Ăn gì để giải độc khỏi cơ thể?
Ít người biết món tiết lợn là 1 trong 15 món dùng để thải độc tố ra ngoài, tuy nhiên bạn phải nấu chín chứ không phải là món tiết canh rất dễ nhiễm sán.
Chế độ ăn uống, nguồn thực phẩm kém chất lượng có thể khiến cơ thể bạn tích tụ độc tố, đe dọa đến sức khỏe lâu dài. Dưới đây là 15 loại thực phẩm giúp bạn thải độc hiệu quả, theo Xinhua.
Ăn gì để giải độc khỏi cơ thể?
Gạo nâu (gạo lứt)
Là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Gạo lứt có 3 thành phần chính là lớp cám gạo, phôi và nội nhũ. Lớp cám gạo rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chất xơ có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có ích trong đường ruột, đẩy nhanh nhu động ruột, làm mềm phân, phòng chống táo bón và ung thư đại tràng; chất xơ còn có thể kết hợp với cholesterol trong dịch mật, thúc đẩy bài trừ cholesterol, từ đó giúp giảm mỡ máu.
Ngoài ra, phần cám và phần phôi trong gạo lứt giàu vitamin B và vitamin E, có thể nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu. Gạo lứt còn có thể bài tiết các chất ô nhiễm, chất độc và kim loại nặng có hại cho sức khoẻ ra ngoài cơ thể sau khi đã trung hoà chúng.
Đậu phụ Konjac (đậu hũ sợi Tofutaki)
Xưa nay Konjac (khoai nưa) vẫn được gọi là “cát rửa ruột”. Trong đậu phụ konjac có chứa konjac Glucomannan (KGM), một chất xơ tan tạo keo, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giảm nhẹ áp lực đường ruột. Ngoài ra, chất xơ trong đậu phụ konjac có thể hình thành màng bảo vệ trên thành ruột, rút ngắn thời gian thực phẩm cư trú trong đường ruột.
Rong biển
Rong biển có nhiều chức năng sinh học như giảm mỡ máu, giảm đường trong máu, điều tiết hệ miễn dịch, chống đông máu, chống u bướu, giải độc chì và chống oxi hoá. Thường xuyên ăn rong biển có thể tăng hấp thụ iốt, phòng ngừa và điều trị bệnh bướu cổ lưu hành. Ngoài ra, rong biển chứa lượng lớn axit béo không bão hoà và chất xơ, có thể thanh trừ các cholesterol bám trên thành mạch máu, điều thuận tiêu hoá, thúc đẩy bài tiết cholesterol.
Mộc nhĩ đen
Trong mộc nhĩ đen có chứa lượng xen-lu-lô và keo thực vật phong phú, 2 loại chất này có thể thúc đẩy nhu động ruột, đồng thời hấp thu các “độc tố” tồn đọng trong đường ruột trong thời gian ngắn, và bài tiết chúng ra ngoài cơ thể, hơn nữa còn có chức năng hoá giải nhất định đối với các dị vật nội sinh như sỏi mật, sỏi thận.
Tiết lợn
Protein huyết tương trong tiết lợn sau khi phân giải bởi axit dạ dày, có thể sản sinh một loại vật chất tiêu độc và nhuận tràng, chất này có thể tạo phản ứng sinh hoá với các hạt kim loại độc hại trong cơ thể, và có tác dụng đem các chất có hại này ra ngoài cơ thể, vì vậy còn được gọi là “người hốt rác” của các chất bụi bẩn trong cơ thể người.
Mật ong
Mật ong có công hiệu nhuận tràng thông tiện. Đường glucose và fructose trong mật ong có thể thúc đẩy sự tổng hợp glycogen, lưu trữ và sử dụng, tăng cường chức năng giải độc của gan, đồng thời tăng cường khả năng tái sinh, sửa chữa của tế bào gan, từ đó gián tiếp tạo tác dụng bảo vệ gan.
Sữa chua
Trong sữa chua nhiều khuẩn lactobacillus. Khuẩn lactobacillus có thể bảo vệ sự cân bằng sinh thái của hệ vi sinh đường ruột, hình thành tấm bình phong sinh học, hạn chế vi khuẩn có hại xâm nhập đường ruột. Khuẩn lactobacillus còn sản sinh một lượng lớn axit béo chuỗi ngắn thúc đẩy nhu động ruột, từ đó ngăn ngừa táo bón. Trong sữa chua có chứa nhiều loại men có thể thúc đẩy tiêu hoá hấp thụ. Các vi khuẩn hoạt tính trong sữa chua có thể giúp cải thiện các chứng bệnh như lactose không khoan dung, táo bón, tiêu chảy, viêm ruột, còn có thể nâng ao khả năng miễn dịch.
Lạc
Hàm lượng axit béo không bão hoà có trong lạc tương đối cao, có thể làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu; các chất xơ hoà tan trong mô sợi của lạc sau khi đi vào đường ruột, sẽ hấp thụ chất lỏng và các chất khác giống như miếng bọt biển, sau đó nở ra thành dạng keo và theo phân ra ngoài cơ thể, từ đó làm giảm hiệu quả các chất có hại tích trữ trong cơ thể, giảm bớt nguy cơ ung thư đại trực tràng; các chất đặc thù chỉ có trong lạc như axit phytic, sterol thực vật có thể làm tăng sự dẻo dai của ruột.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh giàu vitamin C, mỗi 100g súp lơ chứa 88mg vitamin C, thường xuyên ăn súp lơ xanh có thể tăng cường khả năng giải độc gan, và nâng cao khả năng miễn dịch.
Rau xanh
Rau xanh hầu hết có tính kiềm, có thể trung hoà các chất axit sản sinh quá nhiều trong ăn uống do đường, thịt, trứng và trong quá trình chuyển hoá, duy trì dịch cơ thể có tính kiềm, từ đó thanh trừ các chất độc trong máu.
Hành tây
Hành tây giàu Selenium (Se) và quercetin. Se là một loại chất chống oxi hoá, có thể kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể, từ đó ức chế tế bào ung thư phân chia và tăng trưởng, đồng thời còn có thể giảm bớt độc tính gây ung thư. Còn chất quercetin thì có thể ức chế hoạt động của tế bào gây ung thư, ngăn chặn tế bào ung thư sinh trưởng. Hành tây có thể nâng cao hoạt động tiêu sợi huyết trong cơ thể, có tác dụng lọc máu.
Lợi khuẩn probiotic và khuẩn gây bệnh cùng chung sống trong đường ruột, khi khuẩn gây bệnh đánh bại khuẩn có lợi, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột bị phá vỡ, có thể dẫn tới táo bón, tiêu chảy. Hành tây là loại thực phẩm giàu oligosaccharides, có thể bổ sung chất bổ dưỡng cho lợi khuẩn đường ruột. Vì vậy, ăn nhiều hành tây có thể làm tăng số lượng lợi khuẩn đường ruột, có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
Tỏi
Trong tỏi có chứa chất allicin là một loại chất kháng khuẩn mạnh, có khả năng kích hoạt tế bào, tăng tốc độ nhu động ruột, thúc đẩy trao đổi chất, giảm mệt mỏi.
Các loại đỗ
Trong đỗ chứa lượng lớn chất xơ hoà tan, có thể làm giảm thời gian thức ăn lưu cữu trong đường ruột, phòng ngừa táo bón, giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Sơn dược
Protein trong chất nhầy của sơn dược giàu dopamine, có khả năng làm giãn mạch máu, cải thiện tuần hoàn máu, đẩy nhanh quá trình thải độc, rút ngắn thời gian bài độc.
Ngoài ra, sơn dược còn chứa lượng lớn chất xơ, có thể kích thích nhu động ruột phòng ngừa táo bón.
Hẹ (tỏi tây)
Hẹ không chỉ giàu chất xơ và flavonoid, mà còn chứa một lượng lớn Mangan (Mn). Mangan hỗ trợ tạo enzyme tiêu hoá, đồng thời còn sản sinh lượng lớn vitamin A, giúp khôi phục niêm mạc ruột. Hẹ chứa nhiều vitamin và chất xơ thô, có thể tăng nhu động dạ dày và ruột, trị táo bón, phòng ngừa ung thư đại trực tràng.
Ăn gì để giải độc khỏi cơ thể?
Gạo nâu (gạo lứt)
Là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Gạo lứt có 3 thành phần chính là lớp cám gạo, phôi và nội nhũ. Lớp cám gạo rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chất xơ có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có ích trong đường ruột, đẩy nhanh nhu động ruột, làm mềm phân, phòng chống táo bón và ung thư đại tràng; chất xơ còn có thể kết hợp với cholesterol trong dịch mật, thúc đẩy bài trừ cholesterol, từ đó giúp giảm mỡ máu.
Ngoài ra, phần cám và phần phôi trong gạo lứt giàu vitamin B và vitamin E, có thể nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu. Gạo lứt còn có thể bài tiết các chất ô nhiễm, chất độc và kim loại nặng có hại cho sức khoẻ ra ngoài cơ thể sau khi đã trung hoà chúng.
Đậu phụ Konjac (đậu hũ sợi Tofutaki)
Xưa nay Konjac (khoai nưa) vẫn được gọi là “cát rửa ruột”. Trong đậu phụ konjac có chứa konjac Glucomannan (KGM), một chất xơ tan tạo keo, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giảm nhẹ áp lực đường ruột. Ngoài ra, chất xơ trong đậu phụ konjac có thể hình thành màng bảo vệ trên thành ruột, rút ngắn thời gian thực phẩm cư trú trong đường ruột.
Rong biển
Rong biển có nhiều chức năng sinh học như giảm mỡ máu, giảm đường trong máu, điều tiết hệ miễn dịch, chống đông máu, chống u bướu, giải độc chì và chống oxi hoá. Thường xuyên ăn rong biển có thể tăng hấp thụ iốt, phòng ngừa và điều trị bệnh bướu cổ lưu hành. Ngoài ra, rong biển chứa lượng lớn axit béo không bão hoà và chất xơ, có thể thanh trừ các cholesterol bám trên thành mạch máu, điều thuận tiêu hoá, thúc đẩy bài tiết cholesterol.
Mộc nhĩ đen
Trong mộc nhĩ đen có chứa lượng xen-lu-lô và keo thực vật phong phú, 2 loại chất này có thể thúc đẩy nhu động ruột, đồng thời hấp thu các “độc tố” tồn đọng trong đường ruột trong thời gian ngắn, và bài tiết chúng ra ngoài cơ thể, hơn nữa còn có chức năng hoá giải nhất định đối với các dị vật nội sinh như sỏi mật, sỏi thận.
Tiết lợn
Protein huyết tương trong tiết lợn sau khi phân giải bởi axit dạ dày, có thể sản sinh một loại vật chất tiêu độc và nhuận tràng, chất này có thể tạo phản ứng sinh hoá với các hạt kim loại độc hại trong cơ thể, và có tác dụng đem các chất có hại này ra ngoài cơ thể, vì vậy còn được gọi là “người hốt rác” của các chất bụi bẩn trong cơ thể người.
Mật ong
Mật ong có công hiệu nhuận tràng thông tiện. Đường glucose và fructose trong mật ong có thể thúc đẩy sự tổng hợp glycogen, lưu trữ và sử dụng, tăng cường chức năng giải độc của gan, đồng thời tăng cường khả năng tái sinh, sửa chữa của tế bào gan, từ đó gián tiếp tạo tác dụng bảo vệ gan.
Sữa chua
Trong sữa chua nhiều khuẩn lactobacillus. Khuẩn lactobacillus có thể bảo vệ sự cân bằng sinh thái của hệ vi sinh đường ruột, hình thành tấm bình phong sinh học, hạn chế vi khuẩn có hại xâm nhập đường ruột. Khuẩn lactobacillus còn sản sinh một lượng lớn axit béo chuỗi ngắn thúc đẩy nhu động ruột, từ đó ngăn ngừa táo bón. Trong sữa chua có chứa nhiều loại men có thể thúc đẩy tiêu hoá hấp thụ. Các vi khuẩn hoạt tính trong sữa chua có thể giúp cải thiện các chứng bệnh như lactose không khoan dung, táo bón, tiêu chảy, viêm ruột, còn có thể nâng ao khả năng miễn dịch.
Lạc
Hàm lượng axit béo không bão hoà có trong lạc tương đối cao, có thể làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu; các chất xơ hoà tan trong mô sợi của lạc sau khi đi vào đường ruột, sẽ hấp thụ chất lỏng và các chất khác giống như miếng bọt biển, sau đó nở ra thành dạng keo và theo phân ra ngoài cơ thể, từ đó làm giảm hiệu quả các chất có hại tích trữ trong cơ thể, giảm bớt nguy cơ ung thư đại trực tràng; các chất đặc thù chỉ có trong lạc như axit phytic, sterol thực vật có thể làm tăng sự dẻo dai của ruột.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh giàu vitamin C, mỗi 100g súp lơ chứa 88mg vitamin C, thường xuyên ăn súp lơ xanh có thể tăng cường khả năng giải độc gan, và nâng cao khả năng miễn dịch.
Rau xanh
Rau xanh hầu hết có tính kiềm, có thể trung hoà các chất axit sản sinh quá nhiều trong ăn uống do đường, thịt, trứng và trong quá trình chuyển hoá, duy trì dịch cơ thể có tính kiềm, từ đó thanh trừ các chất độc trong máu.
Hành tây
Hành tây giàu Selenium (Se) và quercetin. Se là một loại chất chống oxi hoá, có thể kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể, từ đó ức chế tế bào ung thư phân chia và tăng trưởng, đồng thời còn có thể giảm bớt độc tính gây ung thư. Còn chất quercetin thì có thể ức chế hoạt động của tế bào gây ung thư, ngăn chặn tế bào ung thư sinh trưởng. Hành tây có thể nâng cao hoạt động tiêu sợi huyết trong cơ thể, có tác dụng lọc máu.
Lợi khuẩn probiotic và khuẩn gây bệnh cùng chung sống trong đường ruột, khi khuẩn gây bệnh đánh bại khuẩn có lợi, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột bị phá vỡ, có thể dẫn tới táo bón, tiêu chảy. Hành tây là loại thực phẩm giàu oligosaccharides, có thể bổ sung chất bổ dưỡng cho lợi khuẩn đường ruột. Vì vậy, ăn nhiều hành tây có thể làm tăng số lượng lợi khuẩn đường ruột, có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
Tỏi
Trong tỏi có chứa chất allicin là một loại chất kháng khuẩn mạnh, có khả năng kích hoạt tế bào, tăng tốc độ nhu động ruột, thúc đẩy trao đổi chất, giảm mệt mỏi.
Các loại đỗ
Trong đỗ chứa lượng lớn chất xơ hoà tan, có thể làm giảm thời gian thức ăn lưu cữu trong đường ruột, phòng ngừa táo bón, giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Sơn dược
Protein trong chất nhầy của sơn dược giàu dopamine, có khả năng làm giãn mạch máu, cải thiện tuần hoàn máu, đẩy nhanh quá trình thải độc, rút ngắn thời gian bài độc.
Ngoài ra, sơn dược còn chứa lượng lớn chất xơ, có thể kích thích nhu động ruột phòng ngừa táo bón.
Hẹ (tỏi tây)
Hẹ không chỉ giàu chất xơ và flavonoid, mà còn chứa một lượng lớn Mangan (Mn). Mangan hỗ trợ tạo enzyme tiêu hoá, đồng thời còn sản sinh lượng lớn vitamin A, giúp khôi phục niêm mạc ruột. Hẹ chứa nhiều vitamin và chất xơ thô, có thể tăng nhu động dạ dày và ruột, trị táo bón, phòng ngừa ung thư đại trực tràng.
Theo Trí Thức
-
4 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
5 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
8 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
9 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
9 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
10 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
14 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
16 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
2 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
2 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước