Bí quyết trồng rau mầm thủy canh tại nhà đã nhanh gọn lại dễ chăm
Không tốn công sức, không cần khéo tay, chỉ cần vài dụng cụ sẵn có trong nhà, bạn có thể trồng rau mầm bất cứ thời điểm nào.
Rau mầm là loại rau ngày càng phổ biến và ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày. Chúng được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau bình thường và là nguồn chất xơ tự nhiên, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Tuy nhiên, bất kỳ ai sống trong thành phố lớn chắc chắn sẽ hiểu rằng, sở hữu một khu vườn đúng nghĩa không phải là điều dễ dàng. Vốn là người thích trồng cây, nhưng do nhà ở chung cư nên chị Minh Trang (sống ở Hà Nội) chỉ có thể trồng những loại cây rau nhỏ, và rau mầm là một trong những lựa chọn của chị.
Chị Trang cho biết, vì rau mầm là loại cây dễ trồng, dễ chăm, không cần khéo tay nên ai cũng trồng được. Mọi người có thể sử dụng những đồ có sẵn trong nhà và trồng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng được.
"Mình không trồng bằng cách gieo hạt như mọi người mà trồng bằng phương pháp thủy canh. Việc trồng rau mầm bằng cách này khá đơn giản và sạch sẽ. Không cần phải chăm sóc cầu kỳ hàng ngày chỉ cần đổ thêm nước sạch vào khay và ngắm nhìn các em ấy lớn từng ngày thôi'', mẹ 8x cho hay.
Gia đình chị thường dùng rau mầm để trộn salad cho hai vợ chồng, còn các bé chị dùng rau mầm để nấu canh. Công việc bận rộn nên bữa tối là bữa duy nhất trong ngày để cả gia đình sẽ cùng nhau thưởng thức rau sạch. Có những lần ăn lẩu cũng có thể dùng rau mầm nhúng lẩu luôn, rất tươi ngon.
Mẹ đảm thường đặt các chậu rau mầm ở ngay cửa sổ cạnh khu chậu rửa để tiện thêm nước hàng ngày và đủ ánh sáng cho cây.
Hiện tại chị trồng 3 loại mầm là cải, rau muống và đậu Hà Lan. Theo chị, lợi ích mà rau mầm mang đến cho gia đình đó là những bữa ăn đơn giản nhanh tiện cho cả nhà mà vẫn đủ đảm bảo tươi sạch và dinh dưỡng.
Hãy tham khảo ngay cách trồng rau mầm thủy canh của chị Minh Trang nhé!
Chuẩn bị:
- Khay nhựa, inox hoặc các loại xoong, nồi inox bất kỳ có thể dùng để chứa
- Hạt giống các loại
Cách làm:
- Hạt giống đem ngâm nước nhiệt độ thường 8-12 giờ đồng hồ.
- Hạt giống sau khi ngâm sẽ nở to hơn, lúc đó hãy rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước. Tuyệt đối không vò hay xát vào hạt giống.
- Đổ hạt lên khay và trong 2 ngày đầu tưới nước 3 lần /1 ngày. Có thể dùng bình xịt nước hoặc ngâm hạt vào khay nước rồi lại nhấc lên.
- Hai ngày đầu để hạt giống ở chỗ thoáng mát nhưng ánh sáng nhẹ. Đến ngày thứ 3 bắt đầu có rễ rồi thì bạn đổ nước vào khay ở phía dưới cho ngậm rễ.
Lưu ý : Không để nước ngập vào hạt, sẽ bị thối hạt giống.
- Sau đó có thể để hạt giống ở nơi nhiều ánh sáng.
- Những ngày sau chỉ cần thêm nước vào khay và ngắm thành quả lớn từng giờ.
- Sau 7,8 ngày là có thể thu hoạch được.
- Thu hoặc cắt rau mầm cách gốc khoảng 2cm. Mỗi lượt hạt giống có thể thu hoạch được 3 lần.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
2 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
10 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
11 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
11 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
13 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
16 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
18 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
19 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
20 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
21 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
21 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
22 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
22 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước