Chọn cua hoàng đế 5kg tại Na Uy, khách Việt sốc với hóa đơn 28 triệu đồng
Trong chuyến đi ghé thăm chợ hải sản ở thành phố Bergen tại Na Uy, anh Phước Trường thấy giá cả "khá chát" như tôm càng xanh cỡ đại gần 2 triệu đồng/kg, chưa kể tiền công chế biến.
Vốn là người mê du lịch, mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, anh Đoàn Phước Trường, sống tại TPHCM, lại lên đường. Tháng 9/2023, anh có dịp ghé thăm 4 nước Bắc Âu trong chuyến đi kéo dài gần 12 ngày.
Vị khách đến từ TPHCM tiết lộ, Na Uy là quốc gia thứ 60, trong khi Bergen là thành phố thứ 222 mà anh đặt chân tới trong hành trình du lịch khắp thế giới.
Và ở Bergen, thành phố lớn thứ 2 của Na Uy, một trong những quốc gia có mức sống cao nhất và đắt đỏ nhất, anh Trường có những trải nghiệm không quên.
Toàn cảnh khu chợ với hơn 30 lều bạt màu đỏ đặc trưng nằm ngay cạnh bến cảng.
Ấn tượng đầu tiên khi du khách đặt chân tới Bergen là những ngôi nhà nhiều màu sắc nằm cheo leo bên sườn đồi, cánh buồm của du thuyền trắng tinh khôi đung đưa trong gió và con đường dốc nhỏ lát đá cuội.
Trong hành trình đến thành phố này, chợ hải sản là điểm đến mà bất cứ khách du lịch nào cũng muốn ghé qua. Được biết, khu chợ có lịch sử giao dịch từ những năm 1200. Đây là nơi ngư dân địa phương bày bán nhiều mặt hàng hải sản độc đáo và hiếm thấy.
"Chợ hải sản Bergen sẽ đánh bật khứu giác và thị giác của du khách bởi nơi này bán gần như mọi sản vật đặc hữu mà lạ mắt của vùng biển Baltic vốn lạnh giá quanh năm. Khách được tận mắt thấy cá hồi, hàu sống, cá tuyết, thịt cá voi, tôm càng, lươn biển, ghẹ xanh, cá trích, nhưng đặc biệt là cua hoàng đế còn sống nguyên, bơi lội tung tăng trong hồ. Nhưng giá cả ở đây không hề rẻ", anh Trường nhận xét.
Chợ mở cửa miễn phí vào tất cả các ngày trong tuần, từ 8h đến 23h mỗi ngày. Càng về khuya, khu chợ càng nhộn nhịp bởi người mua kẻ bán. Những ngọn đèn vàng giăng kín thắp sáng một khúc sông.
Gọi là chợ nhưng nơi này giống như khu phức hợp gồm nhiều nhà hàng, quán bar, mở ra một không gian ẩm thực đa dạng. Các loại hải sản được bày bán nguyên con hoặc từng phần, phân chia nhiều bộ phận để khách lựa chọn. Nếu muốn, khách mua hải sản và thuê chế biến, có thể thưởng thức luôn bên bờ sông lộng gió.
Anh Trường lưu ý, giá hải sản tại đây không niêm yết sẵn vì thay đổi theo thời vụ. Người bán không nói thách, còn người mua muốn mặc cả cũng không được giảm giá tiền.
Thịt cá voi nhìn khá giống với thịt bò vì có màu đỏ thẫm, cách chế biến ngon nhất là áp chảo và ăn cùng với loại nước sốt gia truyền.
Ở khu chợ này, du khách có thể bắt gặp cả quầy hàng bán cá voi. Thịt loại cá này được bán theo dạng phi lê từng bộ phận. Giá cả lên hay xuống còn phụ thuộc vào mùa đánh bắt theo số lượng cho phép.
"Muốn ăn thử nhiều loại hải sản, bạn nên mua lẻ càng cua, ốc và tôm nhỏ và thuê hấp tại chỗ. Những loại này bán theo gram. Một số quầy hàng bán càng cua, càng tôm phân loại theo kích thước M, L, hay XL như kích cỡ quần áo", anh Trường cho biết.
Nếu muốn thưởng thức trọn vẹn đầy đủ các loại hải sản, anh Trường khuyên du khách nên đến quầy chế biến sẵn, bán theo dạng combo (kết hợp nhiều loại với nhau). Giá mỗi suất từ 20 đến 50 Euro (500 nghìn đồng - 1,3 triệu đồng).
Anh Trường chụp ảnh bên bể chứa cua hoàng đế với mỗi con đều gắn mã QR riêng.
Theo anh Trường quan sát, mỗi quầy hàng tươi sống chỉ bán một loại hải sản duy nhất, như quầy tôm, lươn, cua, cá, ốc. Nhưng khu vực nhộn nhịp và đông khách du lịch tới chụp ảnh nhất là quầy bán cua hoàng đế.
Thậm chí, có người phải chờ khá lâu mới tới lượt chụp hình. Mỗi bể chứa tầm 10 con với trọng lượng trung bình từ 2 đến 5kg/con.
Trên mỗi con cua hoàng đế đều được người bán hàng gắn thẻ có mã QR để nhận biết chủng loại, truy xuất nguồn gốc và thời gian đánh bắt.
Bên cạnh đó, quầy tôm càng xanh "size XXL" (cỡ đại) cũng thu hút khách không kém. Anh Trường nhận thấy, giá cả mặt hàng này "khá chát", gần 2 triệu đồng/kg. Thực khách muốn chế biến tại chỗ như làm món hấp cũng phải trả thêm mức phí khoảng 300.000 đồng.
Sau khi thăm thú các quầy hàng, anh Trường cùng cả đoàn 6 người quyết định nếm thử món cua hoàng đế chính hiệu Na Uy. Đoàn khách Việt chọn con cua nặng 5kg chia làm đôi, một phần đem hấp chín, phần còn lại nướng sốt ớt.
Cua hoàng đế hấp phục vụ đoàn khách Việt.
Với món cua hấp, vị khách đến từ TPHCM nhận thấy hương vị hơi mặn, chấm cùng bơ béo ngậy ăn lạ miệng. Còn món cua đút lò nướng sốt ớt có vị cay nồng và đậm đà, không cần kèm thêm nước chấm.
Lúc nhận hóa đơn, đoàn khách Việt "hết hồn" khi tổng tiền thanh toán gần 12.000 NOK (đơn vị tiền Na Uy). Cộng cả tiền nước và tiền tip, hóa đơn khoảng 28 triệu đồng cho bữa ăn 6 người.
Chỉ riêng tiền cua hoàng đế gần 26 triệu đồng. Như vậy tính ra mỗi kg cua hoàng đế có giá khoảng 5 triệu đồng, chưa kể chi phí chế biến món ăn.
Đa số hải sản được ăn kèm với bánh mỳ nâu, khoai tây rán hoặc luộc, bắp cải tím, hành củ cắt lát tẩm bột chiên hay cà rốt luộc.
Cá tuyết cũng là đặc sản nổi tiếng ở đây với 3 loại chính gồm cá tươi, cá khô và cá muối đông. Cá tươi nấu súp kem theo kiểu đặc trưng vùng Bergen, còn cá khô hun khói làm "mồi nhắm" cùng bia.
Cá muối đông được ủ muối, ép chân không, có thể bảo quản hơn 3 năm, dành cho khách du lịch muốn mua để thưởng thức.
Anh Trường đã mua thêm 2kg cá tuyết khô về làm quà. Thời điểm đó, giá 1kg khô là 1,5 triệu đồng, còn cá tươi rẻ hơn, khoảng 1,3 triệu đồng/kg.
Đi ngang qua quầy thức ăn nhanh trong chợ, vị khách Việt "hoa mắt" thấy giá tiền các món ăn được niêm yết công khai nên đã nhờ công cụ phiên dịch hỗ trợ và hỏi lại người bán hàng. Giá món súp cá truyền thống làm từ cá hồi, sò điệp, cá tuyết... khoảng 140.000 đồng/bát nhỏ, và hơn 200.000 đồng bát lớn.
Khách Việt còn thưởng thức thêm bánh mỳ burger cá hồi, burger cá voi và burger thịt nai sừng tấm kèm salad và khoai tây chiên. Mỗi loại đồng giá 375.000 đồng/chiếc. Món thịt nai nướng ăn kèm bánh mỳ cắt lát giá 200.000 đồng.
Càng về cuối chợ, mùi hải sản tanh nồng sộc thẳng lên cánh mũi. Nhưng điều khách Việt thích thú là mùi thơm khó cưỡng tỏa ra từ những chảo đồ ăn còn tươi rói, nóng hổi. Giữa không gian ấy là vô số những loài cá hình dáng lạ mắt chỉ có ở vùng biển Baltic.
Cả đoàn rời đi trong tiếc nuối vì chưa thể khám phá hết khu chợ, đặc biệt là quầy hàng duy nhất của gia đình người Việt nằm ở cuối dãy. Ngoài bến cảng, tàu thuyền vẫn cập bến mang theo những chuyến hàng hải sản tươi rói. Bầu trời vẫn ửng hồng như màu ráng chiều, dù kim đồng hồ đã chuyển sang con số 23 giờ.
Anh Trường dặn lòng sẽ quay lại để thưởng thức món thịt cá voi chưa kịp nếm thử.
Theo Dân Trí
-
6 phút trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
3 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
4 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
5 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
9 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
19 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
20 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
20 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
22 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
23 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
2 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
Tin tức mới nhất
-
6 phút trước
-
58 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước