Loài cá từng bị chê lên chê xuống nay trở thành đặc sản xuất ngoại
Khi xưa loài cá này giá thành rất rẻ vì dân Việt mình không ưa chuộng, nhưng bây giờ lại trở thành đặc sản mất rồi!
Cá đù (hay cá lù đù, cá lanh) sống ở các khu vực nước lợ và nước mặn, bao gồm nhiều loài với số lượng lớn: đù đen, đù kẽm, đù đỏ dạ, đù sóc...
Ở vùng biển miền Trung, cá đù sóc là loại phổ biến nhất. Chúng có vảy nhỏ, thân bầu dục, đầu to và được ngư dân đánh bắt chủ yếu bằng lưới cước.
Hình dáng không đẹp, tên cũng không hay nhưng bù lại thịt cá đù này rất ngon và ngậy.
Cá lù đù phận của nó cũng như cái tên, mặc dù thịt ngon, nhiều nạc chẳng kém cạnh cá thu, cá nạc nhưng lại bị bở nên xưa kia chẳng mấy ai ngó ngàng thèm mua, giá rẻ như cho.
“Chê tôm ăn cá lù đù; chê thằng bụng ỏng, lấy thằng gù lưng” là câu ví von về sự “rẻ mạt” của loài cá này thời xưa.
Tuy nhiên, trong chục năm trở lại đây, những người dân vùng biển đã chế biến ra một món từ cá đù lạ, ngon được nhiều người xem như đặc sản của vùng biển, đó chính là khô cá đù một nắng.
Thịt khô cá đù này mềm mại nhưng vẫn giữ nguyên vị ngọt, béo vốn có trước đó. Điểm độc đáo của loại hải sản này là dù phơi khô nhưng khi chế biến con cá vẫn giữ được độ tươi, vị mặn mòi của biển cả, vị ngọt thơm mùi nắng của mỡ cá.
Cách chế biến này khiến cá đù trở thành đặc sản giá đắt trong các quán ăn, nhà hàng và được lên máy bay, tàu thủy xuất ngoại sang Mỹ, Đài Loan, Hàn, Nhật…
Cũng giống như nhiều loài cá biển khác, khô cá đù có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và đều mang lại hương vị hấp dẫn như nướng, rim khô, kho, chiên…
Khô cá lù đù một nắng là loại thực phẩm giản dị, dân dã nhưng rất tốn cơm, ăn mãi không biết ngán.
Khô cá đù một nắng là đặc sản của vùng Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp. Cá khô muốn ngon thì trước đó phải thật tươi, rồi tới kỹ thuật, kinh nghiệm của người thợ chế biến, tùy theo mùa, theo độ nắng, độ gió, độ muối mà canh thời gian phơi cá.
Để chọn một mẻ cá đù một nắng ngon, cần xem cá có màu vàng trong, da bóng loáng, lấp lánh. Cá không còn dính tay, chắc thịt, không quá tanh.
Hiện tại khô cá đù một nắng được bán với giá 150k - 300k/kg tùy loại, tùy kích thước.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
1 giờ trướcTrên trang cá nhân, cô thường đăng tải những bữa ăn hàng ngày ngon lành hoặc đủ loại bánh trái đẹp mắt, khiến dân tình phải trầm trồ.
-
10 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
12 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
15 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
17 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
18 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
19 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
20 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
20 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
20 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
2 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
2 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước