Bác sĩ khoa Tiêu hóa "vạch mặt" các thủ phạm gây ung thư dạ dày
Theo BS Võ Duy Long, nguyên nhân gây ung thư dạ dày vẫn chưa được biết đến rõ ràng nhưng các yếu tố nguy cơ đã được nghiên cứu và ghi nhận. Đó là những yếu tố được kể tên dưới đây.
Các khối u dạ dày qua từng giai đoạn
3 lần lành tính mổ ra vẫn bị ung thư
Mới đây, Khoa Ngoại Tiêu Hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã nhận một nữ bệnh nhân (Mai Thị H, nữ, 23 tuổi), ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị ung thư dạ dày.
Theo như lời của người bệnh, cách đây 3 tháng, người bệnh ăn uống kém, không tiêu, đau bụng nhẹ vùng thượng vị. Tuy nhiên chị H. không đi khám bệnh. Sau đó chị H. thấy hay bị nôn ói, nhưng mỗi lần nôn xong chị cảm thấy dễ chịu, không còn cảm giác đau tức nữa. Được gia đình động viên, chị H. mới đi kiểm tra sức khoẻ.
Chị H. đi kiểm tra ở Bệnh viện tỉnh được chẩn đoán nghi ngờ ung thư dạ dày nên giới thiệu chị lên TP.HCM để kiểm tra lại. Lúc đến TP.HCM, chị H. đi kiểm tra ở một cơ sở y tế khác, bác sĩ nội soi chẩn đoán loét dạ dày, không phát hiện ung thư dạ dày.
Về nhà, chị H. cảm thấy chưa yên tâm nên quyết đi kiểm tra kỹ một lần nữa tại Bệnh viện Y Dược TP.HCM. Sau khi nội soi, bác sĩ cũng chẩn đoán viêm loét lành tính.
Vì đã được chẩn đoán loét dạ dày, theo dõi K dạ dày nên các bác sĩ lại quyết định làm nội soi lần thứ 2 có sinh thiết nhưng kết quả vẫn không tìm thấy tế bào ác tính.
Trước các kết quả lành tính nhưng triệu chứng của bệnh nhân rất giống với ung thư dạ dày, bệnh nhân vẫn bị nghi ngờ ung thư dạ dày. Chị H. cũng có dấu hiệu của hẹp môn vị dạ dày. Bệnh lý này khiến thức ăn vào dạ dày sau đó xuống ruột non nhưng vì môn vị bị hẹp, thức ăn không thoát được hay thoát chậm.
Hình ảnh khối u trong dạ dày
Khi mổ, các bác sĩ phát hiện khối u ở hang vị đã thâm nhiễm đến thanh mạc và gây bán hẹp môn vị dạ dày. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành cắt khoảng ¾ dưới dạ dày, nạo hạch triệt để và lấy ruột non lên nối với phần dạ dày còn lại. 3 ngày sau phẫu thuật nội soi, người bệnh phục hồi, ăn uống, đi lại bình thường và sẽ xuất viện sau 7 ngày phẫu thuật.
Tuy nhiên, giải phẫu bệnh cho thấy người bệnh bị ung thư dạ dày đã xâm lấn đến lớp thanh mạc và có di căn hạch, đang ở giai đoạn 3B. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được chỉ định hóa trị để tiếp tục điều trị bệnh.
Tỷ lệ đang trẻ hoá
Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư đứng thứ 2 sau phổi, phế quản ở nam giới, đứng thứ 5 sau ung thư vú, phổi, phế quản, gan, ung thư cổ tử cung và đại trực tràng ở nữ giới.
Theo ghi nhận của tổ chức ung thư thế giới mỗi năm Việt Nam có khoảng 16 nghìn người mắc ung thư dạ dày và có 11 nghìn người đã tử vong vì bệnh này chỉ trong năm 2013.
Theo thống kê của Khoa Ngoại Tiêu Hóa, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, năm 2014, tỉ lệ người bệnh trẻ trước 40 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày là 16%. Tỉ lệ này gia tăng lên đến 22% trong năm 2015.
Theo ThS BS. Võ Duy Long, nguyên nhân gây ung thư dạ dày thực sự vẫn chưa được biết đến rõ ràng nhưng các yếu tố nguy cơ đã được nghiên cứu và ghi nhận. Những quần thể tiếp xúc thường xuyên với nguy cơ này nhiều và lâu ngày, tỉ lệ ung thư dạ dày cao hơn những quần thể khác.
Yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày là chế độ ăn nhiều muối, ủ ngâm muối, lên men, thịt hun khói và nướng, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại, thuốc lá, béo phì, người bệnh bị nhiễm virus HP kết hợp với những yếu tố nguy cơ khác tỉ lệ ung thư dạ dày sẽ cao.
Đối tượng bị mắc bệnh dạ dày như loét, viêm dạ dày mãn tính, phẫu thuật dạ dày trước, polyp dạ dày, yếu tố di truyền, nhóm máu A thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người bình thường.
ThS BS Võ Duy Long khuyến cáo, sau 40 tuổi, nếu người bệnh có dấu hiệu đau bụng lâu dài, ăn không tiêu, đầy bụng hoặc nhiễm virus HP lâu dài điều trị không hết nên đi tầm soát ung thư. Phương pháp tầm soát ung thư dạ dày là nội soi dạ dày.
Tại Nhật Bản, người trên 40 tuổi sẽ được khám và chụp Barium, nếu có bất thường sẽ được chỉ định nội soi dạ dày.
Trong khi đó, tại Hàn Quốc, chương trình tầm soát được thực hiện mỗi 2 năm/lần cho người trên 60 tuổi hoặc có yếu tố nguy cơ gia đình, polyp, loạn sản và mỗi 3 năm/lần cho người trên 40 tuổi.
Bệnh lý ung thư dạ dày nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm khả năng điều trị khỏi bệnh là rất cao.
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
12 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
17 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
21 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
22 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
Tin tức mới nhất
-
42 phút trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước