Bí quyết nấu xôi gấc dẻo thơm, đỏ tưng bừng cho mâm cỗ ngày Tết thêm rực rỡ

Sắc đỏ của xôi gấc như một lời cầu chúc bình an và may mắn. Vậy bí quyết nào nấu một nồi xôi gấc thơm ngon, đỏ tưng bừng cho một năm mới nhiều tài lộc?

Chỉ còn 10 ngày nữa là đến Tết nguyên đán, công tác chuẩn bị nguyên liệu, thực phẩm cho mâm cỗ cúng 3 ngày xuân được các chị em chuẩn bị rộn ràng. Trong mâm cỗ cúng truyền thống, xôi gấc được xem như món ăn không thể thiếu. Sắc đỏ của xôi gấc như một lời cầu chúc bình an và may mắn. 

Vậy nên bí quyết nào nấu nồi xôi gấc đỏ thơm ngon, đỏ tưng bừng để cúng Tết cho một năm mới thêm nhiều may mắn? Hãy tham khảo mẹo nhỏ dưới đây. 

Bí quyết nấu xôi gấc dẻo thơm, đỏ tưng bừng cho mâm cỗ ngày Tết thêm rực rỡ-1

Nguyên liệu nấu xôi gấc

Món xôi gấc muốn đỏ rực rỡ và nổi bật trên mâm cúng, bạn nên chọn những trái to, chín đỏ, có vỏ mềm và gai đã nở hết. Khi cầm lên thấy chắc tay và cuống hơi héo nhưng vẫn còn dính liền với trái là được.

Tùy sở thích của từng nhà, nếu thích vị ngọt thơm tự nhiên có thể sử dụng dừa xiêm. Chọn trái bánh tẻ, không quá già hoặc quá non. Dừa già quá, nước dừa sẽ chua còn dừa non quá sẽ không thể làm dừa bào ăn kèm xôi được.

Bí quyết nấu xôi gấc dẻo thơm, đỏ tưng bừng cho mâm cỗ ngày Tết thêm rực rỡ-2

Cách nấu xôi gấc ngon, dẻo, đỏ rực rỡ

Bí quyết đồ xôi không bị ướt là không để gạo trực tiếp vào nồi hấp mà dùng một chiếc rá inox hoặc túi lưới cho gạo vào rồi mới đặt vào nồi hấp. Tiếp đến, cho một miếng mỡ gà lên mặt trên của gạo, thêm một bát mỡ gà vào nồi hấp cùng với xôi để mỡ gà chảy ra giúp xôi bóng đẹp, đều màu.

Sau khi thấy xôi bắt đầu dẻo, hãy đánh đi đánh lại vài lần thì tắt bếp, cho xôi ra để đánh với đường. Hãy thêm 1 – 2 thìa canh mỡ gà hấp vào xôi, trộn đều lên rồi mang hấp lần 2 để xôi ngon, chín đều, dẻo, hạt căng bóng còn đường nhanh tan.

Bí quyết nấu xôi gấc dẻo thơm, đỏ tưng bừng cho mâm cỗ ngày Tết thêm rực rỡ-3

Lưu ý không nên rán mỡ gà vì khi rán mỡ gà chảy ra có mùi khét, xôi sẽ không ngon. Tốt nhất nên hấp mỡ gà chảy ra và dùng để trộn với xôi thì sẽ thơm ngon và đẹp mắt hơn.

Ngoài ra, đơm xôi ra đĩa khi còn nóng. Trước khi đơm xôi rửa sạch khuôn để đóng xôi, để ráo nước cho khuôn thật khô hoặc có thể dùng máy sấy tóc để sấy khô khuôn đóng xôi.

Món xôi gấc dâng cúng tổ tiên phải ngon, dẻo, mềm, màu đỏ bắt mắt, ăn vào có vị ngọt ngậy ngậy của gấc, béo của mỡ gà, mùi thơm của gạo nếp, lá nếp và các loại nguyên liệu đi kèm. Có như vậy, mâm cỗ cúng ngày Tết mới nổi bật, ý nghĩa.

An Chi (tổng hợp)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/giai-tri/showbizplus/meo-nau-xoi-gac-deo-thom-do-tung-bung-cho-mam-co-ngay-tet-n-250790.html

xôi gấc mẹo vặt nấu ăn món ngon

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao