Ăn gì để giải độc khỏi cơ thể?
Ít người biết món tiết lợn là 1 trong 15 món dùng để thải độc tố ra ngoài, tuy nhiên bạn phải nấu chín chứ không phải là món tiết canh rất dễ nhiễm sán.
Chế độ ăn uống, nguồn thực phẩm kém chất lượng có thể khiến cơ thể bạn tích tụ độc tố, đe dọa đến sức khỏe lâu dài. Dưới đây là 15 loại thực phẩm giúp bạn thải độc hiệu quả, theo Xinhua.
Ăn gì để giải độc khỏi cơ thể?
Gạo nâu (gạo lứt)
Là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Gạo lứt có 3 thành phần chính là lớp cám gạo, phôi và nội nhũ. Lớp cám gạo rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chất xơ có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có ích trong đường ruột, đẩy nhanh nhu động ruột, làm mềm phân, phòng chống táo bón và ung thư đại tràng; chất xơ còn có thể kết hợp với cholesterol trong dịch mật, thúc đẩy bài trừ cholesterol, từ đó giúp giảm mỡ máu.
Ngoài ra, phần cám và phần phôi trong gạo lứt giàu vitamin B và vitamin E, có thể nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu. Gạo lứt còn có thể bài tiết các chất ô nhiễm, chất độc và kim loại nặng có hại cho sức khoẻ ra ngoài cơ thể sau khi đã trung hoà chúng.
Đậu phụ Konjac (đậu hũ sợi Tofutaki)
Xưa nay Konjac (khoai nưa) vẫn được gọi là “cát rửa ruột”. Trong đậu phụ konjac có chứa konjac Glucomannan (KGM), một chất xơ tan tạo keo, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giảm nhẹ áp lực đường ruột. Ngoài ra, chất xơ trong đậu phụ konjac có thể hình thành màng bảo vệ trên thành ruột, rút ngắn thời gian thực phẩm cư trú trong đường ruột.
Rong biển
Rong biển có nhiều chức năng sinh học như giảm mỡ máu, giảm đường trong máu, điều tiết hệ miễn dịch, chống đông máu, chống u bướu, giải độc chì và chống oxi hoá. Thường xuyên ăn rong biển có thể tăng hấp thụ iốt, phòng ngừa và điều trị bệnh bướu cổ lưu hành. Ngoài ra, rong biển chứa lượng lớn axit béo không bão hoà và chất xơ, có thể thanh trừ các cholesterol bám trên thành mạch máu, điều thuận tiêu hoá, thúc đẩy bài tiết cholesterol.
Mộc nhĩ đen
Trong mộc nhĩ đen có chứa lượng xen-lu-lô và keo thực vật phong phú, 2 loại chất này có thể thúc đẩy nhu động ruột, đồng thời hấp thu các “độc tố” tồn đọng trong đường ruột trong thời gian ngắn, và bài tiết chúng ra ngoài cơ thể, hơn nữa còn có chức năng hoá giải nhất định đối với các dị vật nội sinh như sỏi mật, sỏi thận.
Tiết lợn
Protein huyết tương trong tiết lợn sau khi phân giải bởi axit dạ dày, có thể sản sinh một loại vật chất tiêu độc và nhuận tràng, chất này có thể tạo phản ứng sinh hoá với các hạt kim loại độc hại trong cơ thể, và có tác dụng đem các chất có hại này ra ngoài cơ thể, vì vậy còn được gọi là “người hốt rác” của các chất bụi bẩn trong cơ thể người.
Mật ong
Mật ong có công hiệu nhuận tràng thông tiện. Đường glucose và fructose trong mật ong có thể thúc đẩy sự tổng hợp glycogen, lưu trữ và sử dụng, tăng cường chức năng giải độc của gan, đồng thời tăng cường khả năng tái sinh, sửa chữa của tế bào gan, từ đó gián tiếp tạo tác dụng bảo vệ gan.
Sữa chua
Trong sữa chua nhiều khuẩn lactobacillus. Khuẩn lactobacillus có thể bảo vệ sự cân bằng sinh thái của hệ vi sinh đường ruột, hình thành tấm bình phong sinh học, hạn chế vi khuẩn có hại xâm nhập đường ruột. Khuẩn lactobacillus còn sản sinh một lượng lớn axit béo chuỗi ngắn thúc đẩy nhu động ruột, từ đó ngăn ngừa táo bón. Trong sữa chua có chứa nhiều loại men có thể thúc đẩy tiêu hoá hấp thụ. Các vi khuẩn hoạt tính trong sữa chua có thể giúp cải thiện các chứng bệnh như lactose không khoan dung, táo bón, tiêu chảy, viêm ruột, còn có thể nâng ao khả năng miễn dịch.
Lạc
Hàm lượng axit béo không bão hoà có trong lạc tương đối cao, có thể làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu; các chất xơ hoà tan trong mô sợi của lạc sau khi đi vào đường ruột, sẽ hấp thụ chất lỏng và các chất khác giống như miếng bọt biển, sau đó nở ra thành dạng keo và theo phân ra ngoài cơ thể, từ đó làm giảm hiệu quả các chất có hại tích trữ trong cơ thể, giảm bớt nguy cơ ung thư đại trực tràng; các chất đặc thù chỉ có trong lạc như axit phytic, sterol thực vật có thể làm tăng sự dẻo dai của ruột.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh giàu vitamin C, mỗi 100g súp lơ chứa 88mg vitamin C, thường xuyên ăn súp lơ xanh có thể tăng cường khả năng giải độc gan, và nâng cao khả năng miễn dịch.
Rau xanh
Rau xanh hầu hết có tính kiềm, có thể trung hoà các chất axit sản sinh quá nhiều trong ăn uống do đường, thịt, trứng và trong quá trình chuyển hoá, duy trì dịch cơ thể có tính kiềm, từ đó thanh trừ các chất độc trong máu.
Hành tây
Hành tây giàu Selenium (Se) và quercetin. Se là một loại chất chống oxi hoá, có thể kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể, từ đó ức chế tế bào ung thư phân chia và tăng trưởng, đồng thời còn có thể giảm bớt độc tính gây ung thư. Còn chất quercetin thì có thể ức chế hoạt động của tế bào gây ung thư, ngăn chặn tế bào ung thư sinh trưởng. Hành tây có thể nâng cao hoạt động tiêu sợi huyết trong cơ thể, có tác dụng lọc máu.
Lợi khuẩn probiotic và khuẩn gây bệnh cùng chung sống trong đường ruột, khi khuẩn gây bệnh đánh bại khuẩn có lợi, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột bị phá vỡ, có thể dẫn tới táo bón, tiêu chảy. Hành tây là loại thực phẩm giàu oligosaccharides, có thể bổ sung chất bổ dưỡng cho lợi khuẩn đường ruột. Vì vậy, ăn nhiều hành tây có thể làm tăng số lượng lợi khuẩn đường ruột, có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
Tỏi
Trong tỏi có chứa chất allicin là một loại chất kháng khuẩn mạnh, có khả năng kích hoạt tế bào, tăng tốc độ nhu động ruột, thúc đẩy trao đổi chất, giảm mệt mỏi.
Các loại đỗ
Trong đỗ chứa lượng lớn chất xơ hoà tan, có thể làm giảm thời gian thức ăn lưu cữu trong đường ruột, phòng ngừa táo bón, giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Sơn dược
Protein trong chất nhầy của sơn dược giàu dopamine, có khả năng làm giãn mạch máu, cải thiện tuần hoàn máu, đẩy nhanh quá trình thải độc, rút ngắn thời gian bài độc.
Ngoài ra, sơn dược còn chứa lượng lớn chất xơ, có thể kích thích nhu động ruột phòng ngừa táo bón.
Hẹ (tỏi tây)
Hẹ không chỉ giàu chất xơ và flavonoid, mà còn chứa một lượng lớn Mangan (Mn). Mangan hỗ trợ tạo enzyme tiêu hoá, đồng thời còn sản sinh lượng lớn vitamin A, giúp khôi phục niêm mạc ruột. Hẹ chứa nhiều vitamin và chất xơ thô, có thể tăng nhu động dạ dày và ruột, trị táo bón, phòng ngừa ung thư đại trực tràng.
Ăn gì để giải độc khỏi cơ thể?
Gạo nâu (gạo lứt)
Là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Gạo lứt có 3 thành phần chính là lớp cám gạo, phôi và nội nhũ. Lớp cám gạo rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chất xơ có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có ích trong đường ruột, đẩy nhanh nhu động ruột, làm mềm phân, phòng chống táo bón và ung thư đại tràng; chất xơ còn có thể kết hợp với cholesterol trong dịch mật, thúc đẩy bài trừ cholesterol, từ đó giúp giảm mỡ máu.
Ngoài ra, phần cám và phần phôi trong gạo lứt giàu vitamin B và vitamin E, có thể nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu. Gạo lứt còn có thể bài tiết các chất ô nhiễm, chất độc và kim loại nặng có hại cho sức khoẻ ra ngoài cơ thể sau khi đã trung hoà chúng.
Đậu phụ Konjac (đậu hũ sợi Tofutaki)
Xưa nay Konjac (khoai nưa) vẫn được gọi là “cát rửa ruột”. Trong đậu phụ konjac có chứa konjac Glucomannan (KGM), một chất xơ tan tạo keo, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giảm nhẹ áp lực đường ruột. Ngoài ra, chất xơ trong đậu phụ konjac có thể hình thành màng bảo vệ trên thành ruột, rút ngắn thời gian thực phẩm cư trú trong đường ruột.
Rong biển
Rong biển có nhiều chức năng sinh học như giảm mỡ máu, giảm đường trong máu, điều tiết hệ miễn dịch, chống đông máu, chống u bướu, giải độc chì và chống oxi hoá. Thường xuyên ăn rong biển có thể tăng hấp thụ iốt, phòng ngừa và điều trị bệnh bướu cổ lưu hành. Ngoài ra, rong biển chứa lượng lớn axit béo không bão hoà và chất xơ, có thể thanh trừ các cholesterol bám trên thành mạch máu, điều thuận tiêu hoá, thúc đẩy bài tiết cholesterol.
Mộc nhĩ đen
Trong mộc nhĩ đen có chứa lượng xen-lu-lô và keo thực vật phong phú, 2 loại chất này có thể thúc đẩy nhu động ruột, đồng thời hấp thu các “độc tố” tồn đọng trong đường ruột trong thời gian ngắn, và bài tiết chúng ra ngoài cơ thể, hơn nữa còn có chức năng hoá giải nhất định đối với các dị vật nội sinh như sỏi mật, sỏi thận.
Tiết lợn
Protein huyết tương trong tiết lợn sau khi phân giải bởi axit dạ dày, có thể sản sinh một loại vật chất tiêu độc và nhuận tràng, chất này có thể tạo phản ứng sinh hoá với các hạt kim loại độc hại trong cơ thể, và có tác dụng đem các chất có hại này ra ngoài cơ thể, vì vậy còn được gọi là “người hốt rác” của các chất bụi bẩn trong cơ thể người.
Mật ong
Mật ong có công hiệu nhuận tràng thông tiện. Đường glucose và fructose trong mật ong có thể thúc đẩy sự tổng hợp glycogen, lưu trữ và sử dụng, tăng cường chức năng giải độc của gan, đồng thời tăng cường khả năng tái sinh, sửa chữa của tế bào gan, từ đó gián tiếp tạo tác dụng bảo vệ gan.
Sữa chua
Trong sữa chua nhiều khuẩn lactobacillus. Khuẩn lactobacillus có thể bảo vệ sự cân bằng sinh thái của hệ vi sinh đường ruột, hình thành tấm bình phong sinh học, hạn chế vi khuẩn có hại xâm nhập đường ruột. Khuẩn lactobacillus còn sản sinh một lượng lớn axit béo chuỗi ngắn thúc đẩy nhu động ruột, từ đó ngăn ngừa táo bón. Trong sữa chua có chứa nhiều loại men có thể thúc đẩy tiêu hoá hấp thụ. Các vi khuẩn hoạt tính trong sữa chua có thể giúp cải thiện các chứng bệnh như lactose không khoan dung, táo bón, tiêu chảy, viêm ruột, còn có thể nâng ao khả năng miễn dịch.
Lạc
Hàm lượng axit béo không bão hoà có trong lạc tương đối cao, có thể làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu; các chất xơ hoà tan trong mô sợi của lạc sau khi đi vào đường ruột, sẽ hấp thụ chất lỏng và các chất khác giống như miếng bọt biển, sau đó nở ra thành dạng keo và theo phân ra ngoài cơ thể, từ đó làm giảm hiệu quả các chất có hại tích trữ trong cơ thể, giảm bớt nguy cơ ung thư đại trực tràng; các chất đặc thù chỉ có trong lạc như axit phytic, sterol thực vật có thể làm tăng sự dẻo dai của ruột.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh giàu vitamin C, mỗi 100g súp lơ chứa 88mg vitamin C, thường xuyên ăn súp lơ xanh có thể tăng cường khả năng giải độc gan, và nâng cao khả năng miễn dịch.
Rau xanh
Rau xanh hầu hết có tính kiềm, có thể trung hoà các chất axit sản sinh quá nhiều trong ăn uống do đường, thịt, trứng và trong quá trình chuyển hoá, duy trì dịch cơ thể có tính kiềm, từ đó thanh trừ các chất độc trong máu.
Hành tây
Hành tây giàu Selenium (Se) và quercetin. Se là một loại chất chống oxi hoá, có thể kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể, từ đó ức chế tế bào ung thư phân chia và tăng trưởng, đồng thời còn có thể giảm bớt độc tính gây ung thư. Còn chất quercetin thì có thể ức chế hoạt động của tế bào gây ung thư, ngăn chặn tế bào ung thư sinh trưởng. Hành tây có thể nâng cao hoạt động tiêu sợi huyết trong cơ thể, có tác dụng lọc máu.
Lợi khuẩn probiotic và khuẩn gây bệnh cùng chung sống trong đường ruột, khi khuẩn gây bệnh đánh bại khuẩn có lợi, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột bị phá vỡ, có thể dẫn tới táo bón, tiêu chảy. Hành tây là loại thực phẩm giàu oligosaccharides, có thể bổ sung chất bổ dưỡng cho lợi khuẩn đường ruột. Vì vậy, ăn nhiều hành tây có thể làm tăng số lượng lợi khuẩn đường ruột, có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
Tỏi
Trong tỏi có chứa chất allicin là một loại chất kháng khuẩn mạnh, có khả năng kích hoạt tế bào, tăng tốc độ nhu động ruột, thúc đẩy trao đổi chất, giảm mệt mỏi.
Các loại đỗ
Trong đỗ chứa lượng lớn chất xơ hoà tan, có thể làm giảm thời gian thức ăn lưu cữu trong đường ruột, phòng ngừa táo bón, giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Sơn dược
Protein trong chất nhầy của sơn dược giàu dopamine, có khả năng làm giãn mạch máu, cải thiện tuần hoàn máu, đẩy nhanh quá trình thải độc, rút ngắn thời gian bài độc.
Ngoài ra, sơn dược còn chứa lượng lớn chất xơ, có thể kích thích nhu động ruột phòng ngừa táo bón.
Hẹ (tỏi tây)
Hẹ không chỉ giàu chất xơ và flavonoid, mà còn chứa một lượng lớn Mangan (Mn). Mangan hỗ trợ tạo enzyme tiêu hoá, đồng thời còn sản sinh lượng lớn vitamin A, giúp khôi phục niêm mạc ruột. Hẹ chứa nhiều vitamin và chất xơ thô, có thể tăng nhu động dạ dày và ruột, trị táo bón, phòng ngừa ung thư đại trực tràng.
Theo Trí Thức
-
4 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
8 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
12 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
23 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước