Bí quyết Hoàng đế Trung Hoa toàn ăn sơn hào hải vị mà không béo phì
Nhìn vào 3 nguyên tắc này, ai cũng phải cảm thán hóa ra làm Hoàng đế cũng không hề dễ dàng!
Nếu để ý một chút khi nhìn vào lịch sử các triều đại phong kiến Trung Hoa, bạn có thể sẽ kinh ngạc khi phát hiện ra một sự thật rằng hầu hết các vị H oàng đế của Trung Quốc, đặc biệt là các vị Hoàng đế của nhà Thanh đều không ai bị béo phì dù mỗi bữa ăn có đến cả trăm món, và từng nếm qua vô số sơn hào hải vị.
Có những đầu bếp giỏi nhất nước, nguyên liệu nấu ăn thuộc hàng thượng hạng, ngự thiện phòng sẵn sàng túc trực để phục vụ bất cứ món ăn nào hoàng đế muốn, lại có kẻ hầu người hạ, cơm bưng nước rót... nhưng mấy ai hiểu được mỗi bữa ăn của hoàng đế đều diễn ra trong bầu không khí vô cùng ngột ngạt.
Theo đó, mọi hoạt động ăn uống đều phải tuân theo những quy tắc của tổ tiên để lại, trong đó có 3 nguyên tắc bắt buộc phải tuân thủ trong bất kì trường hợp nào.
Dùng ăn rất nhiều sơn hào hải vị nhưng hoàng đế triều Thanh không ai bị béo phì
QUY TẮC THỨ NHẤT: KHÔNG ĐƯỢC TÙY TIỆN ĂN VẶT
Theo lịch sử ghi chép lại cho thấy, nhà Thanh tuân theo thói quen ăn uống của người Mãn ở Đông Bắc. Mỗi ngày chỉ ăn 2 bữa chính là bữa sáng và bữa tối.
Bữa sáng được ăn vào giờ Mão (6 giờ 30 - 7 giờ 30 sáng), bữa tối thường diễn ra trước giờ Dậu, khoảng 5 - 7 giờ tối, giữa hai bữa chính có một bữa điểm tâm (trà chiều). Sau bữa tối còn có một bữa khuya vào sau 7 giờ tối.
Thông thường sau khi dùng xong bữa chính, Hoàng đế sẽ được phục vụ thêm một bàn hoa quả trên đó bày trí nhiều loại hoa quả khác nhau cùng với một số món điểm tâm vô cùng bắt mắt, cộng với thời gian điểm tâm trà chiều, còn có bữa khuya, thật sự là vô cùng phong phú.
Nhưng ngoài những khoảng thời gian này, hoàng đế tuyệt đối không được tùy ý ăn bất cứ đồ ăn nào.
Ngoài 2 bữa ăn chính, điểm tâm trà chiều và bữa khuya, thời gian còn lại hoàng đế đều không được tùy tiện ăn vặt (Ảnh minh họa)
QUY TẮC THỨ 2: THÁI GIÁM ĂN TRƯỚC, HOÀNG ĐẾ ĂN SAU
Trước khi Hoàng đế dùng bữa, đầu tiên thái giám sẽ đặt vào trong mỗi món ăn một thẻ bài để thử độc, sau đó quan sát xem thẻ bài có bị đổi màu hay không để từ đó kiểm tra được thức ăn có bị nhiễm độc hoặc đã bị hư hỏng hay chưa.
Đồng thời, việc làm này còn để kiểm tra xem các nguyên liệu tạo nên món ăn khi kết hợp lại với nhau có sản sinh ra phản ứng trúng độc hay không?
Thẻ bài thử độc là một tấm thẻ nhỏ làm bằng bạc rộng nửa tấc (1,7 cm), dài 3 tấc (10 cm). Nếu thức ăn có độc, thẻ bài sẽ đổi màu, hoàng đế sẽ không ăn món ăn đó, đồng thời trách tội xuống đầu bếp, nặng có thể bị chém đầu.
Sau khi thử độc bằng thẻ bài, thái giám sẽ tự mình nếm thử từng món đồ ăn trên bàn để đảm bảo không có gì sai sót. Sau khi thái giám tự mình thử độc xong, hoàng đế sẽ ra hiệu cho thái giám đang chờ đặt những món ăn yêu thích của mình vào bát rồi bắt đầu thưởng thức.
Thái giám phải lấy thân thử độc trước rồi hoàng đế mới được ăn (Ảnh minh họa)
QUY TẮC 3: ĂN KHÔNG QUÁ 3 MIẾNG
Hoàng đế Phổ Nghi - vị hoàng đế cuối cùng của triều Thanh từng viết trong cuốn hồi ký "Nửa đời trước của tôi" một dòng kể về quá trình dùng bữa của hoàng đế như sau: "xa hoa nhưng không có thực, hao tốn nhưng không có lợi, dinh nhưng không có dưỡng, vừa nhạt lại không có vị".
Bất kể là món ăn nào, dù ngon đến đâu, hoàng đế đều không thể ăn quá 3 miếng. Đây là quy tắc mà các đời tổ tông truyền lại, gọi là "ăn không quá 3 thìa".
Món ăn đã ăn xong 3 miếng sẽ lập tức được dọn xuống vì sợ rằng nếu có người biết được món yêu thích của hoàng đế sẽ đánh chủ ý lên món ăn đó rồi ra tay hạ độc, mưu hại hoàng đế.
Dù món ngon đến đâu cũng tuyệt đối không được ăn quá 3 miếng
Hoàng đế mỗi khi dùng bữa, sau lưng đều có 4 vị thái giám chuyên giám sát việc thực hiện quy tắc đứng hầu, ngay cả hoàng đế cũng phải tuân theo quy tắc mà tổ tiên đã đề ra. Ánh mắt hoàng đế dừng ở món nào, thái giám sẽ lập tức đưa món ăn đến gần, dùng thìa lấy thức ăn cho vào bát của hoàng đế.
Nếu hoàng đế khen ngon, thái giám sẽ lấy thêm một thìa nữa. Nếu ăn liên tục 3 lần, thái giám liền cho dọn xuống ngay và trong vòng 10 ngày hay nửa tháng tới, món ăn này sẽ không xuất hiện trên bàn ăn của hoàng đế thêm lần nào nữa.
Hơn thế, nhà Thanh còn áp dụng quy tắc về cách biệt thân phận vô cùng nghiêm ngặt. Theo dó, tất cả mọi người trong Tử Cấm Thành đều là nô tài của hoàng đế, ngay cả hoàng hậu, thái tử cũng không đủ tư cách để dùng cơm cùng hoàng đế. Cho nên mỗi bữa ăn, hoàng đế đều là một mình cô đơn dùng bữa.
Tuy nhiên, cũng có một ngoại lệ là vào dịp năm mới. Lúc này, hoàng đế và hoàng hậu mới có thể ngồi cùng nhau ăn một bữa cơm để mừng năm mới.
Theo Trí Thức Trẻ
-
9 giờ trướcDu khách leo núi tại núi Nhạn Đãng ở phía đông Trung Quốc đã phải đối mặt với tình cảnh “éo le” khi bị kẹt giữa vách đá, du khách phải bám vào sợi dây leo dọc theo tuyến đường cố định suốt hơn một giờ.
-
10 giờ trướcLoại hộ chiếu (passport) mới mang nhiều tính năng nổi trội, người dân được hưởng cả tá quyền lợi nếu sở hữu chúng.
-
15 giờ trướcTỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng tỏi cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định.
-
15 giờ trướcHạt muối nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, thử ngay mẹo hay dưới đây bạn sẽ bất ngờ với công dụng.
-
16 giờ trướcViệc thất lạc hành lý ở sân bay là điều mà không ai mong muốn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị thất lạc hành lý, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.
-
17 giờ trướcDu lịch tụ túc mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo, nhưng không phải ai cũng phù hợp với hình thức du lịch tự túc này.
-
17 giờ trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
18 giờ trướcKhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể thường sẽ cảnh báo bạn bằng nhiều dấu hiệu cụ thể nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự lưu tâm đến những tín hiệu này.
-
18 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
19 giờ trướcNằm ở vị trí ven hồ cực thơ cùng với tán cây thấp và hoa nở rộ rực rỡ, cây bằng lăng trên đường Hoàng Cầu (Hà Nội) trở thành điểm check-in được nhiều bạn trẻ săn đón.
-
19 giờ trướcĐây là thành phố duy nhất ở Trung Quốc nơi cây xanh không tồn tại được suốt hàng nghìn năm qua.
-
23 giờ trướcBí quyết sống trường thọ không hẳn nằm ở chế độ ăn uống hợp lý, đôi khi được hình thành từ những thói quen đơn giản trong cuộc sống.
-
23 giờ trướcChè bưởi luôn là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhưng nhiều chị em không biết cách để khử hoàn toàn vị he đắng của cùi bưởi vì chưa biết bí quyết này.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
1 ngày trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
1 ngày trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
1 ngày trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
1 ngày trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
1 ngày trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
1 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
22 ngày trước