Bưởi tốt sức khỏe nhưng 1 tiếng sau khi ăn không đụng thứ này
Nếu không cẩn thận kết hợp nhầm với một số thứ, có thể xảy ra hiện tượng kỵ nhau.
Những lợi ích của việc ăn bưởi
- Ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông
Bưởi rất giàu protein, carbohydrate và vitamin, những thành phần này đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh khác nhau.
Một trong số đó phải kể đến công dụng làm giảm độ nhớt của máu, giúp ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông.
- Giảm cân
Hàm lượng chất xơ trong quả bưởi cao, ít calo, nhiều nước, giúp thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
- Ngăn ngừa kháng insulin và bệnh tiểu đường
Kháng insulin xảy ra khi các tế bào trong cơ thể ngừng phản ứng với insulin. Insulin là một loại hormone điều chỉnh trong cơ thể, liên quan nhiều đến quá trình trao đổi chất và kiểm soát lượng đường trong máu.
Nếu xảy ra tình trạng kháng insulin, có thể dẫn tới lượng đường trong máu tăng cao, dễ dàng gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Việc ăn bưởi có thể kiểm soát mức insulin, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường xuất hiện.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
Thường xuyên ăn bưởi có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim như huyết áp cao và cholesterol cao.
Ngoài ra, trong bưởi có hàm lượng kali cao, đây là chất đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Nửa quả bưởi cung cấp 5% nhu cầu kali hằng ngày cơ thể cần.
Nếu cơ thể được bổ sung kali đầy đủ có thể giảm nguy cơ bị huyết áp cao và nguy cơ tử vong do bị bệnh tim.
Trong bưởi có nhiều chất xơ, đóng vai trò không thể thiếu để cải thiện sức khỏe tim mạch. Chất xơ giúp giảm huyết áp và hạ mức cholesterol trong máu.
- Giảm nguy cơ bị sỏi thận
Ăn bưởi giúp làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận do các chất thải tích tụ trong thận. Những chất thải này là sản phẩm của quá trình trao đổi chất thường được lọc qua thận và được loại bỏ qua đường tiết niệu.
Tuy nhiên, khi chúng tích tụ và lắng đọng trong thận sẽ tạo sỏi. Sỏi thận lớn có thể gây tắc nghẽn đường tiết niệu. Loại sỏi thận phổ biến nhất là sỏi canxi oxalat.
Trong khi đó, axit citric là một loại axit hữu cơ được tìm thấy trong bưởi có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn canxi tích tụ trong thận và đào thải nó ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, axit citric còn có khả năng làm tăng thể tích và độ pH của nước tiểu, tạo môi trường ít thuận lợi cho việc hình thành sỏi thận.
Trong vòng 1 tiếng sau khi ăn bưởi cần chú ý
Không uống thuốc hạ huyết áp sau khi ăn bưởi. Bản thân bưởi đã có tác dụng hạ huyết áp, nếu uống thuốc vào lúc này có thể dẫn tới tăng độ nhớt trong máu, gây rối loạn nhịp tim, trường hợp nghiêm trọng dẫn tới đột tử.
Không nên ăn hoặc uống nước ép bưởi với các loại thuốc chống dị ứng. Các hoạt chất trong bưởi sẽ làm ức chế tác dụng của thuốc.
Nhiều loại thuốc cần được đào thải ra ngoài thông qua chuyển hóa trong gan. Sự kết hợp này ảnh hưởng tới quá trình điều trị, thậm chí gây ra phản ứng có hại như rung tim, đột tử.
Axit citric thường được tìm thấy trong các loại trái cây họ cam quýt, là nguyên nhân phổ biến gây mòn ăn nếu tiêu thụ quá mức. Trong trường hợp bạn có răng nhạy cảm, cần hạn chế tiêu thụ những loại trái cây có tính axit như bưởi.
Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để bảo vệ men răng trong khi vẫn thưởng thức bưởi như súc miệng bằng nước sau khi ăn trái cây và đợi 30 phút mới đánh răng.
Theo Dân Việt
-
2 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
3 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
6 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
12 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
13 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
16 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.