Chiêu làm đồ nướng siêu ngon, thỏa cơn thèm khi quán chưa mở
Chị Quỳnh Hoa chia sẻ từ A-Z cách chuẩn bị một bữa thịt nướng "siêu ngon" ăn đã đời, thỏa cơn thèm những ngày chưa được lê la quán xá.
Đồ nướng vỉa hè với hương khói thơm bốc lên từ nguyên liệu, các loại thịt mềm mềm ngọt ngọt, ngấm đều gia vị từ lâu đã trở thành món khoái khẩu của mọi người. Đặc biệt trong những ngày thu mát trời, bỏ lỡ đồ nướng đúng là "phí cuộc đời".
Là một người yêu thích nấu ăn lại đam mê đồ nướng, chị Nguyễn Quỳnh Hoa (34 tuổi, đang ở Nhật Bản) rất chịu khó chiêu đãi cả nhà món này. Theo chị, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tự mở tiệc "buffet đồ nướng" tại gia là lựa chọn số 1.
Dưới đây, chị Quỳnh Hoa chia sẻ từ A-Z cách chuẩn bị một bữa thịt nướng "siêu ngon" cho thỏa cơn thèm thịt, mời mọi người tham khảo:
1. Cách chọn thịt
Thịt bò: Chọn miếng thịt có độ đàn hồi tốt, ấn vào thấy mềm và chắc. Bề mặt thịt tươi, khô mịn, không bị nhớt, hôi. Nên chọn phần thăn sườn, nạc mông, nạc vai và bắp đùi để ăn đồ nướng.
Thịt lợn: Nên chọn thịt cả nạc và mỡ để khi nướng mềm, không bị khô. Thịt vai, thịt ba chỉ, thịt nạc nọng, diềm gan hoặc nầm phù hợp ăn đồ nướng.
Thịt gà: Nên chọn gà tơ, không quá già hay quá non. Tùy sở thích để nguyên con hoặc chặt nhỏ.
Sườn: Sườn bò hoặc lợn đều được. Chọn dẻ sườn, sườn cốt lết hoặc sườn que.
Hải sản: Chọn tôm càng xanh, bạch tuộc và mực.
2. Ướp gia vị
Nguyên tắc chung
Chọn muối hồng để ướp thịt sạch, thơm và mềm. Khi ướp xoa nhẹ muối đều khắp mặt thịt trong 10 phút, để nghỉ 15-20 phút rồi mới tẩm ướp.
Tẩm ướp nên sử dụng nước cốt trái cây (chanh, cốt táo, cam, lê, kiwi) để thịt mềm, tươi. Nên dùng nước ép tỏi hoặc bột tỏi thay vì tỏi tươi. Chọn sữa đặc thay vì đường, mật ong.
Nên tẩm ướp ít nhất 4 tiếng cho gia vị ngấm hơn.
Hải sản: Không nên tẩm ướp quá nhiều làm mất vị ngọt tự nhiên. Chỉ cần sơ chế sạch sẽ, ướp với chút muối hồng và hạt tiêu.
Thịt bò: Sử dụng nước ép trái cây chứa nhiều vitamin C để ướp thịt.
Thịt lợn: Ướp 1 lòng trắng trứng gà với 1kg thịt hoặc sử dụng sữa đặc để tẩm ướp.
Thịt gà: Ướp nước cốt sả.
Nội tạng: Ngâm sữa tươi khử mùi và ướp cùng sa tế cay.
Cách ướp cụ thể
Thịt ba chỉ hoặc nọng, vai, thăn bò/heo
Nguyên liệu
- 500g thịt bò hoặc heo
- 50ml nước ép táo.
- 50ml nước ép lê.
- 1 củ tỏi, giã lấy nước cốt.
- 1 củ gừng nhỏ, giã lấy nước cốt.
- 1/2 củ hành tây, 1 củ hành khô, 1 ít đầu hành hoa, giã lấy nước cốt.
- Gia vị: 1 muỗng sirô gạo, 1 muỗng đường nâu, 1 muỗng rượu gạo, 1 muỗng hạt tiêu, 15ml dầu mè, 1/2 muỗng tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng bột ớt Hàn Quốc, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng muối hồng tiêu hoặc muối tiêu.
Cách làm
Thịt thái miếng vừa ăn hoặc để tảng, dùng búa đập thịt đập cho mềm. Ướp nước cốt táo, lê trước 60 phút.
Sau đó thấm khô, rắc muối hồng tiêu lên mặt thịt, xoa đều, chờ 20 phút.
Các gia vị còn lại trộn đều. Sau đó thả thịt vào ướp, để ngăn mát trong 4 tiếng.
Dẻ sườn nướng
Nguyên liệu
- 1kg dẻ sườn heo/ bò.
- 1 củ hành tây
- 1/2 quả lê.
- 1/2 quả kiwi.
- Hỗn hợp gia vị: 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường nâu, 1/2 thìa gừng băm, 1 thìa nước ép tỏi hoặc 2 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa dầu vừng/mè, 1 thìa rượu gạo, 1 thìa sirô ngô hoặc 2 thìa đường nâu, 1 thìa hạt tiêu đen, 1 thìa dầu hào.
Cách làm
Hành tây, lê, kiwi đều gọt vỏ, bào nhuyễn và trộn đều.
Dẻ sườn rửa sạch, thấm khô. Ướp hỗn hợp nước cốt trái cây trên rồi bọc kín, để ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.
Trộn đều hỗn hợp gia vị trên với dẻ sườn, rồi bọc kín và để ngăn mát 4 tiếng.
Lòng nướng sa tế
Nguyên liệu
- 500g lòng non hoặc lòng già lợn/bò.
- Hỗn hợp gia vị: 2 thìa dầu hào, 3 thìa sa tế tôm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước cốt tỏi, 1 thìa nước cốt sả, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường nâu.
Cách làm
Lòng khi mua về ướp với bột mì rồi rửa với nước lạnh. Lại ướp ít muối và giấm/chanh, rửa sạch lại lần nữa.
Cắt miếng vừa ăn. Ướp với hỗn hợp gia vị trên. Bọc kín để ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng cho ngấm.
3. Pha nước chấm
Nước chấm mắm me
Tỏi băm nhỏ, phi thơm. Đun 1/2 chén nhỏ cốt me, 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén nước lọc, 1/2 chén đường nâu cho sánh, thêm lạc rang giã dập và ớt băm.
Nước chấm kiểu Hàn
Pha 2 tép tỏi, 1/4 hành tây băm, 1/2 thìa đường nâu, 1 thìa tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa tương đậu nành Hàn Quốc, 1 thìa bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa dầu mè, 1 thìa mè rang.
Phi thơm hành tỏi, cho hỗn hợp trên vào đun cùng ít nước cho sánh, rắc mè rang lên là xong.
Khai tiệc thôi nào!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
12 giờ trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
18 giờ trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
20 giờ trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
22 giờ trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcKhấu đuôi giòn ngon kết hợp với hành nướng thơm ngọt, đậm vị sẽ là món ăn vô cùng kích thích vị giác, chắc chắn anh chồng nào cũng ''nghiện''.
-
1 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
-
1 ngày trướcNgay giữa Thủ đô Seoul - Hàn Quốc, xuất hiện một con phố mang tên Quy Nhơn , Việt Nam. Tại đây, một thành phố Quy Nhơn thu nhỏ thu hút lượng lớn khách du lịch với ẩm thực và phong cảnh đậm chất Việt Nam.
-
1 ngày trướcQuả thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
1 ngày trướcCống thoát nước trong bếp lâu ngày không được vệ sinh, mùi thức ăn, dầu mỡ bốc lên nồng nặc. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch cống trong vài phút, khử mùi hôi và nấu nướng dễ dàng hơn.
-
1 ngày trướcCó vẻ kỳ lạ khi nhịn ăn một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ có thể khiến bạn bớt đói vào buổi sáng, nhưng lại có nguy cơ cảm thấy cực kỳ đói vào buổi sáng sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ. Tại sao vậy?
-
1 ngày trướcBún chả, món ăn đặc trưng của Hà Nội và bánh mì thịt viên là những món Việt Nam lọt vào danh sách 61 món ăn từ thịt xay hàng đầu châu Á của TasteAtlas.
-
1 ngày trướcRau muống có nhiều công dụng cho sức khỏe, đây còn là loại rau có công dụng giải độc song không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTam giác mạch khi mới nở mang màu trắng tinh khôi, sau đó sẽ chuyển sang màu hồng nhạt, hồng ánh tím nhẹ nhàng rồi đỏ sẫm, cuối cùng khi tàn sẽ chuyển sang màu đen.
-
2 ngày trướcSữa chua là món ăn bổ dưỡng chứa đủ protein, vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai ăn sữa chua cũng tốt và nhiều người khi ăn sữa chua còn không biết những 'đại kỵ' sau, dễ dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcSetenil de las Bodegas ở Tây Ban Nha mang đến một ý nghĩa hoàn toàn mới cho thuật ngữ “sống dưới một tảng đá”.
-
2 ngày trướcNhững năm gần đây, trào lưu nuôi mèo "quý tộc" đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Những chú mè có ngoại hình bắt mắt, đáng yêu khiến giới trẻ sẵn sàng chi tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi tháng để chăm sóc, nuôi dưỡng.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
-
2 ngày trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước