Chiêu làm đồ nướng siêu ngon, thỏa cơn thèm khi quán chưa mở
Chị Quỳnh Hoa chia sẻ từ A-Z cách chuẩn bị một bữa thịt nướng "siêu ngon" ăn đã đời, thỏa cơn thèm những ngày chưa được lê la quán xá.
Đồ nướng vỉa hè với hương khói thơm bốc lên từ nguyên liệu, các loại thịt mềm mềm ngọt ngọt, ngấm đều gia vị từ lâu đã trở thành món khoái khẩu của mọi người. Đặc biệt trong những ngày thu mát trời, bỏ lỡ đồ nướng đúng là "phí cuộc đời".
Là một người yêu thích nấu ăn lại đam mê đồ nướng, chị Nguyễn Quỳnh Hoa (34 tuổi, đang ở Nhật Bản) rất chịu khó chiêu đãi cả nhà món này. Theo chị, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tự mở tiệc "buffet đồ nướng" tại gia là lựa chọn số 1.
Dưới đây, chị Quỳnh Hoa chia sẻ từ A-Z cách chuẩn bị một bữa thịt nướng "siêu ngon" cho thỏa cơn thèm thịt, mời mọi người tham khảo:
1. Cách chọn thịt
Thịt bò: Chọn miếng thịt có độ đàn hồi tốt, ấn vào thấy mềm và chắc. Bề mặt thịt tươi, khô mịn, không bị nhớt, hôi. Nên chọn phần thăn sườn, nạc mông, nạc vai và bắp đùi để ăn đồ nướng.
Thịt lợn: Nên chọn thịt cả nạc và mỡ để khi nướng mềm, không bị khô. Thịt vai, thịt ba chỉ, thịt nạc nọng, diềm gan hoặc nầm phù hợp ăn đồ nướng.
Thịt gà: Nên chọn gà tơ, không quá già hay quá non. Tùy sở thích để nguyên con hoặc chặt nhỏ.
Sườn: Sườn bò hoặc lợn đều được. Chọn dẻ sườn, sườn cốt lết hoặc sườn que.
Hải sản: Chọn tôm càng xanh, bạch tuộc và mực.
2. Ướp gia vị
Nguyên tắc chung
Chọn muối hồng để ướp thịt sạch, thơm và mềm. Khi ướp xoa nhẹ muối đều khắp mặt thịt trong 10 phút, để nghỉ 15-20 phút rồi mới tẩm ướp.
Tẩm ướp nên sử dụng nước cốt trái cây (chanh, cốt táo, cam, lê, kiwi) để thịt mềm, tươi. Nên dùng nước ép tỏi hoặc bột tỏi thay vì tỏi tươi. Chọn sữa đặc thay vì đường, mật ong.
Nên tẩm ướp ít nhất 4 tiếng cho gia vị ngấm hơn.
Hải sản: Không nên tẩm ướp quá nhiều làm mất vị ngọt tự nhiên. Chỉ cần sơ chế sạch sẽ, ướp với chút muối hồng và hạt tiêu.
Thịt bò: Sử dụng nước ép trái cây chứa nhiều vitamin C để ướp thịt.
Thịt lợn: Ướp 1 lòng trắng trứng gà với 1kg thịt hoặc sử dụng sữa đặc để tẩm ướp.
Thịt gà: Ướp nước cốt sả.
Nội tạng: Ngâm sữa tươi khử mùi và ướp cùng sa tế cay.
Cách ướp cụ thể
Thịt ba chỉ hoặc nọng, vai, thăn bò/heo
Nguyên liệu
- 500g thịt bò hoặc heo
- 50ml nước ép táo.
- 50ml nước ép lê.
- 1 củ tỏi, giã lấy nước cốt.
- 1 củ gừng nhỏ, giã lấy nước cốt.
- 1/2 củ hành tây, 1 củ hành khô, 1 ít đầu hành hoa, giã lấy nước cốt.
- Gia vị: 1 muỗng sirô gạo, 1 muỗng đường nâu, 1 muỗng rượu gạo, 1 muỗng hạt tiêu, 15ml dầu mè, 1/2 muỗng tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng bột ớt Hàn Quốc, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng muối hồng tiêu hoặc muối tiêu.
Cách làm
Thịt thái miếng vừa ăn hoặc để tảng, dùng búa đập thịt đập cho mềm. Ướp nước cốt táo, lê trước 60 phút.
Sau đó thấm khô, rắc muối hồng tiêu lên mặt thịt, xoa đều, chờ 20 phút.
Các gia vị còn lại trộn đều. Sau đó thả thịt vào ướp, để ngăn mát trong 4 tiếng.
Dẻ sườn nướng
Nguyên liệu
- 1kg dẻ sườn heo/ bò.
- 1 củ hành tây
- 1/2 quả lê.
- 1/2 quả kiwi.
- Hỗn hợp gia vị: 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường nâu, 1/2 thìa gừng băm, 1 thìa nước ép tỏi hoặc 2 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa dầu vừng/mè, 1 thìa rượu gạo, 1 thìa sirô ngô hoặc 2 thìa đường nâu, 1 thìa hạt tiêu đen, 1 thìa dầu hào.
Cách làm
Hành tây, lê, kiwi đều gọt vỏ, bào nhuyễn và trộn đều.
Dẻ sườn rửa sạch, thấm khô. Ướp hỗn hợp nước cốt trái cây trên rồi bọc kín, để ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.
Trộn đều hỗn hợp gia vị trên với dẻ sườn, rồi bọc kín và để ngăn mát 4 tiếng.
Lòng nướng sa tế
Nguyên liệu
- 500g lòng non hoặc lòng già lợn/bò.
- Hỗn hợp gia vị: 2 thìa dầu hào, 3 thìa sa tế tôm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước cốt tỏi, 1 thìa nước cốt sả, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường nâu.
Cách làm
Lòng khi mua về ướp với bột mì rồi rửa với nước lạnh. Lại ướp ít muối và giấm/chanh, rửa sạch lại lần nữa.
Cắt miếng vừa ăn. Ướp với hỗn hợp gia vị trên. Bọc kín để ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng cho ngấm.
3. Pha nước chấm
Nước chấm mắm me
Tỏi băm nhỏ, phi thơm. Đun 1/2 chén nhỏ cốt me, 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén nước lọc, 1/2 chén đường nâu cho sánh, thêm lạc rang giã dập và ớt băm.
Nước chấm kiểu Hàn
Pha 2 tép tỏi, 1/4 hành tây băm, 1/2 thìa đường nâu, 1 thìa tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa tương đậu nành Hàn Quốc, 1 thìa bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa dầu mè, 1 thìa mè rang.
Phi thơm hành tỏi, cho hỗn hợp trên vào đun cùng ít nước cho sánh, rắc mè rang lên là xong.
Khai tiệc thôi nào!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
2 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
4 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
6 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
7 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
9 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
10 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
12 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước