Cà pháo muối chung với một thứ, ăn ngon gấp mấy lần cách thường
Cà pháo muối với thứ này khi mở hũ ra luôn có mùi thơm dịu, từng trái khi ăn còn giòn giòn, đậm đà bất ngờ.
Trong mâm cơm hàng ngày, nói đến rau muống phải nói đến cà muối - hai thứ đó luôn đi cùng với nhau như một món ăn truyền thống của người Việt. Với chị Lê Hoàng Trang Hân (Long Biên, Hà Nội), cà muối là món không thể thiếu trong mâm cơm nhà, nhất là khi hè về.
Ngoài cách chế biến thông thường, chị Hân kết hợp thêm hoa ngọc lan để muối cà.
"Mình rất thích mùi hương của hoa. Hơn nữa, mình nghiên cứu về dược liệu thấy loại hoa này có nhiều tác dụng với sức khỏe. Mùa cà cũng là mùa hoa nên từ cách đây nhiều năm, mẹ ngâm cà còn mình sẽ nhặt hoa cho vào hũ ngâm", chị nói.
Với cà muối bình thường đã ngon nhưng có thêm hoa ngọc lan lại càng đưa miệng. Món này khi muối xổi, ăn thơm và giòn bất ngờ.
Nói về bí quyết chế biến, chị Hân tuân thủ 3 bước: Ngâm qua đêm, ngâm muối và chần qua hoa ngọc lan ngâm mắm với cà để trữ được cả năm.
"Món ăn dân quê nhưng lại gây nghiện với mình và gia đình. Chồng mình hay nói chỉ cần có bát cà muối hoa ngọc thôi là có thể ăn 3 bát cơm", chị nói thêm.
Cà pháo muối hoa ngọc lan hấp dẫn.
Nguyên liệu
1 kg cà pháo
5 bông hoa ngọc lan
100gr hành tăm
2 củ riềng
2 nhánh gừng
1kg muối hạt
500ml giấm
1 thanh mía
10 quả ớt
5 củ tỏi
350ml nước mắm ngon
20gr đường trắng
Cách Làm
Bước 1: Cà mang phơi nắng tầm 1 ngày cho săn lại. Tiếp đến làm sạch, bỏ cuống.
Bước 2: Cho cà vào chậu ngập nước, nêm 250gr muối trắng, 100gr giấm, 2 bông ngọc lan ngâm trong 5-6 tiếng hoặc qua đêm rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo.
Bước 3: Lấy 1 nhánh gừng, 1 củ riềng xắt nhỏ, ớt bỏ cuống, hành tăm đập dập, hoa ngọc lan tách cánh trộn cùng 150gr muối hạt và 20gr đường để được một hỗn hợp.
Bước 4: Cho cà vào hũ sạch, cho hỗn hợp trên vào cùng. Cứ một lớp cà lại đến một lớp hỗn hợp. Cuối cùng cho nước sôi để nguội vào, dùng vỉ nén chặt lại, sau 2-3 ngày cà sẽ chín đều.
Sau khi cà chín có thể ăn ngay hoặc muốn trữ ăn cả năm thì làm cách này:
Bước 1: Vớt cà pháo ra khỏi hũ, rửa qua nước rồi để ráo.
Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp riềng, gừng, tỏi, ớt còn lại. Cho số hoa ngọc lan còn lại vào cùng rồi trụng qua nước sôi để diệt vi khuẩn, ức chế lên men nhanh.
Bước 3: Đun sôi hỗn hợp gồm nước mắm, 2 thìa giấm, 10gr đường, 150ml nước. Đổ hỗn hợp riềng, gừng và hoa vào cùng, khuấy đều.
Bước 4: Lại cho cà vào hũ, nén lại bằng những thanh mía chẻ mỏng đan xen rồi đậy kín lại. Sau 3 hoặc 4 tuần có thể thưởng thức hay để cả năm cũng không sợ cà bị hỏng.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
3 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
15 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
16 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
19 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
21 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
21 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
22 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
23 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
1 ngày trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
2 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
2 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước