Gừng Gari - Món gia vị quen thuộc trong các tiệm sushi hóa ra lại dễ làm và có công dụng tuyệt vời
Món ăn này còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn là "gừng hồng", đơn giản bởi nó có màu hồng phấn.
Nếu là một "fan trung thành" của ẩm thực Nhật Bản, hoặc hay lui tới những quán sushi dùng bữa, chắc hẳn chị em đã không còn xa lạ gì với món gừng Gari - hay còn được người Việt gọi với cái tên quen thuộc hơn là gừng hồng.
Đây là món ăn kèm luôn được phục vụ cùng sushi hoặc các loại gỏi sống khác. Dù đã ăn nhiều và quen thuộc với loại gia vị này, nhưng chắc hẳn không ít chị em vẫn còn mơ hồ về công dụng của gừng hồng. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn nằm lòng cách làm gừng hồng cũng như các tác dụng tuyệt vời của nó tới sức khỏe.
Tác dụng của gừng hồng
Gừng hồng có thể giúp bạn làm giảm các triệu chứng về tiêu hóa như đau bụng nôn mửa, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động "mượt mà" hơn. Với các mẹ bầu đang trong những tháng đầu của thai kỳ, loại gừng này còn có tác dụng giúp chị em giảm triệu chứng buồn nôn do thai nghén.
Không chỉ có vậy, gừng Gari còn làm giảm sự hình thành của các tế bào ung thư, giảm thiểu tác hại của các biện pháp hóa trị với bệnh nhân ung thư, giúp giảm đau và điều trị các chứng thấp khớp và viêm khớp mãn tính
Chất gingerols có trong gừng Gari là nhân tố chính ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Theo nghiên cứu của trường đại học Y dược Maryland, thành phần trong gừng còn giúp giảm tắc nghẽn mạch máu, ngăn ngừa đột quỵ
Chính vì những tác dụng tuyệt vời này mà món gừng Gari là một món ăn kèm không thể thiếu trong hầu hết các bữa ăn của người dân xứ sở hoa anh đào.
Cách làm gừng Gari
Nguyên liệu
600gr gừng non
150gr đường trắng
150ml giấm
2 quả chanh, 1 củ dền
Muối
Các nguyên liệu để làm món gừng hồng
Chú ý khi chọn gừng:
Bạn nên chọn mua những củ gừng còn non, có bề mặt trơn, cứng, lớp vỏ mỏng và có ít nếp nhăn. Bên cạnh đó, kích thước của củ gừng không được quá lớn và phần nhánh con chỉ chiếm số lượng ít.
Khi dùng tay bẻ một nhánh gừng ra, gừng ngon sẽ có màu vàng tươi, mùi thơm đậm, đặc biệt khi quan sát kỹ sẽ thấy đường vân tròn.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế gừng
Rửa gừng thật sạch với nước sau đó nạo vỏ và ngâm gừng vừa gọt vỏ vào nước chanh muối pha loãng với tỉ lệ 500ml nước - 1 thìa cà phê muối - 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Sau khoảng 10 phút, bạn thái gừng thành từng lát mỏng với độ dày khoảng 0.3cm.
Tiếp tục ngâm gừng đã thái mỏng trong nước lạnh khoảng 15 phút.
Bước 2: Luộc gừng
Sau khi ngâm gừng đã thái trong nước lạnh, bạn đổ phần nước ngâm đi, cho khoảng 2l nước vào nồi, vắt thêm 1 quả chanh và đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho gừng vào và đợi nước sôi lại trong khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Vớt gừng ra và rửa sạch lại với nước.
Bước 3: Làm màu củ dền
Củ dền rửa sạch, gọt vỏ. Cho vào nồi 150ml nước lọc, sau đó bạn bào hoặc cắt nhuyễn củ dền rồi cho vào trong nồi nước. Kế đến, bắc nồi lên bếp và nấu cho nước sôi lên khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Lọc bỏ phần bã củ dền và giữ lại phần nước luộc có màu đỏ hồng.
Bước 4: Pha nước ngâm gừng
Cho vào nồi nước củ dền 150ml giấm, 150g đường trắng, 2g muối và khuấy đều lên. Sau đó, đợi cho phần nước nguội hẳn.
Cho phần gừng đã sơ chế vào bình thủy tinh và đổ phần nước củ dền vào ngập gừng, dùng đũa trộn nhẹ để gừng thấm nước đều. Đậy nắp và ủ lạnh trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày là chị em có thể dùng được món gừng hồng này rồi.
Theo Pháp luật và Bạn đọc
-
10 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
14 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
16 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
18 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
18 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
20 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
2 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
3 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước