Ăn những món này, đảm bảo sĩ tử đủ sức khỏe 'vượt vũ môn' thành công
Để có kết quả cao nhất, sĩ tử nên ăn những đồ ăn dưới đây để có trí não nhiều năng lượng và cơ thể khỏe mạnh.
Kỳ thi THPT Quốc gia đã chính thức bắt đầu từ sáng nay (22/6), đây là kỳ thi quan trọng của các học sinh THPT. Ngoài chuẩn bị kiến thức đầy đủ thì các thí sinh cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm giúp tăng cường trí não và thể lực để có kết quả cao nhất.
Nguyên tắc dinh dưỡng cho sĩ tử mùa thi
Để đảm bảo sức khỏe mùa thi, các sĩ tử phải ăn đủ 3 bữa một ngày kèm theo các loại thực phẩm bổ sung như sữa, trái cây. Tuyệt đối không được bỏ bữa nào trong ngày đặc biệt là bữa sáng. Tâm lý nhiều thí sinh dậy muộn nên bỏ bữa sáng dẫn đến thiếu năng lượng, mất tập trung sau một đêm ngủ dài.
Để đảm bảo sức khỏe mùa thi, các sĩ tử phải ăn đủ 3 bữa một ngày kèm theo các loại thực phẩm bổ sung như sữa, trái cây. (ảnh minh họa)
Ăn đủ no, không nên ăn quá no. Khi ăn quá no làm cho máu tập trung về dạ dày khiến cơ thể cảm thấy buồn ngủ, ảnh hưởng đến sự minh mẫn của cơ thể.
Nhằm tránh đau bụng, ngộ độc không được thử ăn các loại đồ ăn lạ miệng, đồ ăn chưa được nấu chín kỹ, đồ ăn tái hoặc đồ ăn chế biến qua đêm. Thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa kỹ rau củ quả. Không nên uống nước ngọt khiến đầy bụng dẫn đến chán ăn...
Đặc biệt, tránh ăn các đồ ăn vỉa hè, đồ chiên rán không rõ nguồn gốc bán ở lề đường để tránh ngộ độc. Nếu ăn cơm ở ngoài hàng cần chú ý chọn quán có vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo dinh dưỡng.
Các món sĩ tử nên ăn trong những ngày thi
Cá: Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Bên cạnh chất đạm thì cá còn cung cấp omega tốt cho hệ thần kinh và tim mạch. Các loại cá nhiều dinh dưỡng như cá trích, cá bá sa, cá hồi... Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm khi chọn mua cá cần chọn cá còn tươi, ngon.
Trứng là nguồn cung cấp dinh dưỡng đa dạng cho cơ thể. (ảnh minh họa, nguồn internet)
Trứng: Món ăn này có hình như điểm 0 nên nhiều sĩ tử quan niệm không nên ăn để tránh xui xẻo. Nhưng đến nay chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh quan niệm này là đúng. Trên thực tế, trứng là nguồn cung cấp dinh dưỡng đa dạng cho cơ thể. Vì trong trứng không chỉ giàu protein mà còn chứa khoáng chất, vitamin. Ngoài ra, DHA và lecithin trong trứng sẽ tăng cường sự minh mẫn cho não bộ. Dù nhiều dinh dưỡng như vậy nhưng không có nghĩa là ăn trứng quá nhiều sẽ cảm giác bị ngán. Chỉ nên ăn mỗi tuần 1 quả trứng và tránh ăn trứng vào buổi tối.
Rau, củ: Đây là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng cho cơ thể, giúp tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, nguyên tắc hàng đầu là phải đảm bảo an toàn trong quá trình chọn mua và chế biến. Nên ăn các loại rau có màu xanh đậm vì giàu sắt và vitamin tốt cho sĩ tử như rau dền, rau ngót... Bên cạnh đó, cà chua, bông cải xanh và rau bina là lựa chọn tuyệt vời bởi chúng được xem là siêu thực phẩm cho cơ thể. Tuyệt đối không ăn rau sống, rau vừa chín tới có thể bị đau bụng.
Trái cây: Ngoài ăn thức ăn, trái cây là nguồn cung cấp dinh dưỡng nhất là vitamin cho cơ thể. Do đó, sĩ tử nên ăn các loại quả có màu vàng tăng cường vitamin A cho cơ thể. Mặt khác chọn thêm bơ là loại quả chứa nhiều chất xơ, vitamin E và C để tế bào não khỏe mạnh.
Sữa: Sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng đa dạng nhất vì trong đó có đủ các chất, vitamin, khoáng chất cần thiết. Mỗi ngày nên uống 1-2 ly sữa nóng để tăng cường năng lượng, cơ thể khỏe mạnh hơn. Việc bổ sung sữa nên tiến hành hàng ngày trước kỳ thi.
Sữa chua cung cấp lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, giải khát hữu ích cho cơ thể. Sĩ tử có thể ăn 1-2 hộp sữa chua để hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. (ảnh minh họa, nguồn internet)
Sữa chua: Sữa chua cung cấp lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, giải khát hữu ích cho cơ thể. Sĩ tử có thể ăn 1-2 hộp sữa chua để hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.
Các loại hạt ngũ cốc: Trong các loại hạt như đậu, ngũ cốc chứa carbonhydrate phức với chỉ số đường huyết thấp nên tiêu hóa chậm, giải phóng gluco để cung cấp năng lượng cho não.
Dù ăn đủ và đa dạng nhưng vẫn phải đảm bảo lượng nước cho cơ thể. Sĩ tử chú ý uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Không nên đợi đến lúc khát mới uống mà cần bổ sung khoảng 1-2 tiếng 1 cốc nước sạch.
Ngoài các đồ ăn này, sĩ tử tránh dùng các loại đồ uống chứa chất kích thích nhất là cà phê, trà, không ăn các loại đồ ăn ôi thiu, đồ ăn không chế biến đảm bảo và không rõ nguồn gốc, đồ ăn chưa được nấu chín.
Bình An (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
11 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
13 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
15 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
17 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
21 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
21 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước