Cà pháo muối chung với một thứ, ăn ngon gấp mấy lần cách thường
Cà pháo muối với thứ này khi mở hũ ra luôn có mùi thơm dịu, từng trái khi ăn còn giòn giòn, đậm đà bất ngờ.
Trong mâm cơm hàng ngày, nói đến rau muống phải nói đến cà muối - hai thứ đó luôn đi cùng với nhau như một món ăn truyền thống của người Việt. Với chị Lê Hoàng Trang Hân (Long Biên, Hà Nội), cà muối là món không thể thiếu trong mâm cơm nhà, nhất là khi hè về.
Ngoài cách chế biến thông thường, chị Hân kết hợp thêm hoa ngọc lan để muối cà.
"Mình rất thích mùi hương của hoa. Hơn nữa, mình nghiên cứu về dược liệu thấy loại hoa này có nhiều tác dụng với sức khỏe. Mùa cà cũng là mùa hoa nên từ cách đây nhiều năm, mẹ ngâm cà còn mình sẽ nhặt hoa cho vào hũ ngâm", chị nói.
Với cà muối bình thường đã ngon nhưng có thêm hoa ngọc lan lại càng đưa miệng. Món này khi muối xổi, ăn thơm và giòn bất ngờ.
Nói về bí quyết chế biến, chị Hân tuân thủ 3 bước: Ngâm qua đêm, ngâm muối và chần qua hoa ngọc lan ngâm mắm với cà để trữ được cả năm.
"Món ăn dân quê nhưng lại gây nghiện với mình và gia đình. Chồng mình hay nói chỉ cần có bát cà muối hoa ngọc thôi là có thể ăn 3 bát cơm", chị nói thêm.
Cà pháo muối hoa ngọc lan hấp dẫn.
Nguyên liệu
1 kg cà pháo
5 bông hoa ngọc lan
100gr hành tăm
2 củ riềng
2 nhánh gừng
1kg muối hạt
500ml giấm
1 thanh mía
10 quả ớt
5 củ tỏi
350ml nước mắm ngon
20gr đường trắng
Cách Làm
Bước 1: Cà mang phơi nắng tầm 1 ngày cho săn lại. Tiếp đến làm sạch, bỏ cuống.
Bước 2: Cho cà vào chậu ngập nước, nêm 250gr muối trắng, 100gr giấm, 2 bông ngọc lan ngâm trong 5-6 tiếng hoặc qua đêm rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo.
Bước 3: Lấy 1 nhánh gừng, 1 củ riềng xắt nhỏ, ớt bỏ cuống, hành tăm đập dập, hoa ngọc lan tách cánh trộn cùng 150gr muối hạt và 20gr đường để được một hỗn hợp.
Bước 4: Cho cà vào hũ sạch, cho hỗn hợp trên vào cùng. Cứ một lớp cà lại đến một lớp hỗn hợp. Cuối cùng cho nước sôi để nguội vào, dùng vỉ nén chặt lại, sau 2-3 ngày cà sẽ chín đều.
Sau khi cà chín có thể ăn ngay hoặc muốn trữ ăn cả năm thì làm cách này:
Bước 1: Vớt cà pháo ra khỏi hũ, rửa qua nước rồi để ráo.
Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp riềng, gừng, tỏi, ớt còn lại. Cho số hoa ngọc lan còn lại vào cùng rồi trụng qua nước sôi để diệt vi khuẩn, ức chế lên men nhanh.
Bước 3: Đun sôi hỗn hợp gồm nước mắm, 2 thìa giấm, 10gr đường, 150ml nước. Đổ hỗn hợp riềng, gừng và hoa vào cùng, khuấy đều.
Bước 4: Lại cho cà vào hũ, nén lại bằng những thanh mía chẻ mỏng đan xen rồi đậy kín lại. Sau 3 hoặc 4 tuần có thể thưởng thức hay để cả năm cũng không sợ cà bị hỏng.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
32 phút trướcNhiều nghiên cứu chứng minh xông hơi giúp tăng sức chứa và chức năng phổi, cải thiện hô hấp, tuy nhiên một số nhóm người không nên xông hơi.
-
3 giờ trướcSáng sớm nay, nhiệt độ trên đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) xuống dưới 1 độ C, xuất hiện lớp băng mỏng trên mặt đất, cây cỏ.
-
4 giờ trướcRươi là món ăn ngon, giàu đạm nhưng có hình dạng nhuyễn thể nhiều chân dễ gây sợ hãi và có thể dẫn tới dị ứng.
-
5 giờ trướcTuyến cáp treo dốc nhất thế giới vừa được khánh thành trên dãy núi Bernese Alps.
-
7 giờ trướcTừ trường hợp đột tử vào sáng sớm mùa đông, bác sĩ cảnh báo những chi tiết nhỏ trong sinh hoạt có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.
-
8 giờ trướcHiệu ứng giả vỡ khiến East Taihang Glasswalk trở thành cây cầu kính có trải nghiệm kinh hoàng đối với du khách "yếu tim".
-
9 giờ trướcMới đây, một nữ du khách Trung Quốc đã bị hất văng ra khỏi tàu sau khi đu hẳn người ra bên ngoài để tạo dáng chụp ảnh.
-
10 giờ trướcQuảng Nam đón hơn 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Tổng doanh thu du lịch mang lại cho địa phương này khoảng 30.820 tỷ đồng.
-
11 giờ trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
13 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
23 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
2 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
3 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
3 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
3 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
3 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
3 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
Tin tức mới nhất
-
32 phút trước
-
32 phút trước
-
32 phút trước