Bí quyết trồng rau mầm thủy canh tại nhà đã nhanh gọn lại dễ chăm
Không tốn công sức, không cần khéo tay, chỉ cần vài dụng cụ sẵn có trong nhà, bạn có thể trồng rau mầm bất cứ thời điểm nào.
Rau mầm là loại rau ngày càng phổ biến và ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày. Chúng được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau bình thường và là nguồn chất xơ tự nhiên, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Tuy nhiên, bất kỳ ai sống trong thành phố lớn chắc chắn sẽ hiểu rằng, sở hữu một khu vườn đúng nghĩa không phải là điều dễ dàng. Vốn là người thích trồng cây, nhưng do nhà ở chung cư nên chị Minh Trang (sống ở Hà Nội) chỉ có thể trồng những loại cây rau nhỏ, và rau mầm là một trong những lựa chọn của chị.
Chị Trang cho biết, vì rau mầm là loại cây dễ trồng, dễ chăm, không cần khéo tay nên ai cũng trồng được. Mọi người có thể sử dụng những đồ có sẵn trong nhà và trồng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng được.
"Mình không trồng bằng cách gieo hạt như mọi người mà trồng bằng phương pháp thủy canh. Việc trồng rau mầm bằng cách này khá đơn giản và sạch sẽ. Không cần phải chăm sóc cầu kỳ hàng ngày chỉ cần đổ thêm nước sạch vào khay và ngắm nhìn các em ấy lớn từng ngày thôi'', mẹ 8x cho hay.
Gia đình chị thường dùng rau mầm để trộn salad cho hai vợ chồng, còn các bé chị dùng rau mầm để nấu canh. Công việc bận rộn nên bữa tối là bữa duy nhất trong ngày để cả gia đình sẽ cùng nhau thưởng thức rau sạch. Có những lần ăn lẩu cũng có thể dùng rau mầm nhúng lẩu luôn, rất tươi ngon.
Mẹ đảm thường đặt các chậu rau mầm ở ngay cửa sổ cạnh khu chậu rửa để tiện thêm nước hàng ngày và đủ ánh sáng cho cây.
Hiện tại chị trồng 3 loại mầm là cải, rau muống và đậu Hà Lan. Theo chị, lợi ích mà rau mầm mang đến cho gia đình đó là những bữa ăn đơn giản nhanh tiện cho cả nhà mà vẫn đủ đảm bảo tươi sạch và dinh dưỡng.
Hãy tham khảo ngay cách trồng rau mầm thủy canh của chị Minh Trang nhé!
Chuẩn bị:
- Khay nhựa, inox hoặc các loại xoong, nồi inox bất kỳ có thể dùng để chứa
- Hạt giống các loại
Cách làm:
- Hạt giống đem ngâm nước nhiệt độ thường 8-12 giờ đồng hồ.
- Hạt giống sau khi ngâm sẽ nở to hơn, lúc đó hãy rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước. Tuyệt đối không vò hay xát vào hạt giống.
- Đổ hạt lên khay và trong 2 ngày đầu tưới nước 3 lần /1 ngày. Có thể dùng bình xịt nước hoặc ngâm hạt vào khay nước rồi lại nhấc lên.
- Hai ngày đầu để hạt giống ở chỗ thoáng mát nhưng ánh sáng nhẹ. Đến ngày thứ 3 bắt đầu có rễ rồi thì bạn đổ nước vào khay ở phía dưới cho ngậm rễ.
Lưu ý : Không để nước ngập vào hạt, sẽ bị thối hạt giống.
- Sau đó có thể để hạt giống ở nơi nhiều ánh sáng.
- Những ngày sau chỉ cần thêm nước vào khay và ngắm thành quả lớn từng giờ.
- Sau 7,8 ngày là có thể thu hoạch được.
- Thu hoặc cắt rau mầm cách gốc khoảng 2cm. Mỗi lượt hạt giống có thể thu hoạch được 3 lần.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
3 giờ trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
5 giờ trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
7 giờ trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
11 giờ trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
17 giờ trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
19 giờ trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
22 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
1 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
1 ngày trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
1 ngày trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
1 ngày trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
1 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
1 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
2 ngày trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
2 ngày trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
Tin tức mới nhất
-
22 phút trước
-
52 phút trước
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước