Cà pháo muối chung với một thứ, ăn ngon gấp mấy lần cách thường
Cà pháo muối với thứ này khi mở hũ ra luôn có mùi thơm dịu, từng trái khi ăn còn giòn giòn, đậm đà bất ngờ.
Trong mâm cơm hàng ngày, nói đến rau muống phải nói đến cà muối - hai thứ đó luôn đi cùng với nhau như một món ăn truyền thống của người Việt. Với chị Lê Hoàng Trang Hân (Long Biên, Hà Nội), cà muối là món không thể thiếu trong mâm cơm nhà, nhất là khi hè về.
Ngoài cách chế biến thông thường, chị Hân kết hợp thêm hoa ngọc lan để muối cà.
"Mình rất thích mùi hương của hoa. Hơn nữa, mình nghiên cứu về dược liệu thấy loại hoa này có nhiều tác dụng với sức khỏe. Mùa cà cũng là mùa hoa nên từ cách đây nhiều năm, mẹ ngâm cà còn mình sẽ nhặt hoa cho vào hũ ngâm", chị nói.
Với cà muối bình thường đã ngon nhưng có thêm hoa ngọc lan lại càng đưa miệng. Món này khi muối xổi, ăn thơm và giòn bất ngờ.
Nói về bí quyết chế biến, chị Hân tuân thủ 3 bước: Ngâm qua đêm, ngâm muối và chần qua hoa ngọc lan ngâm mắm với cà để trữ được cả năm.
"Món ăn dân quê nhưng lại gây nghiện với mình và gia đình. Chồng mình hay nói chỉ cần có bát cà muối hoa ngọc thôi là có thể ăn 3 bát cơm", chị nói thêm.
Cà pháo muối hoa ngọc lan hấp dẫn.
Nguyên liệu
1 kg cà pháo
5 bông hoa ngọc lan
100gr hành tăm
2 củ riềng
2 nhánh gừng
1kg muối hạt
500ml giấm
1 thanh mía
10 quả ớt
5 củ tỏi
350ml nước mắm ngon
20gr đường trắng
Cách Làm
Bước 1: Cà mang phơi nắng tầm 1 ngày cho săn lại. Tiếp đến làm sạch, bỏ cuống.
Bước 2: Cho cà vào chậu ngập nước, nêm 250gr muối trắng, 100gr giấm, 2 bông ngọc lan ngâm trong 5-6 tiếng hoặc qua đêm rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo.
Bước 3: Lấy 1 nhánh gừng, 1 củ riềng xắt nhỏ, ớt bỏ cuống, hành tăm đập dập, hoa ngọc lan tách cánh trộn cùng 150gr muối hạt và 20gr đường để được một hỗn hợp.
Bước 4: Cho cà vào hũ sạch, cho hỗn hợp trên vào cùng. Cứ một lớp cà lại đến một lớp hỗn hợp. Cuối cùng cho nước sôi để nguội vào, dùng vỉ nén chặt lại, sau 2-3 ngày cà sẽ chín đều.
Sau khi cà chín có thể ăn ngay hoặc muốn trữ ăn cả năm thì làm cách này:
Bước 1: Vớt cà pháo ra khỏi hũ, rửa qua nước rồi để ráo.
Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp riềng, gừng, tỏi, ớt còn lại. Cho số hoa ngọc lan còn lại vào cùng rồi trụng qua nước sôi để diệt vi khuẩn, ức chế lên men nhanh.
Bước 3: Đun sôi hỗn hợp gồm nước mắm, 2 thìa giấm, 10gr đường, 150ml nước. Đổ hỗn hợp riềng, gừng và hoa vào cùng, khuấy đều.
Bước 4: Lại cho cà vào hũ, nén lại bằng những thanh mía chẻ mỏng đan xen rồi đậy kín lại. Sau 3 hoặc 4 tuần có thể thưởng thức hay để cả năm cũng không sợ cà bị hỏng.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
10 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
12 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
15 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
21 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
22 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.