Ăn mướp đắng để da dẻ mịn màng, chống lại vi khuẩn virus
Mướp đắng thúc đẩy khả năng miễn dịch, điều trị độc tố, chống sưng phù, giảm đường máu. Bạn không nên bỏ qua thực phẩm bổ dưỡng này.
Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn. Công dụng của thực phẩm này là thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc.
Loại quả này thường được dùng để chữa dị ứng, đau váng đầu, đau thắt ngực, lở ngứa ngoài da, phụ nữ rối loạn kinh nguyệt, bí kết đại trời.
Trẻ nhỏ thường được tắm bằng nước mướp đắng để trừ rôm sảy. Ngoài ra mướp đắng cũng được dùng làm thuốc chữa ho, chữa cảm mùa hè.
Ở Mỹ và Nhật Bản, người ta thường dùng mướp đắng để giảm cân.
Để chế biến mướp đắng thành những món ăn ngon, bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây.
Mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu
- 500g mướp đắng
- 300g thịt nạc vai
- 5 tai lớn mộc nhĩ
- Nấm hương khô
- Gia vị
Cách làm
- Sơ chế mướp đắng bằng cách rửa sạch và loại bỏ 2 đầu của quả mướp. Loại bỏ hết hạt rồi đem rửa sạch và để cho ráo nước. Tiếp đến bạn thái khoanh tròn khoảng 5cm.
- Ngâm mộc nhĩ với nước nóng đến khi nở hết thì rửa sạch, cắt bỏ rễ, thái chỉ, cắt nhỏ.
- Rửa sạch nấm hương với nước lạnh rồi đem ngâm với nước nóng trong khoảng 15 – 20 phút cho nấm nở mềm. Sau đó đem băm nhỏ.
- Hành lá sau khi nhặt thì rửa sạch, thái nhỏ.
- Thịt nạc vai rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn rồi trộn đều với nấm hương băm nhỏ, mộc nhĩ, hành lá cùng các gia vị.
- Nhồi nhân vào các khoanh mướp đắng, nhồi vừa phải để khi luộc chín nhân không bị nở lồi ra ngoài.
- Đun sôi nước và thả mướp đắng đã nhồi thịt vào. Đun nhỏ lửa, hé vung để mướp giữ được màu xanh và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Mướp đắng chín thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Canh cá quả mướp đắng
Nguyên liệu
- 2-3 quả mướp đắng
- 1 con cá quả
- Hành lá
- Rau mùi
- Gia vị
Cách làm
- Rửa sạch cá quả rồi để cho ráo nước. Chần qua nước sôi rồi vớt ra để cho ráo nước.
- Rửa sạch mướp đắng rồi bổ đôi và bỏ ruột. Tiến hành cắt khúc khoảng 2 – 3cm tùy ý.
- Đun sôi 2 – 3 bát nước rồi cho cá quả vào hầm. Đến khi cá quả chín mềm thì bạn cho mướp đắng vào đun với lửa vừa cho đến khi mướp đắng chín mềm.
- Nêm nếm các gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá và rau mùi đã cắt nhỏ vào canh và tắt bếp.
Theo Khỏe và Đẹp
-
46 phút trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
3 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
4 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
5 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
6 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
11 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
20 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
22 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
22 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước