Chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư vú và ý kiến của các nhà khoa học
Một nghiên cứu mới đây trên 300 phụ nữ bị ung thư vú thêm một lần nữa khẳng định: Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm này.
Trong nghiên cứu mới nhất được thực hiện tại Bệnh viện Piacenza (Italia), 300 phụ nữ trong tình trạng bệnh ung thư đã thuyên giảm được theo dõi suốt 3 năm liền. Kết quả cho thấy, trong thời gian 3 năm, 11 bệnh nhân vẫn duy trì chế độ ăn bình thường của họ, bị tái phát bệnh. Trong khi đó, không ai trong nhóm ăn theo chế độ Địa Trung Hải bị mắc bệnh trở lại.
Theo đó, chế độ ăn Địa Trung Hải gồm nhiều loại rau xanh, trái cây, quả, hạt, cá, dầu ô-liu, ngũ cốc nguyên cám. Trong khi đó, thịt đỏ và thịt qua chế biến chỉ chiếm phần rất nhỏ và rượu thì được giữ ở mức tối thiểu.
300 phụ nữ trong tình trạng bệnh ung thư đã thuyên giảm được theo dõi suốt 3 năm liền. (Ảnh minh họa: Internet)
Những người được xem là phát huy được tối đa lợi ích từ chế độ ăn Địa Trung Hải uống ít hơn 1 loại đồ uống/ngày với phụ nữ và 1-2 loại với nam giới; ăn ít hơn 3 phần thịt đỏ/ngày. Họ cũng có thể ăn nhiều phần trái cây và rau mỗi ngày, 1 phần ngũ cốc nguyên cám và 4 phần cá/tuần.
Một phần khác của nghiên cứu được tiến hành với mục đích so sánh những phụ nữ mà gia đình họ tiêu thụ 1 lít dầu ô-liu/tuần với những người theo chế độ ăn ít béo.
Trong số hơn 4.000 phụ nữ tham gia nghiên cứu trên, các nhà khoa học phát hiện ra, phụ nữ theo chế độ ăn Địa Trung Hải với thêm phần dầu ô-liu có tới 68% khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Chế độ ăn Địa Trung Hải gồm nhiều loại rau xanh, trái cây, quả, hạt, cá, dầu ô-liu, ngũ cốc nguyên cám. (Ảnh minh họa: Internet)
Thể hiện quan điểm trước nghiên cứu trên, Samia al Qadhi, giám đốc điều hành Tổ chức Breast Cancer Care, cho biết: “Với nhiều phụ nữ bị ung thư vú, nỗi lo sợ bệnh quay trở lại là một trong những vấn đề lớn nhất họ phải đối mặt sau điều trị. Do đó, bất cứ điều gì giúp chúng ta hiểu làm thế nào để giảm nguy cơ tái phát bệnh ở phụ nữ theo chế độ Địa Trung Hải giàu cá và dầu ô-liu đều được hoan nghênh. Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu nhỏ mà những phụ nữ tham gia được theo dõi trong 3 năm. Chúng ta mong đợi kết quả của những nghiên cứu dài hơi hơn. Việc lựa chọn lối sống như ăn một chế độ cân bằng, thường xuyên rèn luyện thể chất và duy trì cân nặng lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ tái phát bệnh ung thư nhưng không thể hoàn toàn phòng ngừa bệnh”.
Một chuyên gia về ung thư vú, bác sĩ Erica Mayer, nhấn mạnh, hạn chế của nghiên cứu trên là một số vấn đề nằm trong phương pháp luận của nó: “Hiện vẫn chưa rõ một chế độ ăn cụ thể nào đó hay chỉ là những loại thực phẩm nên ăn/không nên ăn để giúp phòng ngừa ung thư”.
Theo đó, chế độ ăn Địa Trung Hải gồm nhiều loại rau xanh, trái cây, quả, hạt, cá, dầu ô-liu, ngũ cốc nguyên cám. Trong khi đó, thịt đỏ và thịt qua chế biến chỉ chiếm phần rất nhỏ và rượu thì được giữ ở mức tối thiểu.
300 phụ nữ trong tình trạng bệnh ung thư đã thuyên giảm được theo dõi suốt 3 năm liền. (Ảnh minh họa: Internet)
Những người được xem là phát huy được tối đa lợi ích từ chế độ ăn Địa Trung Hải uống ít hơn 1 loại đồ uống/ngày với phụ nữ và 1-2 loại với nam giới; ăn ít hơn 3 phần thịt đỏ/ngày. Họ cũng có thể ăn nhiều phần trái cây và rau mỗi ngày, 1 phần ngũ cốc nguyên cám và 4 phần cá/tuần.
Một phần khác của nghiên cứu được tiến hành với mục đích so sánh những phụ nữ mà gia đình họ tiêu thụ 1 lít dầu ô-liu/tuần với những người theo chế độ ăn ít béo.
Trong số hơn 4.000 phụ nữ tham gia nghiên cứu trên, các nhà khoa học phát hiện ra, phụ nữ theo chế độ ăn Địa Trung Hải với thêm phần dầu ô-liu có tới 68% khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Chế độ ăn Địa Trung Hải gồm nhiều loại rau xanh, trái cây, quả, hạt, cá, dầu ô-liu, ngũ cốc nguyên cám. (Ảnh minh họa: Internet)
Thể hiện quan điểm trước nghiên cứu trên, Samia al Qadhi, giám đốc điều hành Tổ chức Breast Cancer Care, cho biết: “Với nhiều phụ nữ bị ung thư vú, nỗi lo sợ bệnh quay trở lại là một trong những vấn đề lớn nhất họ phải đối mặt sau điều trị. Do đó, bất cứ điều gì giúp chúng ta hiểu làm thế nào để giảm nguy cơ tái phát bệnh ở phụ nữ theo chế độ Địa Trung Hải giàu cá và dầu ô-liu đều được hoan nghênh. Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu nhỏ mà những phụ nữ tham gia được theo dõi trong 3 năm. Chúng ta mong đợi kết quả của những nghiên cứu dài hơi hơn. Việc lựa chọn lối sống như ăn một chế độ cân bằng, thường xuyên rèn luyện thể chất và duy trì cân nặng lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ tái phát bệnh ung thư nhưng không thể hoàn toàn phòng ngừa bệnh”.
Một chuyên gia về ung thư vú, bác sĩ Erica Mayer, nhấn mạnh, hạn chế của nghiên cứu trên là một số vấn đề nằm trong phương pháp luận của nó: “Hiện vẫn chưa rõ một chế độ ăn cụ thể nào đó hay chỉ là những loại thực phẩm nên ăn/không nên ăn để giúp phòng ngừa ung thư”.
Nguồn: Dailymail
Theo Trí Thức Trẻ
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
4 giờ trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
5 giờ trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
-
10 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
21 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
2 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
2 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
2 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước