Các món ăn đặc sản nức tiếng nhất định phải thử khi tới Oman
Với ảnh hưởng ẩm thực từ Ấn Độ, Ba Tư, Bắc Phi và Địa Trung Hải, món ăn Oman là sự kết hợp thơm ngon của các loại gia vị, nước xốt và thảo mộc.
Món ăn đặc trưng ở Oman có nhiều nét tương đồng với các vùng đất Ả Rập xung quanh với các thành phần cơ bản như thịt gà, thịt cừu và cơm, được tẩm gia vị với các thành phần như nghệ tây, gừng và nhục đậu khấu nhưng hương vị nơi đây lại rất khác biệt không nơi nào có được.
Là một nước Trung Đông nên du khách cũng dễ dàng bắt gặp nhiều món ăn đặc trưng của xứ Ả rập như bánh mì Shawarmas phổ biến được tìm thấy trên mọi đường phố, món thịt nướng xiên Mishkak hay như quả chà là - đặc trưng của vùng đất sa mạc này.
Do có đường bờ biển dài giáp biển Ả Rập, ẩm thực Oman cũng rất phong phú với các loại hải sản, đặc biệt cá mập là món ăn được yêu thích nơi đây.
Majboos
Còn có tên là Kabsa, món ăn này là cơm trộn với nghệ tây nấu với thịt đỏ hoặc trắng thơm ngon. Majboos trong tiếng Oman có nghĩa là "đính hôn" và hầu như luôn được phục vụ vào những dịp đặc biệt như đám cưới.
Hai hương liệu chính tạo nên món ăn là nghệ tây và thảo quả. Thịt được nấu trước với hành và tỏi, các gia vị khác được thêm vào sau. Cơm (thường được sử dụng gạo basmati) được nấu riêng và trộn với thịt, có màu vàng kem.
Shuwa
Shuwa là một món ăn kỷ niệm của người Oman chỉ được thực hiện vào những dịp đặc biệt như lễ Eid. Nhiều gia đình ở Oman bắt đầu nấu Shuwa của họ vào ngày đầu tiên của lễ hội và ăn món này vào ngày thứ sau đó.
Việc làm ra món ăn truyền thống của người Oman này là một quá trình rất dài và công phu. Vào ngày đầu tiên của lễ Eid, thịt (thường là thịt cừu, dê hoặc lạc đà) được ướp với tất cả các loại gia vị.
Mỗi gia đình có cách pha trộn nguyên liệu riêng nhưng đặc trưng nhất là rau mùi, nhục đậu khấu và thì là. Sau đó, thịt được gói trong lá chuối và đặt vào lò cát dưới lòng đất trong một hoặc hai ngày.
Mashuai
Một món ăn ngon khác mà bạn sẽ tìm thấy ở Oman là Mashuai hấp dẫn đến từ biển cả! Đó là một món ăn bao gồm cá tuyết nướng sử dụng rất nhiều loại gia vị truyền thống của Oman với nước sốt chanh đặc biệt.
Cá mập
Ở Oman, người dân ăn cá mập hầu như hàng ngày. Không quan trọng đó là loại cá mập nào, miễn là thịt trắng và thịt không sẫm màu là có thể ăn được.
Cá mập được chế biến bằng cách thái thành từng miếng vuông và nêm nếm với bột ớt, tỏi và hỗn hợp gia vị đặc biệt của riêng của mỗi nơi sau đó đem áp chảo.
Món này cũng được phục vụ với Dry Shark Salad, một loại cá mập hun khói được xào và trộn với nước cốt chanh (người Oman thích đồ chua vì nó có hương vị đậm đà)
Mushaltat
Món ăn thường ngày của người dân Oman mà du khách cần phải thử là bánh mì Mushaltat. Món ăn gia đình này sử dụng loại bánh mì dẹt mềm nhồi mật ong, thịt, rau bina hoặc pho mát.
Công thức nướng bánh cũng không quá phức tạp với nguyên liệu chính từ bột mì tinh luyện và nhào thành những chiếc bánh mỏng, nhồi các nguyên liệu và nướng trong khoảng 5 phút.
Halwa
Ngoài chà là thì món ăn chơi Halwa là thứ không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Oman. Món tráng miệng sền sệt, dẻo ngọt, được làm đường trộn với các loại hạt khác nhau như hạnh nhân, quả óc chó và bơ Oman. Hỗn hợp phải được nấu bằng lửa củi chứ không dùng gas.
Halwas có thể bảo quản được hơn bốn tháng mà không bị giảm chất lượng! Món ăn này thường đi kèm với Kahwa để thể hiện lòng hiếu khách của người dân nơi đây.
Kahwa
Kahwa là một loại cà phê có vị đắng rất mạnh thường được phục vụ trong những tách nhỏ với chà là hoặc món ngọt Halwa. Kahwa được làm từ cà phê mới rang xay và thêm hương vị của một số loại bạch đậu khấu.
Laban
Về cơ bản đây là món sữa chua nhưng kèm theo một chút bơ sữa được yêu thích trên khắp đất nước Oman. Thú vị hơn khi đây là thức uống mặn với nhiều loại topping đi kèm, phổ biến nhất là laban đậu khấu và quả hồ trăn.
Bánh mì Omani
Omani Bread hay còn được gọi là Khubz Ragag trong ngôn ngữ bản địa là món bánh mì đơn giản nhưng trang nhã này thường được làm tại nhà. Khubz Ragag dễ chế biến với ba nguyên liệu đơn giản như bột mì, nước và muối.
Những thành phần này được nhào rất dính hoặc ướt giống như bột bánh kếp và áp trên chảo nóng. Bánh mì này ăn kèm với pho mát, sốt mayonnaise rất được yêu thích bởi những du khách "heo thì".
Theo Tạp chí du lịch
-
2 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
12 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
13 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
16 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
17 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
17 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
18 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
22 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
2 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
2 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
Tin tức mới nhất
-
26 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước