Chàng trai Bắc Ninh sống ở nước ngoài 10 năm, mỗi ngày vẫn nấu món Việt 'đỉnh của đỉnh'
Dù đã xa quê 10 năm nhưng ẩm thực Việt Nam vẫn khiến chàng trai Bắc Ninh mê mẩn. Anh cho biết, muốn làm 1 mâm cơm Việt, đầu tiên phải đi mua thực phẩm cách nhà hàng chục cây số...
Xa quê từ năm 17 tuổi, nhưng anh chàng Vũ Văn Võ (SN 1994, quê Bắc Ninh, hiện đang sống và làm việc tại châu Phi) vẫn khiến nhiều người trầm trồ vì tài nghệ nấu món Việt của mình.
Mới đây, trên diễn đàn của những người yêu thích nấu ăn, chàng trai Văn Võ đã chia sẻ 1 vài mâm cơm Việt do chính anh vào bếp nấu và nhận về không ít lời tán dương. Phải nói rằng, anh chàng người Bắc Ninh này thật sự khéo tay. Mâm cơm nào anh chế biến cũng đầy ắp món ăn như một đại tiệc!
Văn Vũ chia sẻ mâm cơm cuối tuần của gia đình mình.
Văn Võ chia sẻ: "Mình là người Việt Nam, mình phải thích món ăn Việt chứ. Nỗi khổ của người xa quê đó là thèm các món ăn quê hương, nhưng nhiều khi bấm bụng, chứ không có điều kiện nấu nướng. Hoặc như mình đây, phải tự vào bếp chế biến đấy".
Chàng trai gốc Bắc Ninh chia sẻ, anh chưa từng qua trường lớp đào tạo nấu ăn nào bài bản. Tuy nhiên, từ nhỏ anh đã thích nấu ăn. Song song với việc học hỏi từ ba mẹ, Văn Võ còn hay tham khảo trên mạng xã hội, các video dạy nấu ăn trên youtube, và từ các đầu bếp lớn.
"Bên này muốn mua nguyên liệu Việt, mình phải mất 1h đồng hồ đi chợ. Mình sống ở vùng quê, muốn mua phải lặn lội lên thành phố.
Giá cả bên này cũng đắt nữa. Thông thường, 1 bữa cơm bình dân mình nấu hàng ngày đã 400.000-500.000 đồng còn mâm cơm cuối tuần như hình mình chụp thì gần 10 triệu đồng.
Bạn biết không, mâm cơm cá mú kia, riêng con cá đã hơn 6 triệu (con cá 6kg, 1kg khoảng hơn 1 triệu đồng)" - Anh Võ cho hay.
Riêng con cá mú, Văn Võ đã bỏ ra số tiền hơn 6 triệu để mua về làm tiệc.
Mặc dù mâm cơm Việt bên châu Phi đắt đỏ như vậy, nhưng Văn Võ vẫn luôn bày tiệc vào cuối tuần để mời bạn bè đến thưởng thức. Với anh chàng, việc kết nối tình cảm giữa những người con xa quê, những người bạn với nhau... còn quý hơn tất cả.
Chàng trai của bếp, rất khéo đi chợ!
Mặc dù là con trai, nhưng Văn Võ rất biết cách đi chợ. Anh thường tham khảo các bí quyết chọn thực phẩm trên Internet.
Văn Võ rút ra được một số cách nhận biết thịt ngon như sau: "Các loại thịt còn tươi ngon phải có màu sắc và mùi đặc trưng của từng loại, không có mùi hôi, mùi lạ, bề mặt khô ráo không rỉ nước, có độ đàn hồi tốt (khi ấn ngón tay vào bề mặt miếng thịt, lúc bỏ ngón tay ra thì vết lõm nhanh chóng mất đi). Không nên mua thịt có những dấu hiệu bất thường, khác lạ.
Theo Văn Võ, muốn nấu được nhiều món ngon, trước hết phải biết cách đi chợ. Thực phẩm ngon quyết định đến 60% độ thành công của một người đầu bếp.
Ví dụ như thịt heo sạch thì có màu hồng tươi, lớp mỡ dày, không rỉ nước. Thịt có thuốc an thần thường có màu hồng đỏ bất thường, khi ấn tay vào miếng thịt sẽ thấy mịn.
Thịt heo nếu chứa hormone tăng trưởng thì sẽ có lớp da mỏng, căng khác thường. Phần nạc gần sát với da, mỡ rất ít và màu sắc sẫm hơn thịt bình thường. Khi chế biến, thịt ra nhiều nước, mùi vị không thơm đặc trưng của thịt heo, nấu chín thì màu sắc lại nhợt nhạt.
Trường hợp thịt heo ướp hàn the thì loại thịt này có màu hồng bầm, dùng tay ấn vào sẽ không thấy độ đàn hồi. Thịt heo bị nhiễm giun sán (thịt lợn gạo) thì thịt có những đốm nhỏ hình hạt gạo, màu trắng đục.
Còn đối với thịt bò thì thịt chuẩn sẽ có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt. Đối với thịt bò bị bơm nước, khi ấn tay vào sẽ thấy nước rỉ ra. Với thịt bò cũ, không còn tươi thì cắt vào miếng thịt sẽ không thấy máu tứa ra, khi ấn tay vào miếng thịt vết lõm không mất đi.
Mỗi bữa như thế này, Văn Võ vào bếp khoảng 40 phút - 60 phút.
Với thịt gà, chọn loại thịt có màu sắc tự nhiên, thớ thịt mịn và có độ đàn hồi cao. Da gà phải kín, lành lặn, không có vết bẩn, mốc, không có vết gì lạ. Để tránh mua phải gà nhuộm phẩm màu, nhuộm bột sắt thì bạn không nên mua gà nhìn da có màu vàng ruộm, bắt mắt, căng phồng.
Khi chọn hải sản, nên ưu tiên chọn những con còn sống. Đối với các loại hải sản đã chết thì phải thận trọng khi mua, vì chúng có thể bị tẩm ướp các hóa chất độc hại. Khi nhìn vào con cá mình cần mua thấy có ít nhớt, có mùi tanh đặc trưng, mang khép kín, có màu đỏ tươi. Mắt cá sáng và hơi lồi, thịt chắc, thịt dính chặt xương... thì đó mới là cá ngon.
Các loại hải sản khác như tôm, mực, bạch tuộc… nên chọn những con còn tươi, nguyên con, đầu dính chặt với thân, ngửi có mùi tanh đặc trưng, không có mùi lạ (như mùi khai, mùi hắc, mùi hôi…).
Không mua loại hải sản nhìn bề ngoài rất tươi nhưng khi sờ vào thì mềm, nhão, độ đàn hồi kém. Khi ngửi có mùi lạ (như mùi khai, mùi hắc, mùi hôi…)".
Văn Võ hiện vẫn đang độc thân. Đây là cơ hội cho nhiều cô gái muốn lấy chồng nấu ăn ngon như đầu bếp!
Một chàng trai vừa biết nấu ăn, lại khéo đi chợ, ấy vậy mà vẫn còn độc thân. Anh chàng hi vọng, lần tới về nước sẽ tìm được ý chung nhân như ý. Cô nàng nào lấy được chàng trai khéo léo, đảm đang thế này, chắc chắn là "số hưởng"!
Văn Võ hi vọng, nhờ bài chia sẻ món ăn và cách chọn nguyên liệu của mình, chị em nội trợ sẽ có thêm kiến thức về nấu ăn. Chàng trai rất trân trọng các món ăn Việt Nam. Anh cho biết, chỉ khi xa quê, bạn mới cảm nhận được 1 miếng cơm của người Việt quý giá và ngon đến mức nào!
Theo Trí thức trẻ
-
2 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
3 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
7 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
16 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
22 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước