Bí quyết nấu xôi gấc dẻo thơm, đỏ tưng bừng cho mâm cỗ ngày Tết thêm rực rỡ
Sắc đỏ của xôi gấc như một lời cầu chúc bình an và may mắn. Vậy bí quyết nào nấu một nồi xôi gấc thơm ngon, đỏ tưng bừng cho một năm mới nhiều tài lộc?
Chỉ còn 10 ngày nữa là đến Tết nguyên đán, công tác chuẩn bị nguyên liệu, thực phẩm cho mâm cỗ cúng 3 ngày xuân được các chị em chuẩn bị rộn ràng. Trong mâm cỗ cúng truyền thống, xôi gấc được xem như món ăn không thể thiếu. Sắc đỏ của xôi gấc như một lời cầu chúc bình an và may mắn.
Vậy nên bí quyết nào nấu nồi xôi gấc đỏ thơm ngon, đỏ tưng bừng để cúng Tết cho một năm mới thêm nhiều may mắn? Hãy tham khảo mẹo nhỏ dưới đây.
Nguyên liệu nấu xôi gấc
Món xôi gấc muốn đỏ rực rỡ và nổi bật trên mâm cúng, bạn nên chọn những trái to, chín đỏ, có vỏ mềm và gai đã nở hết. Khi cầm lên thấy chắc tay và cuống hơi héo nhưng vẫn còn dính liền với trái là được.
Tùy sở thích của từng nhà, nếu thích vị ngọt thơm tự nhiên có thể sử dụng dừa xiêm. Chọn trái bánh tẻ, không quá già hoặc quá non. Dừa già quá, nước dừa sẽ chua còn dừa non quá sẽ không thể làm dừa bào ăn kèm xôi được.
Cách nấu xôi gấc ngon, dẻo, đỏ rực rỡ
Bí quyết đồ xôi không bị ướt là không để gạo trực tiếp vào nồi hấp mà dùng một chiếc rá inox hoặc túi lưới cho gạo vào rồi mới đặt vào nồi hấp. Tiếp đến, cho một miếng mỡ gà lên mặt trên của gạo, thêm một bát mỡ gà vào nồi hấp cùng với xôi để mỡ gà chảy ra giúp xôi bóng đẹp, đều màu.
Sau khi thấy xôi bắt đầu dẻo, hãy đánh đi đánh lại vài lần thì tắt bếp, cho xôi ra để đánh với đường. Hãy thêm 1 – 2 thìa canh mỡ gà hấp vào xôi, trộn đều lên rồi mang hấp lần 2 để xôi ngon, chín đều, dẻo, hạt căng bóng còn đường nhanh tan.
Lưu ý không nên rán mỡ gà vì khi rán mỡ gà chảy ra có mùi khét, xôi sẽ không ngon. Tốt nhất nên hấp mỡ gà chảy ra và dùng để trộn với xôi thì sẽ thơm ngon và đẹp mắt hơn.
Ngoài ra, đơm xôi ra đĩa khi còn nóng. Trước khi đơm xôi rửa sạch khuôn để đóng xôi, để ráo nước cho khuôn thật khô hoặc có thể dùng máy sấy tóc để sấy khô khuôn đóng xôi.
Món xôi gấc dâng cúng tổ tiên phải ngon, dẻo, mềm, màu đỏ bắt mắt, ăn vào có vị ngọt ngậy ngậy của gấc, béo của mỡ gà, mùi thơm của gạo nếp, lá nếp và các loại nguyên liệu đi kèm. Có như vậy, mâm cỗ cúng ngày Tết mới nổi bật, ý nghĩa.
An Chi (tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
5 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
11 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
15 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
19 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.