2 loại bò ngâm mắm chua ngọt lai rai ngày Tết, ăn không muốn ngừng

Bắp và gân bò ngâm mắm có vị mặn, ngọt và chua dịu, ăn vui miệng hay làm món nhậu đều hợp, dùng giải ngấy ngày Tết "cực chuẩn".

Cứ Tết gần đến xuân sắp về, trên khắp mạng xã hội, các chị em lại được dịp trổ tài, khoe các món ăn ngon, hấp dẫn. Ngoài món ăn truyền thống, những món được dành để nhâm nhi, lai rai, lạ miệng... xuất hiện rầm rộ.

Chỉ nhìn những món ăn có mùi vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt như vậy là lại thấy rạo rực.

Mới đây, chị Anh Thư (Nha Trang) đã chia sẻ thành phẩm 2 kiểu bò, gồm bắp và gân bò ngâm mắm chua ngọt khiến nhiều chị em thích thú. Theo chị Thư, 2 kiểu bò đều là một gợi ý rất hay cho người nội trợ làm đãi cả nhà lai rai trong năm mới.

2 loại bò ngâm mắm chua ngọt lai rai ngày Tết, ăn không muốn ngừng-1
Chị Anh Thư gợi ý làm bắp bò và gân bò ngâm mắm chua ngọt hấp dẫn cho ngày Tết.

Cách làm bắp và gân bò ngâm mắm chua ngọt không khó. Khi thưởng thức món ăn này sẽ có vị mặn, ngọt và chua dịu, ăn vui miệng hay làm món nhậu đều hợp miệng.

Đây sẽ là món giải ngấy trong mấy ngày Tết "cực chuẩn".

1. Bắp bò ngâm mắm chua ngọt 

2 loại bò ngâm mắm chua ngọt lai rai ngày Tết, ăn không muốn ngừng-2

Nguyên liệu

2 cái bắp bò

400g đường

200g mắm truyền thống

175g nước

 85g dấm táo

Gia vị: Hoa hồi, quế, gừng, tỏi, tiêu, hành tím, ớt sừng. 

Cách làm

Bắp bò luộc với vài lát gừng, 1 hoa hồi và 1 khúc quế. Đun khoảng 1 tiếng với lửa liu riu cho chín mềm. Sau đó vớt ra, để nguội và cắt từng lát mỏng.

Đun sôi hỗn hợp đường, mắm, dấm táo rồi để nguội. Bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị nếu thích ngọt hơn hoặc chua hơn. 

Xếp bắp bò vào lọ thủy tinh đã được rửa sạch, khô ráo. Tiếp đến, đổ hỗn nước mắm chua ngọt vào ngâm.

Thêm ít tỏi, tiêu, hành tím, ớt - mỗi thứ 1 ít vào. Để ngăn mát tủ lạnh tầm 1-2 ngày là có thể ăn được.

2. Gân bò ngâm mắm chua ngọt

2 loại bò ngâm mắm chua ngọt lai rai ngày Tết, ăn không muốn ngừng-3

Nguyên liệu

1/2kg gân bò

400g đường

200g mắm truyền thống

175g nước

85g dấm táo

Gia vị: Hoa hồi, quế, gừng, tỏi, tiêu, hành tím, ớt sừng và 3 chùm tiêu xanh. 

Cách làm 

Gân bò rửa sạch, luộc với củ gừng nhỏ, 1 hoa hồi, 1 khúc quế, 1 ít muối trong khoảng 1 tiếng cho chín mềm.

Sau đó để nguội rồi cho gân bò vào âu nước đá lạnh hoặc ngăn mát tủ lạnh trong 1 tiếng để thịt cứng và giòn hơn, rồi cắt miếng vừa ăn. 

Đun sôi hỗn hợp nước mắm, đường, dấm táo, nước với lửa vừa. Chú ý vớt sạch bọt, tránh để hỗn hợp nước bị trào ra ngoài sẽ có màu đỏ không đẹp mắt.

Sau khi đun sôi hỗn hợp để nguội, cho gân bò vào hũ. Thêm hành tím, tỏi, ớt, tiêu xanh rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào. Để khoảng 2 ngày là có thể thưởng thức.

Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/giai-tri/showbizplus/cach-lam-2-loai-bo-ngam-mam-chua-ngot-lai-rai-ngay-te-n-292046.html

công thức món ăn