Chuyên gia cảnh báo thói quen cần tránh khi dùng nồi nấu chậm
Cho thực phẩm đông lạnh vào nồi nấu chậm là thói quen không tốt, có nguy cơ gây ngộ độc.
Nồi nấu chậm tiện lợi, tiết kiệm thời gian cho những người nội trợ bận rộn tại gia đình. Nhiều loại thực phẩm có thể chế biến bằng nồi nấu chậm, từ súp, món hầm, thịt và đồ tráng miệng.
Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo thực phẩm bạn đang nấu không nhiễm vi khuẩn gây hại. Nhưng có một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Ảnh: Nymag
Bạn không nên cho các loại đồ ăn đã chế biến sẵn và để đông lạnh (thịt, cá) vào nồi nấu chậm vì có thể mất quá nhiều thời gian để rã đông hoàn toàn và bắt đầu nấu.
Theo Meredith Carothers, chuyên gia tại Bộ Nông nghiệp Mỹ, điều này đồng nghĩa để thực phẩm ở nhiệt độ không phù hợp trong thời gian dài tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và có khả năng gây bệnh.
Tốt nhất bạn nên rã đông các nguyên liệu đông lạnh trong nước hoặc lò vi sóng. Ngoại lệ là khi bạn sử dụng món ăn dành riêng cho nấu chậm.
Một người phụ nữ có tên Anne Sullivan đã bị bệnh sau khi ăn món hầm thuần chay bằng nồi nấu chậm. Anne hầm đậu theo các hướng dẫn - bao gồm ngâm đậu trước, sau đó để sôi cả ngày trong nồi nấu chậm.
Tuy nhiên, 7 giờ sau, hạt đậu vẫn cứng và không nở nhưng Anne vẫn mang theo một bát đầy tới chỗ làm. Sau khi ăn, cô bắt đầu choáng váng và chóng mặt. "Chắc hẳn trông tôi rất tệ vì sếp bảo tôi về nhà và ngủ một chút. Tôi cảm thấy buồn nôn", Anne kể.
Các bác sĩ nghi ngờ Anne nhiễm độc tố phytohaemagglutinin có trong đậu chưa chín, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, chóng mặt và buồn nôn.
Theo Mirror, Anne đáng lẽ phải ngâm đậu trong 5 giờ, để ráo nước, rửa sạch rồi đun sôi trong 10 phút. Thay vào đó, cô cho đậu vào nồi nấu chậm ngay lập tức và đã làm tăng mức độ độc tố.
Theo VietNamnet
-
7 phút trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
4 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
12 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
14 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
15 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
20 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
2 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
Tin tức mới nhất
-
4 phút trước
-
7 phút trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước