2 loại bò ngâm mắm chua ngọt lai rai ngày Tết, ăn không muốn ngừng
Bắp và gân bò ngâm mắm có vị mặn, ngọt và chua dịu, ăn vui miệng hay làm món nhậu đều hợp, dùng giải ngấy ngày Tết "cực chuẩn".
Cứ Tết gần đến xuân sắp về, trên khắp mạng xã hội, các chị em lại được dịp trổ tài, khoe các món ăn ngon, hấp dẫn. Ngoài món ăn truyền thống, những món được dành để nhâm nhi, lai rai, lạ miệng... xuất hiện rầm rộ.
Chỉ nhìn những món ăn có mùi vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt như vậy là lại thấy rạo rực.
Mới đây, chị Anh Thư (Nha Trang) đã chia sẻ thành phẩm 2 kiểu bò, gồm bắp và gân bò ngâm mắm chua ngọt khiến nhiều chị em thích thú. Theo chị Thư, 2 kiểu bò đều là một gợi ý rất hay cho người nội trợ làm đãi cả nhà lai rai trong năm mới.
Chị Anh Thư gợi ý làm bắp bò và gân bò ngâm mắm chua ngọt hấp dẫn cho ngày Tết.
Cách làm bắp và gân bò ngâm mắm chua ngọt không khó. Khi thưởng thức món ăn này sẽ có vị mặn, ngọt và chua dịu, ăn vui miệng hay làm món nhậu đều hợp miệng.
Đây sẽ là món giải ngấy trong mấy ngày Tết "cực chuẩn".
1. Bắp bò ngâm mắm chua ngọt
Nguyên liệu
2 cái bắp bò
400g đường
200g mắm truyền thống
175g nước
85g dấm táo
Gia vị: Hoa hồi, quế, gừng, tỏi, tiêu, hành tím, ớt sừng.
Cách làm
Bắp bò luộc với vài lát gừng, 1 hoa hồi và 1 khúc quế. Đun khoảng 1 tiếng với lửa liu riu cho chín mềm. Sau đó vớt ra, để nguội và cắt từng lát mỏng.
Đun sôi hỗn hợp đường, mắm, dấm táo rồi để nguội. Bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị nếu thích ngọt hơn hoặc chua hơn.
Xếp bắp bò vào lọ thủy tinh đã được rửa sạch, khô ráo. Tiếp đến, đổ hỗn nước mắm chua ngọt vào ngâm.
Thêm ít tỏi, tiêu, hành tím, ớt - mỗi thứ 1 ít vào. Để ngăn mát tủ lạnh tầm 1-2 ngày là có thể ăn được.
2. Gân bò ngâm mắm chua ngọt
Nguyên liệu
1/2kg gân bò
400g đường
200g mắm truyền thống
175g nước
85g dấm táo
Gia vị: Hoa hồi, quế, gừng, tỏi, tiêu, hành tím, ớt sừng và 3 chùm tiêu xanh.
Cách làm
Gân bò rửa sạch, luộc với củ gừng nhỏ, 1 hoa hồi, 1 khúc quế, 1 ít muối trong khoảng 1 tiếng cho chín mềm.
Sau đó để nguội rồi cho gân bò vào âu nước đá lạnh hoặc ngăn mát tủ lạnh trong 1 tiếng để thịt cứng và giòn hơn, rồi cắt miếng vừa ăn.
Đun sôi hỗn hợp nước mắm, đường, dấm táo, nước với lửa vừa. Chú ý vớt sạch bọt, tránh để hỗn hợp nước bị trào ra ngoài sẽ có màu đỏ không đẹp mắt.
Sau khi đun sôi hỗn hợp để nguội, cho gân bò vào hũ. Thêm hành tím, tỏi, ớt, tiêu xanh rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào. Để khoảng 2 ngày là có thể thưởng thức.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
8 phút trướcBiết cách phân biệt xoài chín tự nhiên và chín bằng hoá chất, bạn không chỉ chọn được những quả xoài thơm ngon nhất mà còn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
-
11 giờ trướcNhiều người muốn uống nước mía nhưng sợ béo, họ thường vắt quất vào nước mía với hy vọng có thể làm giảm đường, điều này có đúng?
-
14 giờ trướcTúi nilon là vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng túi nilon để đựng đồ ăn nóng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcMận đang vào mùa chín rộ, ngon ngọt tuy nhiên nhiều người thắc mắc ăn bao nhiêu quả mỗi ngày mới là tốt nhất.
-
18 giờ trướcRau mồng tơi được dùng trong các bữa ăn hàng ngày hoặc làm thuốc chữa bệnh, khi ăn rau mồng tơi chúng ta cần lưu ý một số điều để tránh gây hại cho cơ thể.
-
19 giờ trướcNgộ độc thực phẩm là vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm là nhóm vi sinh vật gây bệnh Salmonella.
-
19 giờ trướcĂn thịt bò và rượu đều có tính ấm, vậy có nên ăn thịt bò và uống rượu cùng lúc?
-
20 giờ trướcPGS. TS Alberto Bernabeo - Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Hàng không, Đại học RMIT Việt Nam, một phi công cơ trưởng có hơn 10.000 giờ bay - lưu ý đến việc hành khách thắt dây an toàn khi ngồi trên máy bay kể cả lúc tín hiệu thắt dây an toàn đã tắt, nhằm giữ an toàn trong suốt chuyến bay.
-
20 giờ trướcNước mía là thức uống giải khát vô cùng quen thuộc của mọi người. Tuy nhiên vẫn có những "đại kỵ" khi uống mà bạn cần lưu ý để không "rước độc" vào thân.
-
1 ngày trướcKhi đi mua sắm bạn sẽ thấy có nhiều mặt hàng được giảm giá, khuyến mãi nhưng không phải mặt hàng nào bạn cũng nên rước về nhà.
-
1 ngày trướcDạ dày lợn (heo) là nguồn cung cấp protein tốt và chứa các vitamin, khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể.
-
1 ngày trướcCách thái bắp cải đúng chuẩn nhà hàng giúp món ăn không chỉ ngon hơn mà còn đẹp mắt; việc áp dụng cũng không hề khó.
-
1 ngày trướcDù là “họ hàng” với loại gừng mà chúng ta thường ăn, nhưng loại đặc sản hiếm thấy này lại không hề có vị của gừng.
-
1 ngày trướcĂn cơm nguội hâm nóng là một thói quen tiết kiệm và tiện lợi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại về việc liệu thói quen này có gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?
-
1 ngày trướcĐể giữ được khoai tây tươi ngon, an toàn trong thời gian dài nhất có thể, bạn cần bỏ túi những cách bảo quản khoai tây dưới đây.
-
1 ngày trướcNhiều ý kiến cho rằng không nên vo gạo kỹ trước khi nấu, bởi sẽ làm mất các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcCó nên ăn ngô thay cơm để giảm cân là thắc mắc của nhiều người.
-
1 ngày trướcBắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng vừa tốt cho huyết áp vừa hỗ trợ giảm mỡ máu.
-
1 ngày trướcSữa chua là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, từ cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, đến duy trì sức khỏe tim mạch...
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
11 giờ trước