ngấy hiệu quả-2
4 món gỏi nộm hấp dẫn giúp giải ngán cho cả nhà hậu Tết Nguyên đán. 

Nếu nhà còn thừa nhiều thịt gà và giò lụa, các chị em có thể đem chế biến thành 4 món gỏi nộm ngon theo công thức Thu Uyên chia sẻ dưới đây:

1. Gỏi tôm Phú Quý 

9X tận dụng thức ăn thừa sau Tết làm thành 4 món nộm gỏi vừa ngon lại giải ngấy hiệu quả-3

Nguyên liệu

- Tôm

- Rau củ: Su hào, cà rốt, ngô ngọt, dưa chuột, rau mùi, rau húng, quả chanh

- Gia vị: Muối, đường, muối

Cách làm

- Tôm sơ chế sạch, luộc 7-10 phút (Tôm to nên chẻ đôi).

- Su hào, cà rốt bào sợi, bóp với chút muối cho đều rồi vắt ráo nước. Ngô ngọt luộc chín, tách hạt.

- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một chiếc tô, thêm rau mùi và húng đã cắt nhỏ. Nêm 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt rồi trộn đều là được.

2. Gỏi gà Như Ý 

9X tận dụng thức ăn thừa sau Tết làm thành 4 món nộm gỏi vừa ngon lại giải ngấy hiệu quả-4

Nguyên liệu

- Gà luộc 

- Rau củ: Xoài xanh, hành tây, rau răm, rau húng, quả chanh.

- Gia vị: Đường, muối ớt (hoặc ớt tươi)

Cách làm

- Gà luộc xé sợi thành miếng nhỏ.

- Hành tây thái sợi mỏng, cho vào bát, vắt chanh vào trộn đều cho bớt hăng. Xoài xanh, gọt vỏ, nạo sợi.

- Cho tất cả nguyên liệu vào bát, thêm rau răm và rau húng đã cắt nhỏ. Nêm 2 thìa đường, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, 1 muỗng muối ớt nhỏ (hoặc ớt tươi) rồi trộn đều.

3. Salad táo sốt chanh dây 

9X tận dụng thức ăn thừa sau Tết làm thành 4 món nộm gỏi vừa ngon lại giải ngấy hiệu quả-5

Nguyên liệu

- Táo

- Chanh dây

- Rau củ: Ngô ngọt, cà rốt, dưa chuột, bắp cải, cà chua, quả chanh, rau mùi.

- Gia vị: Đường, muối, ớt.

Cách làm

- Táo thái lát ngâm vào nước muối pha loãng để không bị thâm. Chanh dây bỏ hạt, lọc qua rây hoặc để nguyên trộn với một chút đường.

- Thái sợi cà rốt, bắp cải, dưa chuột, còn cà chua bổ đôi

- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một chiếc tô, trộn cùng 2 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1-2 lát ớt (nếu thích).

4. Nộm giò lụa

9X tận dụng thức ăn thừa sau Tết làm thành 4 món nộm gỏi vừa ngon lại giải ngấy hiệu quả-6

Nguyên liệu

- Giò lụa

- Rau củ: Dưa chuột, cà rốt, cà chua, xoài xanh, quả chanh, rau mùi.

- Gia vị: Lạc rang sẵn, đường, muối, ớt (nếu thích).

Cách làm

- Giò lụa thái sợi nhỏ.

- Cà rốt, xoài xanh thái sợi. Dưa chuột cắt tỉa theo sở thích, cà chua bổ đôi.

- Cho tất cả nguyên liệu trên vào tô. Nêm với 2 muỗng đường, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt và 1 muỗng muối, thêm ớt tươi rồi trộn đều.

Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet


công thức món ăn món ngon

Tin tức mới nhất