Gừng Gari - Món gia vị quen thuộc trong các tiệm sushi hóa ra lại dễ làm và có công dụng tuyệt vời
Món ăn này còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn là "gừng hồng", đơn giản bởi nó có màu hồng phấn.
Nếu là một "fan trung thành" của ẩm thực Nhật Bản, hoặc hay lui tới những quán sushi dùng bữa, chắc hẳn chị em đã không còn xa lạ gì với món gừng Gari - hay còn được người Việt gọi với cái tên quen thuộc hơn là gừng hồng.
Đây là món ăn kèm luôn được phục vụ cùng sushi hoặc các loại gỏi sống khác. Dù đã ăn nhiều và quen thuộc với loại gia vị này, nhưng chắc hẳn không ít chị em vẫn còn mơ hồ về công dụng của gừng hồng. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn nằm lòng cách làm gừng hồng cũng như các tác dụng tuyệt vời của nó tới sức khỏe.
Tác dụng của gừng hồng
Gừng hồng có thể giúp bạn làm giảm các triệu chứng về tiêu hóa như đau bụng nôn mửa, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động "mượt mà" hơn. Với các mẹ bầu đang trong những tháng đầu của thai kỳ, loại gừng này còn có tác dụng giúp chị em giảm triệu chứng buồn nôn do thai nghén.
Không chỉ có vậy, gừng Gari còn làm giảm sự hình thành của các tế bào ung thư, giảm thiểu tác hại của các biện pháp hóa trị với bệnh nhân ung thư, giúp giảm đau và điều trị các chứng thấp khớp và viêm khớp mãn tính
Chất gingerols có trong gừng Gari là nhân tố chính ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Theo nghiên cứu của trường đại học Y dược Maryland, thành phần trong gừng còn giúp giảm tắc nghẽn mạch máu, ngăn ngừa đột quỵ
Chính vì những tác dụng tuyệt vời này mà món gừng Gari là một món ăn kèm không thể thiếu trong hầu hết các bữa ăn của người dân xứ sở hoa anh đào.
Cách làm gừng Gari
Nguyên liệu
600gr gừng non
150gr đường trắng
150ml giấm
2 quả chanh, 1 củ dền
Muối
Các nguyên liệu để làm món gừng hồng
Chú ý khi chọn gừng:
Bạn nên chọn mua những củ gừng còn non, có bề mặt trơn, cứng, lớp vỏ mỏng và có ít nếp nhăn. Bên cạnh đó, kích thước của củ gừng không được quá lớn và phần nhánh con chỉ chiếm số lượng ít.
Khi dùng tay bẻ một nhánh gừng ra, gừng ngon sẽ có màu vàng tươi, mùi thơm đậm, đặc biệt khi quan sát kỹ sẽ thấy đường vân tròn.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế gừng
Rửa gừng thật sạch với nước sau đó nạo vỏ và ngâm gừng vừa gọt vỏ vào nước chanh muối pha loãng với tỉ lệ 500ml nước - 1 thìa cà phê muối - 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Sau khoảng 10 phút, bạn thái gừng thành từng lát mỏng với độ dày khoảng 0.3cm.
Tiếp tục ngâm gừng đã thái mỏng trong nước lạnh khoảng 15 phút.
Bước 2: Luộc gừng
Sau khi ngâm gừng đã thái trong nước lạnh, bạn đổ phần nước ngâm đi, cho khoảng 2l nước vào nồi, vắt thêm 1 quả chanh và đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho gừng vào và đợi nước sôi lại trong khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Vớt gừng ra và rửa sạch lại với nước.
Bước 3: Làm màu củ dền
Củ dền rửa sạch, gọt vỏ. Cho vào nồi 150ml nước lọc, sau đó bạn bào hoặc cắt nhuyễn củ dền rồi cho vào trong nồi nước. Kế đến, bắc nồi lên bếp và nấu cho nước sôi lên khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Lọc bỏ phần bã củ dền và giữ lại phần nước luộc có màu đỏ hồng.
Bước 4: Pha nước ngâm gừng
Cho vào nồi nước củ dền 150ml giấm, 150g đường trắng, 2g muối và khuấy đều lên. Sau đó, đợi cho phần nước nguội hẳn.
Cho phần gừng đã sơ chế vào bình thủy tinh và đổ phần nước củ dền vào ngập gừng, dùng đũa trộn nhẹ để gừng thấm nước đều. Đậy nắp và ủ lạnh trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày là chị em có thể dùng được món gừng hồng này rồi.
Theo Pháp luật và Bạn đọc
-
5 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
6 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
7 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
7 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
12 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
15 giờ trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
16 giờ trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
20 giờ trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
1 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
1 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
-
1 ngày trướcĐóng cửa tiệm sớm 1 phút, nhân viên của tiệm trà sữa tại TPHCM bị phạt 300.000 đồng khiến cộng đồng mạng bức xúc.
-
1 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
2 ngày trướcLuôn có mặt trong các loại cỗ đám cưới, đám giỗ, lễ Tết nên thịt gà luộc dễ bị thừa nhiều sau tiệc; có thể tận dụng nó để làm những món ngon nào?
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước