Cái 'chết mòn' đến từ cách ăn 'hổ lốn' của người Việt: Hỏng dạ dày, tăng nguy cơ ung thư
Ăn uống không kiêng khem, ăn vô tư uống hết mình khiến cho dạ dày bị bào mòn từng ngày.
Bài 1: Cái chết trắng đến từ thói quen ăn đậm vị để ngon miệng của hàng triệu người Việt
Kẻ thù số 1 của dạ dày
Ngày nay cuộc sống hiện đại khiến con người quá bận rộn, nhiều người chỉ kịp ăn mà chưa hưởng thức được vị ngon. Con người đang dễ dãi trong ăn uống (hàng quán), sa đà vào các bữa tiệc rượu bia, thích đồ ăn nhanh, thức ăn tẩm ướp, chiên rán, ăn đồ ăn sống… khiến dạ dày đang phải kêu cứu.
Dạ dày là cơ quan tiêu hóa quan trọng khi bị tổn thương nghiêm trọng chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng, con người sẽ bị "chết mòn" do thiếu dinh dưỡng.
Theo GS.TS.BS Hoàng Công Đắc, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện E Trung ương, Khoa khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Thanh Nhàn dạ dày là nơi chứa thức ăn và thực hiện hai nhiệm vụ chính: Nghiền nhỏ thức ăn; Phân hủy thức ăn nhờ hoạt động của các enzyme tiêu hóa trong dịch vị sẽ chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.
Nếu dạ dày bị tổn thương sẽ khiến cho chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng gây ra các triệu chứng như: đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, phân sống…
Dạ dày bị tổn hơn hay viêm loét là do những chất acid dạ dày tăng tiết hoặc do yếu tố ngoại lai (bên ngoài đưa vào) như: vi khuẩn, ký sinh trùng, chất độc…
GS Đắc cho biết: "Ăn uống không kiêng khem, ăn vô tư uống hết mình khiến cho dạ dày bị bào mòn từng ngày. Rượu bia, thuốc lá là kẻ thù số một của dạ dày. Khi các quý ông nâng cốc 100% thì hãy nhớ tới dạ dày bị tổn thương và căn bệnh ung thư cũng đang gần kề.
Theo một số nghiên cứu cho thấy nếu mỗi ngày uống 10ml rượu trắng trong 10 năm liên tục thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày lên tới 90%.
Còn đối với các quý ông hút thuốc, khói thuốc sẽ kích thích tăng tiết acid bào mòn đi lớp niêm mạc của dạ dày".
Rượu bia và thuốc lá là kẻ thù số 1 của dạ dày.
Hiện nay, rất nhiều người Việt có thói quen dùng thuốc tây bừa bãi. Việc tự kê đơn, tự uống thuốc của người Việt khiến viêm dạ dày cấp tính. Đa phần các trường hợp viêm dạ dày cấp tính là do dùng thuốc giảm đau, các loại thuốc chống viêm trong điều trị bệnh xương khớp.
Ngoài ra, bệnh lý dạ dày tăng còn do yếu tố ăn uống các chất kích thích, stress trong công việc, cuộc sống gia đình…
"Điểm đen" trong ăn uống hại dạ dày của người Việt
Người Việt có rất nhiều "điểm đen" trong uống cho dạ dày mà không hay biết tới. Một trong những thói quen khá phổ biến hiện nay là việc thích ăn đồ sống.
GS Đắc cho hay, rau sống, thịt sống, cá sống… đều không phải là thức ăn tốt cho dạ dày. Bởi vì, bộ máy tiêu hóa của con người không có men để tiêu hóa đồ sống. Nếu ăn đồ sống hệ tiêu hóa và tuyến tụy sẽ phải hoạt động vất vả hơn.
Nếu lạm dụng ăn đồ sống không chỉ gây ra viêm dạ dày mà còn viêm tuyến tụy. Ngoài ra, ăn thức ăn sống còn phải đối mặt với nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn HP.
- Người Việt đang ăn quá mặn. Ăn mặn làm mỏng lớp niêm mạc dạ dày tạo điều kiện cho những độc tố dễ dàng xâm nhập vào dạ dày.
- Ăn đồ ăn quá nóng: Dạ dày là cơ quan khá nhạy cảm với nhiệt độ vì vậy ăn đồ ăn quá nóng hay lạnh đều gây ra tổn thương không đáng có cho dạ dày.
"Rất nhiều người có thói quen ăn lẩu nóng, đồ uống nóng có thể gây bỏng thực quản và tổn thương dạ dày", GS Đắc khuyến cáo.
Theo Tri Thức Trẻ
-
3 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
5 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
7 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
9 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
10 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
12 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
14 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
16 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
18 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
1 ngày trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
1 ngày trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
2 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước